http://dantri.com.vn/c20/s20-359059/50-ho-dan-bi-treo-giua-bien-nuoc.htm


(Dân trí) - Đã 1 tháng kể từ khi cơn bão số 9 đi qua nhưng người dân thôn Hạ Thanh 1 (thuộc khu tái định cư Nam Tam Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vẫn ngày ngày bì bõm “bơi” trong nước.Cứ ra khỏi nhà là phải... bơiGần 50 hộ dân nơi đây thống thiết than: “6 năm nay chúng tôi phải sống trong cảnh 6 tháng mùa khô, 6 tháng mùa nước nổi, kêu trời không thấu!”. Năm nay “vướng” phải cơn bão dữ, cả khu dân cư ngâm mình trong nước hàng tháng trời. Có nhà chịu không nổi đành dắt díu nhau “tản cư” đi nơi khác.


Nhà chị Huỳnh Thị Lộc (40 tuổi) nước ngập gần nửa mét, không ở nổi. Chị đưa 3 con lên nhà bố mẹ ở cả tháng nay. Ngôi nhà ngập đành để cho “nước nó định đoạt”. “Năm nào cũng thế, cứ mỗi lần mưa là nước ngập lênh láng, từ nhà ra ngõ ở đâu cũng thấy nước, mọi sinh hoạt trong nhà đều bế tắc, đến miếng nước sạch cũng không có mà uống”, chị Lộc bức xúc nói.


Nhiều gia đình không có nơi nào khác để đi, đành tìm tạm một chỗ khô ráo, dựng lều sống tạm qua “mùa nước nổi”. “Khổ nhất là mấy đứa nhỏ, cứ sợ tụi nó rớt xuống nước lúc nào không hay”, chị Nguyễn Thị Kỳ (49 tuổi) nói.
Con đường ngang qua thôn ngập nước cả tháng nay, có nơi vẫn sâu gần 1 mét.Hầu hết người dân ở khu tái định cư này đều nghèo. Cuộc sống vốn khó khăn, nay lại thêm cảnh nhà “treo” giữa biển nước, không làm ăn nổi, càng túng thiếu mọi bề. Chưa kể bệnh tật liên miên. Sống ở nơi nước ngập quanh năm, tù đọng dơ dáy này, hầu như ai cũng bị bệnh ngoài da, bệnh đường ruột…


Ông Huỳnh Minh Ân, Trưởng thôn Hạ Thanh 1, cho biết: Đây là dự án khu dân cư Nam Tam Thanh có quyết định giải tỏa từ năm 2003 nhưng kéo dài mãi đến nay. Một số hộ đã nhận tiền đền bù từ năm 2003 nhưng không có đất tái định cư nên chưa thể di dời đi. Sống trong cảnh nhà đất “treo” nên người dân mất hết chủ quyền trên mảnh đất của mình, nhà hỏng, dột nát không dám xây sửa, công trình phụ cũng không được xây… Thế nên sống trong cảnh ngập lụt khốn khổ mà không ai dám sửa nhà, nâng đường.


Chiều ngày 27/10, tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, thừa nhận những bức xúc của người dân thôn Hạ Thanh 1 là có thật. Theo ông Lâm, xã cũng đã lên tiếng về tình trạng này nhiều lần với lãnh đạo TP Tam Kỳ, lãnh đạo cũng giao cho Ban đền bù và Phòng Quản lý đô thị xuống kiểm tra khảo sát nhưng hiện vẫn chưa có hồ sơ thiết kế để giải ngập úng.Căn nà xập xệ không được sửa chữa, giờ ngập trong nước. Người đành di tản, nhà để mặc cho nước định đoạt.Trước đây, khu dân cư Nam Tam Thanh do Ban Quản lý các dự án khai thác quỹ đất của TP Tam Kỳ quản lý, hiện nay chủ đầu tư là Ban đền bù giải tỏa TP Tam Kỳ chịu trách nhiệm. “Xã cũng đề nghị nhiều lần với TP Tam Kỳ nhưng dự án nằm ngoài tầm tay của xã nên xã chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là đề xuất”, ông Nguyễn Thanh Lâm nói.


Ông Lâm cũng cho biết, lãnh đạo xã từ trên xuống dưới đều mong dự án sớm triển khai hoàn chỉnh để dân sớm ổn định đời sống. Nếu không thì cải tạo đường thoát nước để giải quyết ngập úng cục bộ, đảm bảo môi trường sống cho người dân ở đây.