- Năm học 1994-1995, hai cô giáo (Nguyễn Thị Ngát và Lê Thị Nhiễm) Trường Tiểu học Mễ Sở (huyện Châu Giang, tỉnh Hải Hưng cũ, nay là huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) được bầu vào ban thanh tra và được giao giữ chiếc hòm hồ sơ sổ sách của nhà trường. Chỉ sau 2 ngày nhận hòm, nhiều rắc rối xảy ra. Năm 1998 hai cô bị buộc thôi việc sau 20 năm làm việc.


Quyết định "buộc thôi việc đối với bà Nguyễn Thị Ngát và Lê Thị Nhiễm" do ông Đỗ Bá Toát, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) huyện Châu Giang ký ngày 19/9/1998 nêu 3 lý do kỷ luật: Không chấp hành sự điều hành của cơ quan quản lý; Cố tình chiếm giữ trái phép 44 quyển học bạ của học sinh (lớp do bà Ngát phụ trách năm học 1995-1996); Ý thức tổ chức kỷ luật kém, phát ngôn thiếu văn hoá, vi phạm đạo đức tư cách người giáo viên nhân dân.


Nhưng cả 2 cô đều không "tâm phục khẩu phục" với những lý do nêu trên và liên tục "kêu oan" hơn 10 năm qua...Cô Lê Thị Nhiễm (áo tím) và Nguyễn Thị Ngát (áo hoa) bên hòm tài liệu


(Ảnh Bảo Anh chụp ngày 5/9/2009)Chiếc hòm rắc rối


Trong căn nhà tuềnh toàng của cô Ngát, theo cô vật có giá trị nhất là đống hồ sơ đơn từ, chứng cứ, cuống biên lai bưu điện....đến cả chục kg. Bởi đó sẽ là tư liệu theo chị đi kiện, đời chị chưa xong, thì đời con chị sẽ tiếp tục cho đến khi lấy lại được hai chữ "danh dự".


Chị kể, nhận nhiệm vụ thanh tra ngày 5/11/1994 cũng là lúc chị và 2 đồng nghiệp (Lê Thị Nhiễm và Nguyễn Văn Xuân) được Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mễ Sở (lúc đó là ông Đoàn Văn Thư) bàn giao cho 1 hòm tài liệu gồm những chứng từ tài chính của nhà trường.


Chỉ sau 2 ngày, Ban Thanh tra (là cô Ngát và Nhiễm) được mang hòm về nhà để quản lý còn hiệu trưởng giữ chìa khóa hòm. Nhưng từ ngày thứ ba trở đi, ông Thư không mở hòm cho Ban Thanh tra tiếp tục làm việc nữa. Từ đó đến nay, 2 cô vẫn giữ hòm vì "sợ mất chứng cứ".


Theo cô Nhiễm và cô Ngát, lý do không giao hòm tài liệu là vì phát hiện một số sai sót trong nội bộ như: Hiệu trưởng đã tự ý làm lại 250 quyển học bạ và sổ điểm bị mối xông; một số giáo viên trong trường "đòi" lại được tiền dạy thêm, tiền bồi dưỡng học sinh giỏi cách đó đã 1-2 năm; tiền dạy thay là 2.850 đồng/buổi nhưng chỉ trả cho giáo viên 2.800 đồng/buổi...


Và, một "cuộc chiến" giữa Ban giám hiệu và Ban thanh tra "nổ" ra kéo dài cho đến năm 1998 - khiến đoàn thanh tra của huyện và tỉnh phải vào cuộc. Kết cục 2 cô bị buộc thôi việc. Tuy nhiên, ông Xuân không bị đuổi việc. Theo cô Ngát, đó là do ông Xuân có cùng "hướng" với hiệu trưởng.


Sau đó, có quyết định thu hồi chiếc hòm. Tuy nhiên, "chúng tôi yêu cầu lập biên bản bàn giao chi tiết và lập thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản, nhưng hiệu trưởng không đồng ý việc lập biên bản chi tiết nên chúng tôi không giao hòm hồ sơ", cô Ngát nói.


Có hay không một "kịch bản" đuổi việc?Hai quyết định "Buộc thôi việc" - tài liệu liên quan đến cô Nhiễm và cô Ngát được lưu giữ ở Phòng GD huyện Văn GiangẢnh: Bảo Anh Lật đống hồ sơ được xếp theo trình tự thời gian, cô Ngát bức xúc: "Nếu nói ý thức kỷ luật của tôi kém thì tổ chức không kết nạp vào Đảng, tập thể không tín nhiệm bầu vào Ban Thanh tra và càng không thể nhận bằng khen giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, liên tục đạt giáo viên tiên tiến..."


"Một quyết định khai trừ đảng viên ra khỏi hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam cũng phải có lý do, có họp kiểm điểm của chi bộ..., nhưng những quyết định khai trừ, miễn nhiệm đều đến với tôi một cách bất ngờ", cô Ngát nói.


Cô nhớ lại, ngày 18/1/1995 không hiểu vì lý do gì mà phải nhận quyết định khiển trách và trừ 4 ngày lương. Chưa kịp tìm câu trả lời, thì hai cô (Ngát và Nhiễm) lần lượt bị cách chức tổ trưởng chuyên môn.


Chưa hết, ngay sau đó, Phòng GD huyện Châu Giang có quyết định điều chuyển 2 cô về Trường Tiểu học Bình Minh và Thắng Lợi dù 2 cô không có đơn và đang làm thanh tra.


Một điều phũ phàng là cả 2 ngôi trường này đều đã đủ biên chế và hiệu trưởng kiên quyết không nhận.


Từ đó, 2 cô giáo Nguyễn Thị Ngát và Lê Thị Nhiễm không có việc làm, đồng nghĩa với việc không có lương.


Theo phản ánh của cô Ngát, cho đến ngày 18/10/1995, Phòng GD quyết định trả về Trường Tiểu học Mễ Sở, nhưng cũng chỉ "ngồi chơi xơi nước".


Ngày 23/11/1995, đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT Hải Hưng về giải quyết đơn thư nhưng lại không có quyết định làm thanh tra và bàn giao hồ sơ nên 2 cô kiên quyết không giao hòm hồ sơ.


Lần thanh tra thứ nhất không thành, ngày 4/12/1995, Sở tiếp tục về xem xét khiếu tố ở Trường Tiểu học Mễ Sở trong thời gian 6 ngày (từ ngày 5-10/12/1995). Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 ngày sau - ngày 6/12 đã có ngay quyết định đình chỉ công tác thời hạn 3 tháng đối với 2 cô trong khi chưa rõ sai phạm.


"Nếu có sai phạm thì phải đưa ra hội đồng kỷ luật theo đúng trình tự quy định, chứ đằng này lại đình chỉ luôn" - cô Ngát bức xúc.


Cho đến tháng 3/1996, Phòng GD-ĐT Châu Giang mới có quyết định phân công công tác lại cho 2 cô. Tuy nhiên, từ tháng 11/1995 đến lúc bị buộc thôi việc (19/9/1998) các cô không nhận lương, theo các cô là do lương trả không đúng.


Khoảng hơn 80 ngày sau khi nhận quyết định buộc thôi việc - ngày 14/12, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Châu Giang đã ra quyết định khai trừ cô Ngát ra khỏi Đảng mà không thông qua cuộc họp nào.


Những bức xúc của hai cô Nguyễn Thị Ngát và Lê Thị Nhiễm cho đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên như mới. Hai cô vẫn mòn mỏi trong oan ức và chờ đợi một câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng.
Bảo Anh - Kiều Oanh
Bài 2: Sở Giáo dục Hưng Yên không để oan ức


Vài nét về 2 cô giáo


Nguyễn Thị Ngát sinh ngày 22/3/1951.


Tốt nghiệp Trung cấp sư phạm 10 + 2. Ngày 5/12/1973 công tác tại Trường Tiểu học Long Hưng (Hưng Yên). Được kết nạp Đảng năm 1978 tại đây. Năm học 1989 -1990, về Trường Tiểu học Mễ Sở. Năm 1994, được bầu vào Ban Thanh tra của trường. Đến ngày 19/9/1998 bị buộc thôi việc. Hiện thường trú tại thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Vân Giang, tỉnh Hưng Yên.


Lê Thị Nhiễm sinh ngày 11/5/1950.


Tốt nghiệp Trung cấp sư phạm hệ 7 + 2. Từ tháng 12/1972 về Trường Tiểu học Thắng Lợi. Năm 1975, chuyển về Trường Tiểu học Xuân Quan. Năm 1976, chuyển về Trường Tiểu học Mễ Sở. Năm 1994, được bầu vào Ban Thanh tra của trường. Đến ngày 19/9/1998, bị buộc thôi việc. Hiện thường trú tại xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.