Ngay sau khi HNMO đăng những ý kiến đầu tiên của bạn đọc, hoan nghênh Báo Hànộimới mở loạt bài, tấn công vào tệ nạn đổ rác ra đường ở Thủ đô. Chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều ý kiến khác của bạn đọc xung quanh vấn đề này.


* Cần có chế tài nghiêm việc đổ chất thải ra đường:Dưới tiêu đề trên, bạn đọc Nguyễn Tiến DânĐà Nẵng (e-mail: @VNN.vn">cienco5-dannt@VNN.vn), viết: “Không chỉ ở Hà Nội mà đi đâu, ở đâu và bất cứ nơi nào, chúng ta cũng có thể thấy cảnh người dân rất kém ý thức trong việc đổ rác, hoặc các chất thải khác ra đường. Ô tô, tàu hoả chạy trên đường, nhà tàu, nhà xe cũng như khách ăn uống tự do, vứt rác xuống đường; hàng rong cũng tự do xả rác, người dân quét nhà cũng … tự do đổ rác ra đường; nước thải từ nhà chẳng phải tự dưng bị đổ ra đường.... Đây là một tệ nạn cần được lên án và phải có chế tài nghiêm trị”.* Tôi rất bất bình với việc đổ rác thải ra đường:Bạn đọc Nguyễn Hoàng Mai, ở Phố Vọng, Phường Đồng Tâm, Hà Nội lại co cách khác để chia sẻ với chúng tôi: “Khi tôi đọc bài viết này trên Hànộimới Điện tử, tôi thấy rất tâm đắc. Sáng nào cũng vậy, khi đi qua 1 bãi rác to bẩn thỉu ngay đằng sau 2 tòa chung cư mới xây rất đẹp đẽ tại 229 phố Vọng, tôi thấy rất bất bình với những hành vi thiếu văn hóa đến như vậy. Mặc dù sau khi khu vực này được xây dựng xong, có biển cấm đổ rác và công ty vệ sinh cũng đã dọn sạch sẽ nhưng chỉ vài hôm là hàng đống gạch ngói, rác bẩn lại ùn ùn ở đâu đổ vào. Và tôi chắc rằng sản phẩm này là của các hộ dân sống quanh đó. Tôi rất đồng tình với ý kiến cho rằng, ngoài việc vận động tuyên truyền, các cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt thật nặng và việc xử phạt này nên giao cho Công ty Vệ sinh Môi trường, phối hợp với cảnh sát môi trường và công an phường tiến hành. Tiền phạt có thể trích 70% bồi dưỡng cho những người làm công tác này, còn 30% mua các dụng cụ phục vụ cho công tác vệ sinh chung. Chỉ có như vậy thì tôi nghĩ mới đạt được kết quả. Ở các nước phương Tây, cứ vứt rác ra đường là bị phạt nặng, khi bị đánh vào túi tiền của mình, ai cũng xót, dần dần khi đã thành thói quen, thì tự nhiên họ sẽ không còn những hành vi thiếu ý thức như vậy nữa và qua đó cũng thể hiện sự nghiêm minh, kỷ cương của pháp luật”.* Hãy xem những kẻ vứt rác ra đường là ai?


Dưới tiêu đề trên, bạn đọc TMTPhường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội, trong thư gửi đến HNMO đã viết: “Cái lối vứt rác ra đường phố là hành vi của những con người vô học, thiếu giáo dục, chắc chắn họ được trưởng thành trong một môi trường kém văn minh; thừa hưởng một nền giáo dục của một gia đình chưa hề có nếp sống đô thị và hoàn toàn thiếu ý thức cộng đồng. Người Hà Nội đích thực từ trước vốn làm gì có hành vi như vậy, thế nên tôi không tán thành ý kiến cho rằng "Người Hà Nội xuống cấp". Tôi trộm nghĩ nên chăng bổ sung thêm điều kiện một người muốn được "kết nạp" vào Hà Nội, cần phải qua thử thách một vài năm và cần phải có ý kiến của chính quyền địa phương về ý thức xã hội, trách nhiệm với cộng đồng và nên chăng cũng cần qua một lớp học tập về truyền thống Hà Nội, lối sống văn minh đô thị.... cho những người muốn nhập cư về đây. Thật đáng xấu hổ và sỉ nhục với những con người đã làm vấy bẩn danh hiệu "người Hà Nội". Chính quyền cần phải ra tay mạnh mẽ về vấn đề này”.* Còn bạn đọc Trần Thị Hoasố 8, phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội (e-mail: @hotmail.com">tranthihoa80@hotmail.com) cũng bày tỏ: “Tôi nhất trí với ý kiến của bạn đọc ở ngõ 44, phố Pháo Đài Láng về việc, chúng ta không chỉ nên dừng lại ở việc chỉ kêu gọi mọi người tự giác bằng … miệng suông trong việc giữ cho Hà Nội sạch sẽ, ngăn nắp, quy củ. Trước đây khi có tình trạng đổ rác ra đường, mọi người góp ý không được, đi báo công an là có công an khu vực đến giải quyết ngay, nhưng bây giờ thì…”.


http://hanoimoi.com.vn/vn/70/223432/