Sau nhiều lần trì hoãn, vào 10h ngày 22/11, chủ đầu tư của tòa N03T1 dự án khu Ngoại giao Đoàn tổ chức đối thoại với cư dân về việc chậm tiến độ bàn giao nhà.Xin lỗi vì… 3 năm nữa khách hàng mới được nhận nhà


10 sáng ngày 22/11/2013 tại Hội trường công ty Cổ phần Thi công Cơ giới Xây lắp, Phó Tổng giám đốc - ông Trần Hữu Nam, người trực tiếp ký hợp đồng với khách hàng, thay mặt lãnh đạo công ty trực tiếp đối thoại với người mua về việc chậm bàn giao nhà.


Theo đó, ông Trần Hữu Nam chính thức nhận lỗi với khách hàng: “Thay mặt lãnh đạo, chúng tôi xin nhận lỗi và nhận trách nhiệm vì đã chậm bàn giao nhà. Đây là thiếu xót của chúng tôi. Tôi khẳng định sẽ có biện pháp tháo gỡ để dự án nhà N03-T1 Ngoại giao Đoàn thực hiện bằng được. Dù muộn, chậm nhưng chắc chắn thực hiện”.Ông Trần Hữu Nam (người đứng) nhận lỗi và trách nhiệm trước khách hàng mua nhà


Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần Thi công Cơ giới Xây lắp cũng giải trình về nguyên do khiến dự án “đắp chiếu” suốt thời gian qua.


Vấn đề thiếu vốn được coi là nguyên nhân quan trọng nhất, ảnh hưởng sâu sắc tới việc chậm tiến độ, khiến lời hứa giao nhà trước 31/12/2013 bỗng “không cánh mà bay”.


Ông Trần Hữu Nam cho biết: Tiến độ dự án thời gian đầu thực hiện rất tốt, nhưng sau đó, do diễn biến phức tạp của nền kinh tế đất nước gây ảnh hưởng lớn đến nguồn vốn. Cụ thể là chính sách điều hành vĩ mô của Nhà nước, các ngân hàng thắt chặt tín dụng cho vay kể cả gói 29.000 tỷ mà ban đầu thực hiện dự án đưa ra. Cũng như khó khăn trong việc vay vốn trực tiếp của công ty với các ngân hàng.


Vị đại diện lãnh đạo công ty cũng thừa nhận: “Thực sự nguồn vốn thời gian vừa rồi chúng tôi không thể lo được và ngoài sức kiểm soát. Vì nó mà chúng tôi rất trăn trở, khiến quan hệ lợi ích của chủ đầu tư và khách hàng có những xung đột. Hi vọng là trong thời gian tới, dự án tháo gỡ được nguồn vốn”.


Việc chậm bàn giao nhà so với mốc thời điểm 31/12/2013 ấn định trên hợp đồng, gây thiệt hại không nhỏ cho người mua nhà. Vấn đề này chủ đầu tư sẽ cân nhắc và thống nhất trên thỏa thuận cụ thể để quan hệ lợi ích của hai bên được đảm bảo.


Những vấn đề liên quan đến tiến độ dự án thời gian tới cũng được chủ đầu tư định hướng cụ thể với khách hàng.


“Công ty Cổ phần Thi công Cơ giới Xây lắp vẫn là chủ đầu tư chính thực hiện dự án nhà N03-T1 Ngoại giao Đoàn, công ty kiên quyết tìm mọi biện pháp thực hiện dự án, chứ không chuyển nhượng sang cho người khác”- Phó Tổng giám đốc công ty khẳng định chắc nịch.


Tới thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã tìm được những kênh hỗ trợ vốn để thực hiện dự án: vay các đơn vị ngân hàng, huy động thêm các nguồn lực khác từ khả năng của công ty.


Dự án nhà N03-T1 sẽ chính thức tái khởi công sau Tết Âm lịch 2014 và hạn bàn giao dự kiến vào quý I hoặc II vào năm 2016.


Người dân bức xúc, đòi trả lại tiền


Mốc thời gian bàn giao nhà 2016 được ông Trần Hữu Nam lý giải: “Tiến độ tái khởi công ban đầu là 220 ngày, tiến độ hoàn thành mất hơn 420 ngày, thời gian dự kiến nghỉ lễ, tết trong năm khoảng 20 ngày, thời tiết mưa, bão…ảnh hưởng tới dự án cũng mất khoảng vài tháng. Nên thời gian thực tế thi công phải mất hơn 2 năm. Ngoài ra, trước khi bàn giao nhà phải nhận được chứng nhận về phòng cháy chữa cháy, thủ tục cấp duyệt này cũng mất khá nhiều thời gian”.


Bỏ ra một số tiền lớn, nộp tới 40 – 45% giá trị hợp đồng mua căn hộ nhưng 3 năm nữa mới được nhận nhà, nhiều khách hàng tại N03T1 tỏ ra vô cùng bức xúc.


Cô Trà, một khách mua tại N03T1 bày tỏ: Chủ đầu tư nói rất hay nhưng làm lại rất dở. Là người trực tiếp 5 lần 7 lượt tới trụ sở công ty để chất vấn, làm việc nhưng cô không nhận được câu trả lời và thái độ hành xử thiện chí của công ty Xây lắp.


“Tôi thực sự mất lòng tin vào chủ đầu tư này – một thành viên của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội. Những gì chủ đầu tư vạch ra hôm nay cũng chỉ như một chiếc bánh vẽ. Chắc gì sau 3 năm nữa, dự án sẽ hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ?!” – cô Trà băn khoăn.


Vì mất lòng tin, cộng với những thiệt hại trong suốt thời gian qua do phải đi thuê nhà, cô Trà cho biết: Cô không đủ kiên nhẫn để đợi thêm 3 năm nữa. Do đó, cô quyết tâm đòi lại tiền từ chủ đầu tư và yêu cầu thanh lý hợp đồng.


Không ít khách hàng tại N03T1 cũng tỏ ra nghi ngờ về việc chủ đầu tư hứa hẹn sẽ giảm giá bán trong thời gian tới nhằm đền bù thiệt hại cho người mua nhà. Bởi điều này thiếu cơ sở pháp lý để tin tưởng, “giá giảm nhưng chất lượng cũng giảm xuống thì sao?".


“Phải đi thuê nhà mới biết nỗi khổ của người mua tại N03T1 Khu ngoại giao Đoàn. Chúng tôi không ngồi đây chỉ để nghe những lời hứa suông của chủ đầu tư. Nhóm dân cư sẽ ủy quyền cho một công ty luật làm việc với chủ đầu tư để đòi lại quyền lợi chính đáng của người mua nhà"- Anh Châu, một khách mua khẳng định.


“Tôi kỳ vọng sẽ có thật nhiều người mua nhà biết tới thông tin này để đến tham dự đầy đủ, tạo nên sức mạnh tập thể trong việc đấu tranh đòi lại quyền lợi chính đáng của mình. Mọi khách hàng đã mua chung cư N03T1 đều có thể có mặt và đưa ra ý kiến trực tiếp với chủ đầu tư. Số điện thoại của tôi luôn mở để mọi người liên hệ 0947.258.787” – ông Thành, đại diện nhóm cư dân nhắn nhủ.


Nguồn: http://soha.vn/kinh-doanh/3-nam-nua-khach-hang-se-nhan-duoc-nha-cua-du-an-ngoai-giao-doan-20131123125819438.htm


Đọc thêm tại đây:


http://soha.vn/lum-xum-cua-du-an-ngoai-giao-doan-e70459.htm