Ung Thư vú: 10 bước hữu hiệu để ngăn ngừa ung thư vú mà bạn cần lưu ý!


Có nhiều nhân tố dẫn đến nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như là sự biến đổi gen di truyền, chỉ đơn giản bạn là phụ nữ và khi bạn càng lớn tuổi, bạn càng khó có thể thay đổi chúng. Nhưng bạn có thể làm nhiều hơn là bạn nghĩ để ngăn chặn chúng! Các chuyên gia ở Viện nghiên cứu Ung Thư Hoa Kỳ đã làm cuộc khảo sát rằng những thói quen sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa đến 38% các ca ung thư vú được chẩn đoán sẽ xảy ra hàng năm ở Mỹ. Sau đây là những hướng bài nghiên cứu trên khuyên phụ nữ chúng ta nên làm để bảo vệ mình: 


1. TẬP THỂ DỤC: Một bằng chứng mạnh mẽ rằng cơ thể khoẻ mạnh năng động sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú. Đi bộ nhanh ít nhất 75 phút một tuần có thể làm giảm nguy cơ 18%. Luyện tập thường xuyên từ 10 đến 19 giờ một tuần có thể làm giảm nguy cơ đến 30%. Đơn giản và tốt nhất là bạn nên dành thời gian tập thể dục khoảng 1 giờ mỗi ngày và đều đặn 5 ngày một tuần.


2.DUY TRÌ CHỈ SỐ HÌNH THỂ BMI (từ 18.5 - 24.9): Đây là điều quan trọng bạn nên lưu ý trong suốt cuộc đời bạn, việc dư thừa từ 10kg cân nặng hoặc hơn sau tuổi 18 có thể có ý nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú. Việc thừa cân sau thời kỳ mãn kinh sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 30 đến 60%.


3.ĂN UỐNG ĐA DẠNG dựa trên chế độ ăn nhiều rau quả. Không ăn những thức ăn đơn lẻ duy nhất trong mỗi bữa ăn là cách hữu hiệu để phòng chống ung thư. Điều này có nghĩa là bạn nên lắp đầy bữa ăn của bạn với khoảng 2/3 là thực vật, các loại rau củ quả nhiều màu sắc, gạo nguyên hạt, các loại đậu...không ăn hơn tỉ lệ 1/3 lượng đạm động vật trong bữa ăn. Chất xơ là chủ yếu, các loại quả chín, các loại rau cải và trà xanh cũng được cho là đặc biệt có ích. Sử dụng vừa phải lượng thức ăn từ đậu nành nguyên hạt cũng khá tốt, tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các chế phẩm từ đậu nành.


Bạn nên dè dặt với các loại thức uống chứa cồn. 3 đến 6 ly rượu một tuần sẽ làm tăng 15% nguy cơ và nguy cơ này sẽ tăng lên 51% khi bạn uống 2 hoặc hơn 2 ly rượu một ngày.


Bạn nên bổ sung thật nhiều folate đặc biệt khi bạn uống nhiều thức uống có cồn bởi vì tỉ lệ folate trong cơ thể thấp sẽ làm bạn dễ bị tấn công. Các loại thức ăn giàu folate: các loại đậu khô, các loại rau có màu xanh đậm, trái cây... Hoặc bạn có thể bổ sung bằng cách uống thêm 400mcg viên axit folic mỗi ngày.


Thịt nướng có thể cũng sản sinh ra chất gây ung thư. Bạn hãy ướp thịt và làm chín sơ trước khi nướng, nướng với nhiệt độ thấp để tránh thịt bị carbon hoá. Nếu có thể hãy cho thêm một số gia vị được cho là chống ung thư như lá hương thảo (rosemary), nghệ, và thì là Ấn Độ (cumin) để giảm nguy cơ khi ăn những món nướng.


4. CHO CON BÚ SỮA MẸ NẾU CÓ THỂ. Các chuyên gia đề nghị bạn nên cho con bú ít nhất 6 tháng. Đây chính là sự bảo vệ hữu hiệu giúp bạn giảm được sự phơi nhiễm Estrogen, nhân tố chủ yếu của sự phát triển các tế bào ung thư.


5. TRÁNH VIỆC TRỊ LIỆU BẰNG HORMONE (hooc- môn). Nếu bạn và bác sĩ của bạn cảm thấy cần thiết để giảm nhẹ các triệu chứng của tiền mãn kinh thì hãy dùng với liều lượng thấp nhất có thể trong thời gian ngắn nhất.


6. ĂN NHO ĐỎ VÀ NHO TÍM.


Nho đỏ và nho tím chứa nhiều Resveratrol, một chất chống oxy hoá hữu hiệu có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú. Resveratrol tập trung nhiều trên vỏ của quả nho, do đó nước ép sẽ không chứa nhiều resveratrol, các giống nho xanh chứa hàm lượng chất oxy hoá thấp hơn nho đỏ và nho tím. 


P/s: Hiện nay ở VN chưa thấy bán nho tím, chỉ nho đỏ và nho đen.


7. RẮC HẠT LANH (flaxseeds) LÊN THỨC ĂN. Hạt Lanh chứa nhiều Lignan, một chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Bạn hãy có thói quen cho thêm một thìa hạt lanh lên các món ăn như ngũ cốc (cereal), yogurt hoặc rắc lên các món salad để tăng hương vị và để phòng bệnh.


P/s: Ở SG mình chưa thấy ở đâu có bán hạt lanh nguyên hột, có một lần mình có thấy dầu hạt Lanh (Flaxseeds oil) hình như bán ở chợ Cũ! Bạn nào có nhu cầu thì đến Chợ Cũ tìm thử nhé!


8. DÙNG QUẢ ÓC CHÓ THAY BỮA ĂN NHẸ. Một nghiên cứu gần đây trên loài chuột cho thấy ăn quả óc chó thường xuyên sẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. 


P/s: vì vậy thay vì khi buồn miệng bạn hay ăn vặt bánh kẹo... thì hãy thay thế bằng quả óc chó nhé! 


9. KIỂM TRA HÀM LƯỢNG VITAMIN D TRONG CƠ THỂ: Một số phụ nữ bị thiếu trầm trọng nhóm Vitamin D, sự thiếu hụt lượng vitamin D là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư vú. Liều lượng Vitamin D cần bổ sung trong 1 ngày là 600 đến 2000 IUs.


10. DÙNG DẦU CÁ CÓ CHỨA OMEGA 3. Omega 3 giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư vú hữu hiệu, bạn nên dùng omega 3 hàng ngày với liều lượng từ 1000- 2000 mg, tuy nhiên hãy tìm hiểu kỹ để tránh các sản phẩm dầu cá có nguồn gốc từ các loại cá có chứa thuỷ ngân!


(mehuyhuynh dịch theo Harper Barzard US)