(2Sao) - Dù có bận rộn đến thế nào, bạn cũng đừng nên bỏ qua những bài test đơn giản nhưng rất quan trọng này.


Kiểm tra mật độ khoáng trong xương
Khái niệm:
Đây là một xét nghiệm để kiểm tra bạn có bị bệnh loãng xương hay không, một loại bệnh có ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ mỗi năm và xảy ra khi xương trở nên mỏng và yếu.


Đối tượng cần được kiểm tra:
Thông thường, xét nghiệm này không được khuyến cáo cho đến khi một người phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Nhưng bạn nên yêu cầu bác sĩ làm scan (quét) xương đường gốc lúc 35 tuổi nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh loãng xương, đang dùng thuốc chữa bệnh về tuyến giáp, hoặc dùng steroid (một chất hữu cơ được sản sinh trong cơ thể bao gồm vitamin và các hoc-môn để chữa trị bệnh suyễn hoặc thậm chí là bệnh chàm bội nhiễm.


Nếu kết quả scan của bạn cho thấy những đoạn xương bị vát mỏng đi, bác sĩ sẽ khuyên bạn áp dụng các biện pháp phòng chống từ những bài luyện tập mang vác vật nặng cho đến việc sử dụng các loại thuốc giúp bổ sung can -xi và ngăn ngừa tổn thương xương.


Kiểm tra định kỳ:
Phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm của bạn. Nếu bạn không có dấu hiệu loãng xương, bạn không cần phải khám trở lại cho đến thời kì mãn kinh


Cân nặng
Những đợt tăng cân hay giảm cân bất thường cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Đừng coi thường hoặc bỏ qua những dấu hiệu này. Nếu đột ngột tăng cân nhanh, điều này có thể là báo hiệu sự giảm hoạt động của tuyến giáp (hypothyroidism), những rối loạn tuyến trên thận, phù/ tích nước có trong chứng suy tim hoặc bệnh thận.


Nếu bất chợt bị giảm cân, đó có thể là dấu hiệu của ung thư, sự hoạt động quá mức của tuyến giáp, bệnh tự miễn dịch, và dấu hiệu trầm cảm.


Kiểm tra nội tiết phụ khoa


Nội tiết phụ khoa bao gồm nang nội tiết tố, hormone luteinizing… Trước khi có ý định mang thai bạn có thể kiểm tra các yếu tố này bất cứ lúc nào. Mục đích của việc này giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư buồng trứng ở người phụ nữ mà chị em bị ung thư buồng trứng thường có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn các chị em khác.


Kiểm tra ngực


Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nhưng tin tốt là nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị và không dẫn đến tử vong. Tất cả phụ nữ nên tự kiểm tra ngực mỗi tháng một lần. Điều này nên được thực hiện ngay ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi bạn đang rụng trứng, và tại cùng một thời điểm mỗi ngày nếu có thể.


Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi ở ngực ở những tháng tiếp theo, giống như một khối u hoặc bất kỳ sự khác biệt trên da, hãy đi gặp bác sĩ để được kiểm tra lại một cách chính xác nhất. Khi ngoài 40 tuổi, phụ nữ cần đi chụp X-quang tuyến vú 2 hoặc 3 năm một lần ngoài việc tự kiểm tra ngực hàng tháng.


Làn da


Bạn nên có thói quen kiểm tra da ít nhất một tháng một lần để phát hiện ra những nốt ruồi biến đổi hay những tổn thương da khó lành. Đừng vì để sở hữu làn da nâu quyến rũ, bạn chọn cách tắm nắng hàng giờ trên bãi biển, cuối cùng kết quả là da bạn bị tổn thương nghiêm trọng bởi bức xạ của tia tử ngoại.


Một khối u độc có thể bắt đầu bằng những dấu hiệu không đáng lo như một nốt ruồi thẫm màu, vì thế một bài tự kiểm tra đơn giản của làn da có thể cảnh báo bạn rằng bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để đăng ký một gói chiếu hoặc soi da toàn bộ.


Nguồn:
http://2sao.vn/p0c1064n20130924154838084/5-bai-kiem-tra-suc-khoe-can-phai-biet.vnn