Theo quy định, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2014 sẽ bắt đầu từ ngày 28-1 tức thứ 3 ngày 28 tháng 12 Âm lịch. Tuy nhiên, có thể nhận thấy, vào thời điểm hiện tại, tình trạng vắng vẻ đã diễn ra ở rất nhiều cơ quan công sở.Làm việc tại 1 công ty truyền thông, chị Ngô Thúy Hà cho biết, theo lịch, tất cả mọi người trong công ty sẽ phải làm việc cho đến hết thứ 2 tức là ngày 27/1 rồi mới được nghỉ Tết. Tuy nhiên, từ cách đây 3, 4 ngày, nhiều anh chị em trong công ty, nhất là những người có quê ở xa đã sắp xếp đồ đạc, thu dọn bàn làm việc để về quê ăn Tết với gia đình.


Còn lại, những người đến công ty phần lớn đều không có tâm trí để làm việc. Các chị em thì ngồi buôn chuyện, online mua hàng, đọc báo chí, hoặc lướt qua công ty một lúc rồi lại lượn lờ phố xá để mua sắm Tết cho gia đình. Các anh, các bác thì í ới rủ nhau đi ăn nhậu Tất niên, sau đó đi hát karaoke cho đến tận chiều. Hoặc không thì cũng rủ nhau ngồi uống trà, café cho đến hết giờ rồi ra về chứ ít ai ngồi cặm cụi làm việc trong những ngày cuối năm.


“Thế mới có chuyện, giờ làm việc của công ty bắt đầu từ 7h30 phút sáng, nhưng phải 9h, 9h30 mới lác đác có người đến công ty. Sau đó, chỉ tầm 10h 30 là công ty lại vắng như chùa Bà Đanh vì mỗi người đã đi mỗi ngả” – chị Hà nói.Đồng tình với chia sẻ của chị Hà, chị Mai làm việc tại 1 cơ quan nhà nước lý giải lý do trốn việc đi siêu thị sắm đồ Tết là bởi “các chị em trong cơ quan đều thế cả. Người ở xa Hà Nội thì tranh thủ đi sắm Tết để về quê sớm, còn người ở Hà Nội, tuy không quá vội vàng trong việc sắm sửa Tết nhất cho gia đình, nhưng nhìn các chị em khác bận rộn sắm Tết, những người còn lại cũng không có tâm trí đâu để làm việc.


“Hơn nữa, sau ngày nghỉ cuối tuần, toàn thể anh chị em chỉ phải làm thêm 1 ngày thứ 2 rồi nghỉ Tết. Vì thế, sau buổi làm việc hôm thứ 7, hầu hết những người có quê ở xa thường xin nghỉ luôn. Và các sếp đều không nỡ từ chối. Thậm chí có sếp tâm lý còn động viên cho về quê sớm để đỡ cảnh chen lấn và kẹt xe” – chị Mai nói.


Vừa sấp ngửa chạy đến cơ quan lúc 9h15 phút sáng sau khi đã hoàn tất khoản sắm Tết để gửi trước về cho gia đình ở tận Thanh Hóa, chị Hiền (Hoàng Mai – Hà Nội) vô cùng bất ngờ khi bước vào phòng vốn là nơi làm việc của hơn 20 người, nhưng hiện tại chỉ có 1 cô kế toán đang ngồi say sưa với đống sổ sách.


Còn lại, các bàn làm việc trống trơn. Màn hình máy tính của mọi người vẫn đang ở chế độ đen ngòm vì chưa có ai khởi động. Hỏi ra, chị Hiền mới biết, mình là người đến sớm thứ 2 trong công ty.

Nhiều người tranh thủ đi chúc Tết trong giờ làm việc để về quê sớm.Không phải đi sắm Tết như nhiều chị em, nhưng trong ngày làm việc cuối cùng của năm, anh Tùng – nhân viên kỹ thuật ở công ty thẩm định giá xây dựng cũng tranh thủ trốn việc để đi chúc Tết anh em họ hàng ở Hà Nội trước khi về quê ở Hải Dương ăn Tết.


Anh Tùng cho biết, lẽ ra anh cũng muốn về quê từ hôm thứ 7. Tuy nhiên, ở công ty, nhân sự chấm công theo dấu vân tay. Vì thế, ai cũng phải đáo qua công ty để chấm công, sau đó mới tỏa đi khắp nơi. Người thì về quê, người đi chúc Tết, người sắm Tết.


“Người rỗi việc thì cũng bỏ ra quán café để ngồi tán chuyện cho hết giờ rồi về, còn không thì tụ tập nhậu nhẹt, đánh bài giết thời gian chứ đố ai có tâm trí mà ngồi làm việc được vào thời điểm này” – anh Tùng hài hước nói.


http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/159787/27-tet-cong-so-vang-nhu-chua-ba-danh.html