Nicole Scott - bà mẹ của 4 nhóc con chia sẻ những bài học quý giá khi được làm con của mẹ mình - một bà mẹ rất nghiêm khắc.


Từ khi còn nhỏ, tôi vẫn luôn nghĩ rằng mình có một bà mẹ khó tính nhất trên đời. Bà không cho tôi đi chơi tối với bạn cho đến khi tôi được 18 tuổi, anh em tôi đều không được phép ngủ ở nhà bạn và lệnh giới nghiêm ở nhà là 10 giờ…


Khi đó, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ trở thành một bà mẹ như thế, cho đến khi tôi có con. Nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Dưới đây là 6 điều tôi học được khi có một bà mẹ nghiêm khắc và cũng vì thế tôi đã quyết định trở thành bản sao của mẹ tôi.Tác giả bài viết - Nicole Scott bên chồng và con của mình.


1. Đừng bỏ cuộc


Tôi nhớ khi tôi học lớp 4, tôi đã năn nỉ mẹ cho đăng kí khóa học thổi kèn vì chị cả tôi cũng đi học môn đó. Mẹ đồng ý nhưng với điều kiện: “Nếu con đăng kí học bây giờ, con không được bỏ cho đến khi con học cấp 3”. Bà biết rằng sự mới lạ chỉ tồn tại trong vài tháng và tôi sẽ nhanh chóng cảm thấy chán việc luyện tập sau mỗi giờ học chính khóa; bà biết tôi thích được nằm cuộn tròn trên giường đọc truyện hơn; bà biết tôi sẽ có thể sẽ bị trêu chọc vì chỉ có lũ “gàn dở” mới đi học thổi kèn… Nên một năm sau đó, khi tôi cầu xin mẹ cho nghỉ học, bà không hề ngạc nhiên.


Nhưng bà cũng hiểu rất rõ rằng: Mặc dù việc tôi bắt đầu học chỉ là một phút hứng khởi nhất thời, nhưng việc quyết tâm theo đuổi một thứ gì đó sẽ giúp xây dựng tính cách tôi, giúp tôi trở nên kiên định và kiên cường hơn trước những buồn chán, thoái chí, nản lòng trong cuộc đời. Vì vậy, mẹ nhắc nhở tôi về điều kiện trước đây và nghiêm khắc yêu cầu tôi phải thực hiện lời hứa. Ngày ngày luyện tập bên những người bạn có cùng sở thích, tôi cũng bắt đầu nuôi dưỡng tình yêu với âm nhạc – điều kì diệu làm thay đổi cả cuộc đời tôi. Âm nhạc đã giúp tôi vượt qua cuộc hành trình vất vả với 4 đứa con, âm nhạc nâng đỡ từng bước chân tôi trên quãng đường đời, âm nhạc thể hiện con người và cũng là liều thuốc xoa dịu tâm hồn tôi.
2. Sống đúng với lứa tuổi của mình


Khi bạn bè của tôi bắt đầu lén lút nắm tay “người yêu” từ năm lớp 7, tôi đã cảm thấy rất ghen tị với họ. Mẹ rất khắt khe trong chuyện này, bà yêu cầu tôi và chị tôi “Không được hẹn hò cho đến khi đủ 20 tuổi”. Điều đó đồng nghĩa với việc không có đứa con trai nào được gọi đến nhà, không nắm tay, không hôn hít… Bà muốn chúng tôi sống đúng với lứa tuổi của mình.


Việc mẹ của các bạn tôi chở con và bạn trai đến rạp chiếu phim khi mới 15 tuổi không ảnh hưởng gì đến suy nghĩ của mẹ tôi. Bà không bao giờ cho phép tôi như vậy. Nhờ những yêu cầu khắt khe của bà, tôi đã có một tuổi thơ đúng nghĩa, đơn thuần và ngập tràn những kỉ niệm tươi sáng.Mẹ rất nghiêm khắc, nhưng sự nghiêm khắc này đem lại cho tôi một tuổi thơ đúng nghĩa.


3. Làm việc chăm chỉ vì những thứ con muốn


Mùa hè năm cấp 2, tôi đã cùng mẹ đi làm. Tôi giúp bà dọn dẹp nơi làm việc và trả lời điện thoại. Tôi làm việc để được ở bên mẹ nhiều hơn và tôi cũng cảm thấy rất vui khi được giúp đỡ mẹ. Khi tôi được 15 tuổi, tôi bắt đầu làm việc trong một phòng khám tư với vai trò thủ thư vì muốn dành tiền mua một chiếc laptop.


Tôi phải làm việc mỗi ngày từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối, tiền lương cuối tháng đều đưa cho mẹ cất giữ cho đến khi đủ tiền. Khi được cầm trên tay chiếc laptop mình hằng mong ước, tôi hạnh phúc không chỉ vì đã đạt được thứ mình thích, mà hơn thế nữa, cảm giác mua được một thứ gì đó với số tiền kiếm được nhờ làm việc chăm chỉ là một niềm hạnh phúc tuyệt vời.Mẹ đã rèn cho tôi một thói quen: cuối tuần là là để dành cho gia đình và những người thân.


4. Ra ngoài và chơi


Nếu như tôi có thể tự quyết định, tôi sẽ nhốt mình cả ngày trong phòng, dán mặt lên chiếc tivi và xem phim hoạt hình cả ngày. Thay vì vậy, mẹ tôi thường rủ tôi tham gia các hoạt động ngoài trời như chạy bộ, đạp xe, câu cá… Thỉnh thoảng tôi sẽ giấu vài quyển sách ở ngoài, trèo lên một cái cây trong sân và thả hồn vào quyển sách cho đến khi nghe thấy tiếng mẹ gọi về ăn cơm. Tất cả những điều này giúp tôi học cách chơi lành mạnh, sáng tạo và chủ động. Đó cũng là những món quà mà tôi hi vọng sẽ được chia sẻ với con mình.


5. Cuối tuần là dành cho gia đình


Thời gian này luôn là thời điểm cả gia đình tôi quay quần bên nhau, bao gồm cả ông bà, cô, chú và các anh em họ. Việc tụ tập không cần phải hẹn trước, tất cả mọi người đều được chào đón bất kì lúc nào. Hồi còn nhỏ, đôi khi tôi ước tôi sẽ được đi chơi cuối tuần với bè bạn như mọi đứa trẻ khác. Nhưng giờ khi nhìn lại, tôi có đầy ắp những kỉ niệm bên những người quan trọng nhất trong cuộc đời mình: gia đình.Đối với cháu, bà dịu dàng hơn, ít khắt khe hơn và hay phá vỡ những luật lệ cùng những đứa trẻ.


6. Khi “mẹ” trở thành “bà”


Điều mà tôi thích nhất lúc này là nhìn mẹ bên những đứa con của tôi. Bà rất yêu chúng, nhưng theo một cách khác hoàn toàn khác với tình yêu bà dành cho tôi. Bà trở nên dịu dàng hơn, ít khắt khe hơn, và thay vì khăng khăng với những luật lệ của mình, bà có vẻ vui vẻ khi phá vỡ chúng cùng lũ trẻ. Và có lẽ tôi là một bà mẹ khắt khe lúc này, nhưng tôi biết tôi sẽ đối xử khác với các cháu của mình trong tương lai – cũng như mẹ tôi.


Nguồn: http://ttvn.vn/gia-dinh/6-dieu-toi-hoc-duoc-khi-co-mot-ba-me-nghiem-khac-320146615483659.htm