Sự tin cậy, trí thông minh, mức độ thành đạt… là những ấn tượng dễ bị đánh giá nhất trong các cuộc gặp mặt đầu tiên.
Trong bất kì một mối quan hệ nào, ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng quan trọng nhất. Ấn tượng ấy sẽ quyết định sự thành công của một mối quan hệ, đặc biệt trong khía cạnh tình cảm và sự nghiệp.


Nhưng có một thực tế không phải ai cũng biết, ấn tượng đầu tiên được hình thành trong khoảng thời gian rất ngắn, đôi khi chỉ vài giây mở đầu câu chuyện. Ấn tượng ấy ra sao, như thế nào, hãy cùng các nhà khoa học đi tìm lời giải về chúng.


Ấn tượng 1: Bạn có đáng tin cậy hay không?


Thực tế cho thấy, chỉ mất 1/10 giây để người đối diện đánh giá đánh giá được độ tin cậy của bạn dựa trên đặc điểm khuôn mặt. Mặc dù khoảng thời gian là rất ngắn nhưng theo những nghiên cứu khoa học thì điều này tương đối chính xác.


Theo đó, hai nhà tâm lý Janine Willis và Alexander Todorov của trường ĐH Princeton đã làm một cuộc khảo sát so sánh ấn tượng của hai nhóm sinh viên về một diễn viên trong hai khoảng thời gian khác nhau. Nhóm thứ nhất chỉ được phép nhìn nhân vật trong vòng vài giây, còn nhóm thứ hai có thể nhìn đến khi nào họ muốn.


Kết quả cho thấy rằng dù thời gian nhìn nhanh hay lâu thì ấn tượng về diễn viên đó cũng không khác nhau là mấy. Thậm chí có những nhận định trùng lặp đến không ngờ.
Ấn tượng 2: Bạn lớn lên trong gia đình giàu có?


Một nghiên cứu của Hà Lan phát hiện ra rằng, những người mặc quần áo có tên thương hiệu lớn sẽ được đánh giá là sang trọng hơn những người mặc quần áo không có thương hiệu.


Đặc biệt, những người mặc quần áo với thiết kế riêng, lịch sự bao giờ cũng làm cho người đối diện có cảm giác là người có địa vị và tiền bạc.
Ấn tượng 3: Bạn thông minh hay ngờ nghệch?


Biểu hiện của sự thông minh là khả năng kiếm soát và điều khiển cảm xúc cá nhân. Tưởng chừng như điều này quá phức tạp để nhận ra nhưng sự thật là chỉ mất khoảng vài giây để não bộ người đối diện trả lời câu hỏi: “Bạn thông minh hay ngờ nghệch?”.


Theo Murphy – một chuyên gia tâm lý, người thông minh khi giao tiếp sẽ tự tin nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Sự tự tin thể hiện bạn là người có chỉ số IQ cao.


Ngoài ra, ngoại hình và cách nói chuyện ấn tượng cũng thể hiện bạn là một người được người khác đánh giá cao về sự thông minh.
Ấn tượng 4: Bạn thích phong cách sống phóng khoáng hay kín đáo?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý tại Anh trên đối tượng là phụ nữ, những chị em thích xăm mình thường gây ấn tượng về lối sống phóng khoáng, thoải mái hơn so với thông thường.


Hầu hết các khảo sát khoa học cũng cho kết quả tương tự. Phần đông mọi người thường liên tưởng phụ nữ xăm mình với những thói quen như nhậu nhẹt, đời sống tình dục phóng khoáng... Họ thường được gọi là những người theo chủ nghĩa “ladette” (văn hóa phóng khoáng).
Ấn tượng 5: Bạn có phải một người phong độ?

Các chuyên gia thuộc ĐH Pensylvania đã tiến hành một cuộc khảo sát so sánh ấn tượng về những người đàn ông trọc đầu và có tóc với nhau. Họ nhận thấy, nhóm những người đần ông cạo trọc được đánh giá phong độ và mạnh mẽ hơn nhóm còn lại.

Thậm chí, ngay cả những người có tóc quyết định cạo trọc thì chắc chắn anh ta sẽ nhận được sự tán thưởng tích cực hơn với kiểu đầu mới của mình.
Ấn tượng 6: Bạn có phải người thành đạt?

Một sự thật không thể phủ nhận, ăn mặc chỉn chu có thể giúp bạn gây được những hiệu quả bất ngờ với người đối diện trong lần gặp mặt đầu tiên.


Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh và Thổ Nhĩ Kì, đàn ông với trang phục lịch thiệp gọn gàng (thường là vest) có xu hướng tạo được cảm giác là người thành đạt dù trên thực tế có thể không phải vậy.
Ấn tượng 7: Bạn có tướng ông chủ lớn hay không?

Ấn tượng ban đầu để một người cảm nhận được rằng bạn là một người thành đạt không chỉ là địa vị mà còn ở khả năng kiếm tiền.


Các nhà khoa học Canada năm 2011 đã làm một cuộc khảo sát rất thú vị. Các sinh viên tham dự được yêu cầu đánh giá về tiềm năng làm ông chủ tương lai giữa những người mặc đồ văn phòng và những người mặc đồ bình thường.


Kết quả không quá ngạc nhiên khi nhóm đầu tiên được cho rằng sẽ có triển vọng được thăng tiến tốt, kiếm được nhiều tiền hơn nhóm thứ 2 ở hầu hết các lĩnh vực.
Ấn tượng 8: Bạn là người ưa mạo hiểm?

Nếu nghĩ rằng người khác không thể đánh giá cá tính ưa mạo hiểm, phiêu lưu của mình trong lần gặp đầu tiên thì chắc chắn bạn đã nhầm. Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Durham đã đặt camera ghi lại phong cách đi bộ của 26 sinh viên bất kì, sau đó đưa cho một nhóm sinh viên khác xem lại và đánh giá tính cách của những sinh viên trong hình.


Kết quả cho thấy, người bước đi nhẹ nhàng, ngẫu hứng được cho là phóng khoáng, ưa mạo hiểm. Ngược lại, những người bước chân quá đều và cứng nhắc gây nên cảm giác lo âu và được đánh giá là rất cầu toàn.