5 người bị ngộ độc sau khi ăn kem Idea Tràng Tiền


Thứ Ba, 5.10.2010 | 22:47 (GMT + 7)


(LĐO) - 22 giờ ngày 4/10, anh Nguyễn Việt Hoài, xóm 5 xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội mua 20 que kem Idea Tràng Tiền ( do Cty TNHH Dịch Vụ & Thương mại Xuân Nga sản xuất) chiêu đãi cháu và mấy cô sinh viên thuê trọ. Đến 2h sáng, 5/8 người ăn kem đã phải vào cấp cứu tại Bệnh viện E vì đau bụng, nôn và tiêu chảy.


Trưa 5/10, tiếp chúng tôi tại nhà riêng, anh Hoài vẫn không khỏi bàng hoàng. Anh cho biết: May quá, cả 5 người đều đã xuất viện. Nếu có mệnh hệ gì thì tôi mang tiếng cả đời. Anh cho biết, tối qua bố của một cháu thuê trọ nhà anh xuống thăm con và uống rượu cùng gia đình. Sau khi tàn bữa, khát nước anh liền đi mua 20 que kem và mời tất cả mấy cô cậu sinh viên trọ ở nhà anh sang ăn. Đã có 8 người ăn kem trong đó có cả cô cháu của anh gần đó sang chơi cũng ăn. Đến 12h30, liên tiếp 4 cháu sinh viên chạy ra nhà vệ sinh nôn thốc nôn tháo, đứa nào cũng ôm bụng kêu đau. Đến 2h30 phút sáng, anh nhận được tin cô cháu gái ăn kem cùng cũng đang ở viện E cấp cứu vì những triệu chứng tương tự. Anh liền đưa cả 4 cháu ra viện E cấp cứu.“Sáng nay, khi tôi gọi điện theo số điện thoại 04.22434838 ghi trên vỏ que kem phản ánh thì một người đàn ông trả lời điện thoại. Anh ta giằn giọng cho rằng, tôi định cạnh tranh nên tung tin xấu rồi cúp máy… Phải đến lần điện thoại thứ 2, nhân viên kia mới hẹn 10h sẽ cho người đến kiểm tra. Thế nhưng, đến 12h trưa, vẫn chưa thấy bóng dáng nhân viên của công ty đến. Hiện giờ, chúng tôi vẫn giữ vỏ kem và một que kem còn lại”- anh Hoài bức xúc cho biết.


Tại vỏ que kem anh Hoài còn giữ có ghi Cty TNHH Dịch vụ & Thương mại Xuân Nga ( nhà A5, Khu Khách sạn Bảo Sơn, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội). Địa chỉ sản xuất: số 10 ( KCN 2), Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. Ngày sản xuất: 18/08/2010 ngày hết hạn: 25/07/2011.Trả lời qua điện thoại, một nhân viên xưng tên là Nguyễn Văn Sơn, nhân viên kinh doanh của công ty TNHH Dịch vụ & Thương mại Xuân Nga cho biết: Trước đó ngày 25/8, cũng có khách hàng ở Cổ Nhuế gọi đến bảo đau bụng khi ăn kem. Anh Sơn cho rằng, đây là hành vi quấy rối nên sẽ báo công an kiểm tra những số điện thoại gọi đến. Tuy nhiên, khi PV cho biết đã trực tiếp đến nhà bệnh nhân, và hỏi BS thì nhân viên này xuống giọng và khẳng định: Sẽ kiểm tra và đi lấy mẫu.


Trao đổi với PV về những trường hợp trên, BS chuyên khoa II Nguyễn Văn Hạnh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV E cho biết: Chưa thể khẳng định đây là ngộ độc gì, vì cần rất nhiều xét nghiệm mới cho ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, 5 bệnh nhân này vào viện cùng một lúc với những triệu chứng tương tự nhau. Từ đầu năm tới nay Viện chưa tiếp nhận ca nào ngộ độc với số lượng nhiều như vậy. Rạng sáng ngày 5/10 vào lúc 2g30 liên tục có 5 bệnh nhân ở cùng một chỗ tại xóm 5 xã Cổ Nhuế được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nôn, buồn nôn liên tục. Bệnh nhân đau bụng quặn, đi ngoài phân lỏng. 5 bệnh nhân này cùng ăn kem, sau khi ăn 2 giờ thì bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc. Rất may đây chỉ là ngộ độc nhẹ, chúng tôi chỉ cần cho thuốc uống, truyền nước là bệnh nhân qua được.


BS Hạnh cũng cảnh báo: Gần đây các ca ngộ độc do ăn phải các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng có xu hướng tăng. Viện thường xuyên phải cấp cứu các trường hợp ngộ độc tiết canh, nộm sứa… Người tiêu dùng khi ăn nên kiểm tra kỹ xuất xứ loại thực phẩm, kiểm tra chất lượng thực phẩm bằng cảm quan, nếu có nghi ngờ thì bỏ ngay, không nên tiếc vì ngộ độc thực phẩm hết sức nguy hiểm.


Phong Cầm


http://www.laodong.com.vn/Tin-Tuc/5-nguoi-bi-ngo-doc-sau-khi-an-kem-Idea-Trang-Tien/15563