10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2010


Cập nhật lúc 03:42, Thứ bảy, 01/01/2011 (GMT+7)


http://nhandan.com.vn/cmlink/nhan-dan-i-n-t/th-i-s/qu-c-t/th-gi-i-tin-chung/10-s-ki-n-n-i-b-t-th-gi-i-n-m-2010-1.280057#nw8xlddUefngViệt Nam hoàn thành tốt đẹp vai trò nước Chủ tịch ASEAN


Việt Nam hoàn thành tốt đẹp vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2010 và AIPA-31, góp phần thúc đẩy việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tô đậm dấu ấn Việt Nam trong đời sống quốc tế. Vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng cao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Ðảng, Nhà nước ta.


Bra-xin có nữ Tổng thống


Lịch sử Bra-xin đã ghi thêm một sự kiện chưa từng có: bà Ð.Ru-xép, 62 tuổi, thuộc Ðảng Lao động Bra-xin cầm quyền, được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ 2011-2014, tuyên bố kế tục sự nghiệp của Tổng thống Lu-la đa Xin-va. Sự kiện này khẳng định vị thế của phong trào cánh tả ở Bra-xin và Mỹ la-tinh.


Nga và NATO cait thiên quan hệ


Tại cuộc họp cấp cao ở Bồ Ðào Nha, NATO đã thông qua Khái niệm Chiến lược mới trong mười năm tới. Tổng thống Nga Ð.Mét-vê-đép lần đầu tham dự cuộc họp cấp cao NATO. Nga đã nhất trí tham gia lá chắn tên lửa chung châu Âu trên cơ sở bình đẳng và công khai.


WikiLeaks công bố tài liệu mật


Trang mạng WikiLeaks công bố hàng trăm nghìn tài liệu mật liên quan cuộc chiến tranh ở I-rắc và Áp-ga-ni-xtan và điện tín mật của Bộ Ngoại giao Mỹ. Chính quyền Mỹ phải cải tổ ngành ngoại giao và tình báo, đồng thời trấn an các đồng minh và đối tác liên quan.


Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu


Khởi nguồn từ Hy Lạp, cuộc khủng hoảng nợ công đang lan ra một số nước trong Khu vực đồng ơ-rô. Liên hiệp châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phải tung ra các gói cứu trợ khẩn cấp 110 tỷ ơ-rô cho Hy Lạp và 85 tỷ ơ-rô cho Ai-len. Các điều kiện khắt khe đi kèm khoản cứu trợ đã gây ra làn sóng bất bình và phản đối của người dân.


Căng thẳng tiếp diễn tại Trung Ðông và vùng Vịnh


Cuộc đàm phán trực tiếp I-xra-en và Pa-le-xtin được nối lại, song đã lâm vào bế tắc. Một nguyên nhân chính là I-xra-en xây dựng các khu định cư tại các vùng đất chiếm đóng của người A-rập. Cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của I-ran vẫn nhùng nhằng.


Mỹ sa lầy tại các chiến trường


Ngày 31-8-2010, Mỹ rút toàn bộ lực lượng tác chiến khỏi I-rắc và tuyên bố sẽ bắt đầu rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan vào mùa hè năm nay. Xung đột đẫm máu diễn ra hằng ngày tại hai quốc gia này. Năm 2010, NATO có số binh sĩ bị thương vong nhiều nhất tại Áp-ga-ni-xtan.


Căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên


Tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên 'nóng' với hàng loạt sự kiện: vụ chìm tàu chiến Chơ-nan của Hàn Quốc làm 46 thủy thủ chết, các cuộc tập trận dồn dập trên biển và đặc biệt nghiêm trọng là vụ đấu pháo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Dư luận quốc tế kêu gọi các bên liên quan giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình.


Thiên tai hoành hành dữ dội


Loài người đang phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng của thiên tai. Trận động đất mạnh 7,3 độ rích-te tại Hai-i-ti làm khoảng 300 nghìn người chết. Ðợt lũ lụt lịch sử tại Pa-ki-xtan làm hơn 1.700 người chết. Ðầu năm và cuối năm, bão tuyết bất thường phủ trắng nhiều nước vùng bắc bán cầu.


Thay đổi trên chính trường Mỹ


Cuộc bầu cử QH giữa nhiệm kỳ làm thay đổi chính trường Mỹ, Ðảng Dân chủ đã mất đa số ghế tại Hạ viện. Ðây là trở ngại đối với Tổng thống Ô-ba-ma trong nửa cuối nhiệm kỳ của mình và trong cuộc chạy đua giành chức Tổng thống Mỹ năm 2012.