Thứ Sáu, 19/02/2010, 17:15 (GMT+7)


3 người bị ngộ độc nghi do ăn so biển


TTO - Vào khoảng 11g30 ngày 19-2, Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận ba bệnh nhân ngụ tại ấp Kinh Đào, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh bị ngộ độc do ăn con so biển.Con sam (lớn, trái) và
2 con so (nhỏ, phải)


Trong đó, có hai người nhập viện trong tình trạng hôn mê kéo dài, suy hô hấp cấp, nôn mửa, tê lưỡi-miệng, đau bụng.


Bà Lâm Thị Nhanh cho biết chồng bà là ông Dương Văn Then được người quen gửi cho con sam biển. Sau khi đem sam luộc chín, vợ chồng bà cùng con trai là Dương Quốc Đan, 14 tuổi, cùng ăn. Ít phút sau cả gia đình có triệu chứng tê đầu lưỡi. Bà Nhanh do ăn ít chỉ bị nôn mửa nhẹ; riêng ông Then và Đan hôn mê bất tỉnh.


Các bác sĩ Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Trà Vinh cho biết các bệnh nhân này ngộ độc do ăn nhầm con so biển, có hình dạng tương tự như sam biển. Sau một giờ được rửa đường ruột, chăm sóc điều trị, ông Then và cháu Đan thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.


Được biết, tháng 3-2004 tại xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải có ba người tử vong do ăn nhầm con so.


Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm - Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Trà Vinh, con so có hình dạng nhỏ hơn con sam, đuôi tròn và phần trên đuôi không có gai nhưng độc tính rất cao như độc tính cá nóc. Người ăn sẽ bị ngộ độc: tê lưỡi, môi, co giật, hôn mê, suy hô hấp và có thể tử vong.


HỮU TRÃI - ĐỨC THÀNH


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=364296&ChannelID=12