30 tỷ phú Mỹ hứa hiến nửa tài sản cho từ thiện40 gia đình và cá nhân giàu có nhất nước Mỹ, bao gồm ít nhất 30 tỷ phú, vừa tuyên bố sẽ hiến tặng một nửa tài sản cho các hoạt động từ thiện theo kêu gọi của hai tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates.
Năm 2006, tỷ phú Buffett đã hứa quyên tặng phần lớn của cải cho các tổ chức từ thiện.


Tuyên bố trên - được các tỷ phú Mỹ thông báo hôm qua - nằm trong một chiến dịch do nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett và ông Bill Gates, giám đốc Microsoft, khởi sự.


Từ tháng 6, hai ông Buffett và Gates đã tung ra chiến dịch “Cam kết hiến tặng” để thuyết phục những người Mỹ giàu có nhất tặng của cải cho những lý tưởng xứng đáng trong lúc còn sống hoặc sau khi chết đi. Ông Buffett gọi 40 cam kết hiến tặng này là bước khởi đầu đầy hứng khởi.


Những người cam kết hiến tặng gồm một số các tỷ phú được biết đến nhiều nhất như Thị Trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, nhà tài phiệt trong lĩnh vực truyền thông Ted Turner, tài phiệt dầu hỏa T. Boone Pickens và đạo diễn phim “Star Wars” George Lucas.


Ông Buffett và ông Gates nói rằng chiến dịch nhằm khích lệ việc hiến tặng cho từ thiện, và không quyên tiền cho bất kỳ tổ chức từ thiện riêng rẽ nào.


Hồi đầu năm, tạp chí Forbes của Mỹ đã xếp hạng ông Gates là người giàu thứ hai thế giới với tài sản ước tính 53 tỷ USD. Ông Buffett xếp thứ ba với 47 tỷ USD. Vào năm 2006, ông Buffett đã hứa hiến phần lớn của cải cho tổ chức của vợ chồng Bill Gates và 4 tổ chức từ thiện khác.


Còn Tổ chức Bill & Melinda Gates đã quyên góp được hàng tỷ USD để chống tình trạng nghèo khó và bệnh tật trên khắp thế giới.


Trong năm qua, vợ chồng ông Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft, cùng nhà đầu tư huyền thoại Buffet, Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm và đầu tư Berkshire Hathaway, tổ chức nhiều dạ tiệc trong khuôn khổ chiến dịch "Giving Pledge" (Cam kết cho đi) nhằm thuyết phục các tỷ phú quyên góp từ thiện.


Trong một bài bình luận đăng trên tạp chí Fortune, ông Buffett viết rằng, ông và tỷ phú Bill Gates đang là những tấm gương điển hình cho tinh thần sẻ chia với đồng loại; đồng thời tuyên bố thực hiện lời cam kết cách đây một năm. Lời hứa mà ông đưa ra trong buổi gặp mặt các doanh nghiệp tại New York là: "Hơn 99% tài sản của tôi sẽ được đưa vào tổ chức từ thiện khi tôi qua đời".


Hưởng ứng lời kêu gọi này, ít nhất bốn tỷ phú bắt đầu lên tiếng về kế hoạch "rút ruột" của mình là Eli Broad, John Duerr, Gerry Lenfest và John Morgridge.


Tỷ phú hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng Eli Broad tuyên bố sẽ trích 75% tổng tài sản để làm từ thiện. Với một con số khiêm tốn hơn, Gerry Lenfest, giám đốc một công ty truyền thông cam kết quyên góp 800 triệu USD, tương đương 65% tổng tài sản của mình. Trong khi đó, hai tỷ phú John Duerr và John Morgridge khẳng định sẽ giành một phần tài sản của mình cho người nghèo. Tuy nhiên, hai ông không công bố con số cụ thể.


Alexander Razuvaev, trưởng ban nghiên cứu của công ty IC Gallion Capital nhận định: "Hành động này hoàn toàn dễ hiểu. Trong xã hội Mỹ, nếu bạn là một đại gia với những đồng tiền giắt chặt quanh túi mà không chia sẻ đôi chút cho các quỹ từ thiện, rất có thể bạn sẽ bị khinh bỉ hay thậm chí đôi khi còn gặp rắc rối với chính quyền".


Cùng quan điểm này, giới phân tích tại quỹ tín dụng FG Kalita-Finance cho rằng, họ không quá ngạc nhiên về sự hưởng ứng nhiệt tình của giới nhà giàu Mỹ đối với hoạt động từ thiện. "Làm từ thiện là xu hướng phổ biến của những người giàu Mỹ bởi đối với nhiều người, nó không chỉ xuất phát từ lòng trắc ẩn mà còn bởi đây là một cách nâng cao uy tín rất hiệu quả", nhóm chuyên gia tại FG Kalita-Finance khẳng định.


Là hai người bạn lâu năm, Bill Gates và Warren Buffett cùng nhau hợp tác nhiều lần trong các chương trình từ thiện. Tỷ phú Buffett hiến một phần không nhỏ trong khối tài sản của mình vào quỹ Bill & Melinda Gates. Hiện nay, quỹ này huy động được lượng tài sản trị giá 55 tỷ USD và tập trung vào các nỗ lực chiến đấu với bệnh tật tại những khu vực nghèo đói trên thế giới.


Nguồn BaoDatViet