TT - Trường THCS “trọng điểm chất lượng cao" Hồng Bàng (quận 5, TP.HCM) là một trong những trường thu hút HS khá mạnh. Do vậy, để vào được trường này, HS buộc phải trải qua một cuộc sàng lọc khá gắt gao với điểm chuẩn cao chót vót.


Thế nhưng trong tổng số hơn 1.000 HS lớp 6 ở năm học này lại có đến... trên 430 HS (khoảng 40%) được đặc cách vào mà không cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn theo qui định.


Kỳ tuyển sinh đầu năm học này, chúng tôi chứng kiến không ít phụ huynh quận 5 có con đạt 18, 19, thậm chí 19,5 điểm đã phải thất vọng quay về khi nhìn thấy thông báo điểm chuẩn đến 20. Còn HS ngoài quận ít nhất phải đạt thành tích HS giỏi TP (hoặc đạt thành tích thể dục thể thao) mới có thể đường hoàng đến nộp đơn dự tuyển.


Thế nhưng, trong danh sách trên 430 HS được đặc cách vào trường này, chỉ có khoảng 20 HS thuộc diện HS giỏi TP hay vận động viên năng khiếu, còn lại có đến trên 350 HS của quận 5 và của các quận khác chuyển sang chưa đạt đủ 20 điểm, trong đó có gần 70 HS không đủ cả điểm để vào công lập, tức chỉ có từ 17 điểm trở xuống. Thậm chí có những HS chỉ 14,5-15 điểm nhưng vẫn đường hoàng ngồi ở trường mang danh trọng điểm chất lượng cao này (!).


Những HS dưới chuẩn này đã lọt vào trường bằng cách nào? Tất nhiên, người có quyền nhận những HS có số điểm không đủ chuẩn này vào không ai khác hơn là bà hiệu trưởng Bùi Thị Thanh Mai và ông trưởng Phòng GD-ĐT quận 5 Nguyễn Tiến Trực.


Danh sách những người đứng tên gửi các HS này mà chúng tôi có được, ngoài những “chức sắc” ở các ban ngành đoàn thể trong quận, Sở GD-ĐT..., còn có những cái tên không đi kèm đơn vị, chức vụ công tác nào. Không ít khả năng những hồ sơ này đã qua mấy tầng trung gian và như vậy ai dám chắc không có tiêu cực?


(Theo Tuổi Trẻ)