19/20 mẫu rau kiểm tra tại Hà Nội an toàn cho người sử dụng


Cập nhật 14:46 ngày 15-01-2009


http://www.nhandan.com.vn/tinbaidadang/noidung/?top=39⊂=127&article=139232NDĐT- Sáng nay, Cục BVTV chính thức công bố kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên các mẫu rau, quả mà Cục BVTV vừa phối hợp Chi cục BVTV Hà Nội kiểm tra tuần trước.


Theo phân tích của Trung tâm kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía bắc, trong 20 mẫu rau, có 12 mẫu không phát hiện dư lượng thuốc BVTV, bảy mẫu có dư lượng dưới mức cho phép, chỉ có một mẫu cải ngồng có dư lượng thuốc Metalaxyl vượt mức cho phép 0,15mg/kg.


Kết quả kiểm tra năm mẫu quả tại chợ Long Biên, gồm táo xanh, cam Canh, cam xanh, cam vàng và quýt nhỏ, cho thấy cả năm mẫu quả không phát hiện dư lượng thuốc BVTV.


Trong hai ngày 8 và 9-1, đoàn kiểm tra đã tiến hành thu thập ngẫu nhiên 20 mẫu rau, chủ yếu là các loại rau thông dụng như bắp cải, cải chíp, cải ngọt, cà chua, cải xanh…tại xã Duyên Hà (Thanh Trì), Vân Nội (Đông Anh), Trung tâm thương mại huyện Thanh Trì, chợ rau Vân Nội, 5 mẫu quả tại chợ Long Biên.


Theo đồng chí Nguyễn Quang Minh, Cục trưởng Cục BVTV, mục đích đợt kiểm tra là nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.


Trong thời gian tới, Cục sẽ mở rộng kiểm tra tại các vùng trồng rau ở các tỉnh lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…(Bảo Trung)