Việc tiếp xúc với các chất độc hại mỗi ngày khiến bạn tăng nguy cơ ung thư, rối loạn hormon và có khả năng mắc nhiều bệnh tật khác.Dưới đây là 6 chất độc hại tiềm ẩn xung quanh bạn:


1. Triclosan trong các sản phẩm diệt khuẩn


Nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) khẳng định rằng 2 hoạt chất phổ biến trong xà bông diệt khuẩn và cả một số loại kem đánh răng, là triclosan và triclocarban có thể đặc biệt gây hại cho thai nhi ở phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, hóa chất này còn có thể gây tổn thương cho gan; phá hủy hệ thống hormone tuyến giáp (hệ thống hormone quan trọng rất cần thiết cho phát triển của cơ thể), có thể gây ra ung thư.


Triclosan được sử dụng khá phổ biến như một chất kháng khuẩn có trong xà phòng, mỹ phẩm và các sản phẩm làm sạch như sữa tắm, sữa rửa mặt. Theo các nhà nghiên cứu, chúng ta nên lựa chọn các sản phẩm diệt khuẩn có thành phần cồn thay cho các loại sản phẩm chứa triclosan độc hại.


2. Bisphenol A (BPA) trong chai nhựa


Nghiên cứu mới do đại học Cincinnati (UC) thực hiện cho thấy hóa chất được sử dụng để chế tạo nhựa cứng – bisphenol A (BPA) – là nguy cơ gây ra hội chứng chuyển hóa và các hậu quả không tốt cho sức khỏe. Thành phần Bisphenol A (BPA) có trong hầu hết các sản phẩm đóng hộp và chai nhựa đã được chứng minh là có khả năng gây rối loạn hormone và tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.


Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn nên lựa chọn các sản phẩm gia dụng được chứng nhận không có thành phần BPA độc hại.Việc tiếp xúc với các chất độc hại mỗi ngày khiến bạn tăng nguy cơ ung thư


rối loạn hormon và có khả năng mắc nhiều bệnh tật khác. (Ảnh Sggp)


3. Thủy ngân trong thực phẩm


Chất độc này thường được tìm thấy trong cá và các loại hải sản khác. Từ lâu, nguy cơ thực phẩm bị ô nhiễm đã đáng báo động, ngày nay người ta tìm thấy số lượng cá và thủy hải sản nhiễm thủy ngân càng cao hơn. Chất độc này có khả năng gây tổn thương não và toàn bộ hệ thần kinh.


4. Phthalates trong hóa mỹ phẩm


Đây là một loại hóa chất rất phổ biến, nó là thành phần của các loại sản phẩm tẩy rửa gia dụng và các sản phẩm có hương thơm tổng hợp; mỹ phẩm; bao bì thực phẩm…


Điều đáng lo ngại là những tác động tiêu cực của chất này lên cơ thể người như gây rối loạn hormone, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ, là chất có khả năng gây ra các vấn đề về sinh sản, làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới đồng thời có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường.


5. PBDEs trong đồ gia dụng, đồ điện tử


PBDEs là các hoạt chất chống cháy được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất làm nên thành phẩm thiết bị điện tử. Chất này cũng được tìm thấy trong các sản phẩm đồ nội thất bọc nệm, màn cửa và các sản phẩm dệt may như thảm lót.


Các nhà nghiên cứu đã nêu rõ các ảnh hưởng của PBDEs đến khả năng phát triển trí não của trẻ em đồng thời nhiều số liệu cũng cho thấy chất này có thể liên quan đến bệnh tăng động.


6. Chì trong hóa mỹ phẩm


Rất nhiều sản phẩm gia dụng chứa thành phần kim loại độc hại này, đặc biệt là các loại sơn. Thậm chí các loại mỹ phẩm danh giá đắt tiền nhất cũng chứa chì và có khả năng gây tổn hại cho sức khỏe của chị em phụ nữ. Chì rất độc hại cho não và hệ thần kinh, nó làm giảm chỉ số IQ, gây rối loạn thần kinh trung ương, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh ở trẻ em như tăng động.


http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/6-chat-doc-hai-tiem-an-xung-quanh-ban-150549.htm