10 sự kiện nổi bật năm 2009 do TTXVN bình chọn


23/12/2009 | 16:02:00


10 sự kiện nổi bật năm 2009 do TTXVN bình chọn -- Vietnam+ (VietnamPlus)
Dịch cúm A/H1N1 đã lan rất nhanh trên phạm vi toàn cầu. (Ảnh: Internet)Sau đây là 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2008 do TTXVN bình chọn.


1. Kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi


Mặc dù chưa thực sự thoát khỏi suy thoái, nhưng kinh tế toàn cầu sau hai năm sụt giảm mạnh đã có những dấu hiệu của tiến trình phục hồi, trong đó các nền kinh tế châu Á thể hiện vai trò dẫn đầu.


2. Hội nghị Cấp cao ASEAN 15 thành công


Với chủ đề “Cộng đồng hành động, Cộng đồng kết nối và Cộng đồng nhân dân”, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15, được tổ chức tại Thái Lan đã đề ra phương hướng và biện pháp tiếp tục đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015, mở rộng quan hệ với các đối tác.


3. Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhaghen không đạt kết quả như mong muốn


Với sự tham dự của gần 120 nhà lãnh đạo trên thế giới, nhưng hội nghị chỉ đạt được một thỏa thuận không đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng Trái Đất nóng lên.


Thỏa thuận Copenhaghen giới hạn sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất không quá 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, nhưng không đạt được một văn bản mang tính ràng buộc pháp lý về mức cắt giảm khí thải.


4. Đại dịch cúm A/H1N1 bùng phát trên quy mô toàn cầu


Sau khi xuất hiện tại Mexico và Mỹ, dịch cúm A/H1N1 đã lan rất nhanh trên phạm vi toàn cầu tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm hơn 10.000 người tử vong trong khoảng nửa triệu người bị nhiễm cúm.


Tháng 6/2009, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức cảnh báo về đại dịch này lên cấp 6, cấp cao nhất.


5. Hiệp ước Lisbon bắt đầu có hiệu lực


Cộng hòa Séc là nước cuối cùng phê chuẩn Hiệp ước Lisbon, hoàn tất quá trình thông qua để Hiệp ước có hiệu lực từ 1/12/2009, lập ra chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Ngoại trưởng Hội đồng châu Âu, góp phần giúp EU đẩy nhanh quá trình nhất thể hóa.


6. Nga và Mỹ quyết định cải thiện quan hệ song phương


Tháng 3/2009, Mỹ và Nga quyết định cải thiện quan hệ song phương sau nhiều trắc trở kéo dài gần một thập kỷ.


Hai bên tuyên bố sẽ sớm ký văn bản thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn I (START-I), hết hiệu lực vào 5/12/2009.


7. Sri Lanka dẹp tan lực lượng LTTE, chấm dứt cuộc chiến ly khai


Sau hàng loạt chiến dịch tấn công mạnh mẽ, vào trung tuần tháng 5/2009, quân của chính phủ Sri Lanka đã đập tan lực lượng “Những con hổ giải phóng Tamin”(LTTE), chấm dứt cuộc chiến ly khai kéo dài nhiều thập kỷ ở Sri Lanka, làm hơn 70.000 người thiệt mạng.


8. Tình hình Nam Mỹ có những diễn biến phức tạp


Cuộc đảo chính ở Honduras, xung đột ngoại giao kéo dài giữa Venezuela và Colombia, giữa Ecuador và Colombia, giữa Chile và Peru... làm cho tình hình khu vực Nam Mỹ trở nên phức tạp.


Hiện vẫn còn bất đồng giữa các nước trong khu vực và Mỹ trong hướng giải quyết tình hình căng thẳng này.


9. Trung Đông tiếp tục là điểm nóng của thế giới


Quân đội Israel tấn công dải Gaza, cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel với Palestine và Syria ngưng trệ, diễn biến phức tạp sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Iran, tình hình an ninh ở Irắc và hoạt động của các tổ chức khủng bố, đặc biệt là Al-Qaeda, làm cho khu vực này tiếp tục là điểm nóng của thế giới.


10. Vua nhạc pop Michael Jackson đột ngột qua đời


Ngày 25/6, Vua nhạc nhẹ người Mỹ Michael Jackson đã đột ngột qua đời, làm chấn động làng giải trí và giới hâm mộ toàn cầu./.


(TTXVN/Vietnam+)