Cặp vợ chồng trẻ cùng tuổi 33 luôn biết vươn lên trong cuộc sống này chính là Nguyễn Hồng Nhung và Phạm Văn Sáng. Hiện gia đình nhỏ của cặp đôi đã có 3 nhóc tì xinh xắn ấy đang sống tại số nhà 124 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội.


Hãy cùng lắng nghe chia sẻ chân thành của cặp vợ chồng Nguyễn Hồng Nhung và Phạm Văn Sáng về những trải nghiệm sau 7 năm lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng để bước đầu có được thành quả đáng ghi nhận như hôm nay sau bao nỗ lực vượt khó của họ.Vợ chồng bạn kết hôn tính đến nay đã mấy năm rồi? Hoàn cảnh gia đình bạn và anh xã trước khi kết hôn thế nào? Khi mới kết hôn, bản thân trong tay 2 bạn lúc ấy có những gì?


Tính đến thời điểm này, vợ chồng mình đã kết hôn được 7 năm. Anh xã mình quê ở Nam Định và sinh ra trong một gia đình thuần nông. Còn mình, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội trong một gia đình buôn bán nhỏ. Có thể nói, cả gia đình bên nội bên ngoại của 2 vợ chồng kinh tế đều bình thường.


Khi mới kết hôn, ông xã mình là nhân viên kỹ thuật của một công ty máy tính. Mình thì là nhân viên kinh doanh về quảng cáo của một công ty truyền thông. Nói chung lúc này, chúng mình chỉ có tình yêu dành cho nhau còn đúng là "hai bàn tay trắng" tạo lập cuộc sống và hạnh phúc gia đình (cười).


Những ngày đầu bước vào hôn nhân, cuộc sống của 2 bạn có gặp nhiều khó khăn? Làm thế nào để vượt qua những khó khăn này?


Như mình đã nói ở trên, vì điều kiện gia đình 2 bên cũng bình thường nên sau khi lấy nhau, vợ chồng mình cũng phải sống những ngày tháng đi thuê nhà. Hai năm thuê nhà ở Khâm Thiên trong căn hộ nhỏ 20m2, với vợ chồng mình cuộc sống lúc ấy khá chật vật bởi vừa phải trang trải 1,5 triệu tiền nhà/tháng vừa phải đảm bảo chi tiêu sinh hoạt gia đình.


Cuộc sống đã khó khăn lại càng thêm khó khăn khi mình sinh con đầu lòng. Với mức thu nhập vài triệu thời gian đó, vợ chồng chỉ đủ hòm hòm chi tiêu cho cuộc sống. Chưa kể những lúc con ốm đau cũng rất khó khăn. Tóm lại, thời gian ấy, vợ chồng mình gặp khá nhiều khó khăn về tài chính.


Để vượt qua những tháng ngày khó khăn này, là vợ mình chỉ biết cố gắng cân đối về thu chi. Đặc biệt, dù tài chính khó khăn và phải sống cuộc sống của một đôi vợ chồng nghèo nhưng vợ chồng mình rất biết chia sẻ, yêu thương nhau. Vì thế, sống trong những ngày tháng khó khăn nhất, vợ chồng mình vẫn rất thoải mái và dễ chịu.


Ý tưởng hoặc công việc lập nghiệp đầu tiên của 2 vợ chồng bạn?


Lấy nhau được 3 tháng, vợ chồng mình đều nhận thấy nếu cứ tiếp diễn công việc và thu nhập như hiện tại thì không ổn. Bởi thế, anh xã lúc ấy đã có ý định chuyển công việc theo một lĩnh vực khác và tìm hướng sẽ làm kinh doanh.


Nghĩ là quyết nên anh xã xin nghỉ ở công ty máy tính cũ và bắt tay ngay vào công cuộc tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Sau 1 tuần ngâm cứu, anh xã quyết định xin vào làm nhân viên kinh doanh của một công ty về đèn Led (sản phẩm đèn được ưa chuộng hiện nay) với mức lương 500 nghìn đồng/tháng (nghĩ đã thấy sợ nhỉ?). Vì cũng là dân kinh doanh nên thời gian này, 2 vợ chồng thường xuyên chia sẻ được với nhau về công việc.


6 tháng làm ở công ty về đèn Led, mình và anh xã quyết định thử sức ra mở công ty riêng. Và công ty của bọn mình đã ra đời từ đây.


Điều gì thôi thúc vợ chồng bạn làm giàu? Có phải vì gia đình, con cái hoặc bạn phải chịu một áp lực nào đó hay vì một ý nghĩ ngẫu nhiên nào không?


Điều thôi thúc vợ chồng mình đi lên từ hai bàn tay trắng làm giàu, trước hết chính là cả hai đứa đều quá lo sợ với sự bấp bênh trong cuộc sống hay những khi đối mặt với sự khó khăn về tài chính gia đình.


Đặc biệt, khi vợ chồng có con cái, mọi cái càng hối thúc hơn... Tất cả điều đó làm nên suy nghĩ phải thay đổi cuộc sống của vợ chồng mình.


Lập nghiệp từ đó đến giờ, vợ chồng bạn cũng có công việc ổn định, có nhà, có xe ở Hà Nội. Hãy tiết lộ hành trình lập nghiệp của 2 vợ chồng bạn?


Năm 2007, khi 2 vợ chồng mới thành lập công ty này thì bản thân hai đứa lúc ấy nhặt nhạnh tất cả vốn liếng trong nhà chỉ có trong tay 20 triệu. Sau đó, mình và anh xã phải đi vay thêm người thân, bạn bè sao cho đủ 60 triệu để đủ lập một công ty có quy mô nho nhỏ.


Thời gian mới lập nghiệp ấy, vợ chồng mình cũng gặp phải nhiều khó khăn chung của thị trường đèn Led đang đối mặt. Do đó, doanh thu của công ty mình cũng không nằm ngoài quy luật đó.


Để khắc phục những khó khăn, có những thời điểm, 2 vợ chồng phải lăn lộn với thị trường để kiếm từng hợp đồng, cạnh tranh với các đối tác khác về giá, về chất lượng.


Cộng thêm sự non trẻ về nghiệp vụ cá nhân, sự non trẻ của một công ty mới thành lập… Tất cả tạo nên một áp lực mà nhiều khi mình cảm tưởng chỉ cần 2 vợ chồng không biết chia sẻ, không biết định hướng và quyết tâm thì sẽ có thể sụp đổ bất cứ lúc nào vì thời điểm ấy rất khó khăn để vượt qua.


Vợ chồng cùng đồng thuận kinh doanh, cùng vượt qua nhiều khó khăn nên chỉ sau 3 tháng khi mở công ty, hai đứa đã trả được số nợ vay 40 triệu. Cứ thế, nhờ có doanh thu kinh doanh mang lại, đến cuối năm 2010, chúng mình đã mua được căn nhà đầu tiên với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Từ đây, chấm dứt những ngày tháng phải trả tiền thuê nhà hàng tháng (Tiền thuê nhà đến thời điểm mua nhà của vợ chồng đã tăng từ 1,5 lên 2,5 triệu đồng/tháng).


Tiếp tục kinh doanh hiệu quả nên đến năm 2010, vợ chồng mình đã mua một chiếc bốn bánh với giá gần 1 tỷ đồng để tiện cho việc đi lại. Từ đó đến nay, 2 vợ chồng mình cũng mua thêm được vài mảnh đất nhỏ ở Hà Nội và quanh Hà Nội.


Tự lập nghiệp, đã có lúc nào vợ chồng bạn gục ngã hoặc phải đầu hàng chưa? Hoặc đã có lần nào, 2 bạn lại trở về với bàn tay trắng và thực sự rối bời, nản chí? Đó là những thời điểm nào?


Tay trắng lập nghiệp, khó khăn thì vợ chồng cùng phải đối mặt rất nhiều. Nhưng may mắn là với tính cách của 2 vợ chồng luôn bổ trợ cho nhau nên mình và anh xã chưa bao giờ bối rối, nản chỉ hoặc đầu hàng trước bất kỳ khó khăn nào.


Vợ chồng tạo dựng cuộc sống, sẽ không thể tránh khỏi những lúc mệt mỏi khi thất bại. Những lúc như thế, hai bạn thường động viên nhau phấn đấu ra sao?


Mình không biết các cặp vợ chồng cùng kinh doanh khác khi gặp áp lực công việc sẽ làm gì, còn vợ chồng mình, những lúc mệt mỏi trong công việc hay đối diện với các áp lực khác thì đầu tiên là hai đứa phải làm mới chính mình.


Sau đó, vợ chồng sẽ chia sẻ, động viên nhau ngay chính trong thời gian nghỉ ngơi ấy để lấy lại tinh thần. Và điều quan trọng hơn mà vợ chồng mình có những đứa con thân yêu. Mỗi lần nhìn chúng là cả hai vợ chồng đều tan hết mệt mỏi, là động lực lớn nhất để vợ chồng cùng vượt qua mọi khó khăn.


Để vợ chồng tự lập, tạo dựng sự nghiệp và cuộc sống cho chính mình, bạn nghĩ điều gì là cần nhất? Vì sao?


Để vợ chồng nghèo đi lên từ hai bàn tay trắng, mình nghĩ quan trọng nhất là hai vợ cũng phải có niềm tin, có sự đồng lòng, biết chia sẻ và bổ trợ nhau trong công việc. Mình nghĩ, dù khó khăn đến đâu, vợ chồng cứ "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn".


Lời khuyên của người trong cuộc dành cho những vợ chồng nghèo đã và đang lập nghiệp từ hai bàn tay trắng như vợ chồng bạn?


Mỗi cặp vợ chồng mỗi hoàn cảnh khác nhau, bản thân mình tự nhận thấy những gì chúng mình làm được còn nhỏ bé, song cũng coi như một thành công ban đầu của 2 vợ chồng sau bao nỗ lực.


Nếu những vợ chồng nghèo nào đã và đang có ý lập nghiệp để thay đổi cuộc sống như vợ chồng mình thì tuyệt đối đừng bao giờ sợ vấp ngã. Các bạn hãy luôn tâm niệm vấp ngã là mẹ thành công và nếu có niềm tin thì các bạn sẽ làm được và sẽ vượt qua được mọi khó khăn thôi.


Một ngày của vợ chồng bạn hiện nay? Những dự định và tham vọng của vợ chồng bạn trong tương lai?


Sáng nào, hai vợ chồng mình cũng cùng đi làm, cùng ăn sáng, cùng cà phê và thảo luận với nhau về công việc sẽ triển khai trong ngày. Lúc ở công ty, mình và anh xã cũng mỗi người một phòng. Nếu có vấn đề cần trao đổi, 2 vợ chồng sẽ chat, nhắn tin hoặc alo cho nhau luôn.


Gia đình hạnh phúc nhà Nhung - Sáng


Tối, vợ chồng luôn tranh thủ về sớm ăn cơm với gia đình, chơi với con hoặc những hôm rảnh rỗi thì vợ chồng đưa con đi dạo phố… Vì nhà mình may mắn có ông bà nội chăm các bé nên đi làm 2 đứa rất yên tâm. Mình rất biết ơn bố mẹ chồng và đó cũng là nhân tố quan trọng giúp vợ chồng mình được như hôm nay.


Trước mắt, dự định công việc của 2 vợ chồng thì nhiều lắm. Song nói riêng trong năm 2013 này thì vợ chồng mình vẫn đang nỗ lực xây dựng thương hiệu, xây dựng thị trường bền vững. Năm nay, kinh tế cũng khó khăn hơn nên vợ chồng mình chỉ mong công ty đạt được các chỉ tiêu đã đề ra (đạt được doanh thu trên 20 tỷ/năm).


Xin cảm ơn cuộc trò chuyện của 2 vợ chồng. Chúc vợ chồng bạn luôn thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc như bây giờ!


Link nguồn: http://***********/tinh-yeu-hon-nhan/7-nam-mot-hanh-trinh-di-len-tu-hai-ban-tay-trang-cua-cap-vo-chong-tre-20130512025251526.chn