“Vì tương lai con em chúng ta”


Sách “Liệt Nữ” có câu chuyện nổi tiếng về mẹ dạy con.


Truyện rằng Mạnh Tử thuở nhỏ nhà ở gần nghĩa địa, thấy người đào, chôn, lăn khóc, về nhà cũng nhăn nhó mặt ủ mày chau. Bà mẹ thấy thế nói: “Chỗ này không phải chỗ con ta ở được”. Rồi dọn nhà ra gần chợ.


Mạnh Tử ở gần chợ, thấy người buôn bán điên đảo, ngôn từ phóng túng, về cũng bắt chước nô nghịch buôn bán điên đảo, nói năng bỗ bã. Bà mẹ liền dọn nhà đến ở cạnh trường học.


Mạnh Tử ở bên trường học, thấy con trẻ đua nhau mang sách vở học tập lễ phép, cũng bắt chước cầm sách vở học tập lễ phép. Bấy giờ bà mẹ mới vui lòng nói: “Chỗ này là chỗ con ta ở được đây” !


Sử sách tôn Mạnh Tử là một trong những bậc thày vĩ đại ở Phương Đông và không quên người mẹ - người thày đã dày công chọn lựa môi trường sống thưở ban đầu cho ông.Quyết định gây sốc dành cho các sản phẩm văn hoá “gây sốc”


Vừa qua, Hội đồng nghệ thuật của Zing Music Awards (ZMA) công bố quyết định loại bỏ những tác phẩm vi phạm bản quyền, ca từ nhảm nhí, gây sốc, hình ảnh phản cảm… ra khỏi danh sách xét trao top 10 ca khúc, Video clip và Album của năm dù có tới dăm bảy triệu lượt xem và nghe trên mạng.


Chuyện này gợi nhớ tới « án lệ » khét tiếng hơn hai mươi năm trước (1990), nhóm nhạc Milli Vanilli đoạt giải thưởng Grammy danh giá cho hạng mục Nghệ sỹ mới xuất sắc. Chỉ vài tháng sau, khi hai thành viên Fab Morvan và Rob Pilatus bị phát hiện hát nhép các bản nhạc “đỉnh” (bao gồm cả ca khúc bất hủ “Girl I’m gonna miss You”), ngay lập tức họ bị tước giải Grammy đó. Truyền thông và nền công nghiệp âm nhạc quay lưng ngoảnh mặt và sự nghiệp của cặp đôi này tiêu tan nhanh chóng như khi được dựng nên.


Mặc dù có rất nhiều văn bản về bảo vệ bản sắc văn hoá dân tộc và giữ gìn thuần phong mỹ tục, xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XXI dường như thể hiện sự bao dung trong khi chủ nhân của các clip nhạc “té ghế” hay thảm hoạ thời trang vẫn hồn nhiên sản xuất đều đều các văn hoá phẩm mà “khách hàng” chủ yếu là lứa tuổi hồn nhiên.


Dù chỉ là một giải thưởng chưa mang tính “Nhà nước”, dành cho các sản phẩm âm nhạc được lưu hành trên mạng (nhạc số), ZMA đã làm được một việc nghiêm túc hơn nhiều những bình giá mà giám khảo trong vài cuộc thi ca nhạc trên truyền hình trung ương gần đây vô tư thể hiện, kiểu “Tôi thích sự sexy của các bạn!” hay “Nụ hôn của em làm tôi nóng hết người”. Điều đáng lưu ý là bản thân Zing.mp3 là websites “nội” phổ biến nhất của lứa tuổi “xì-tin” (12-19), chỉ đứng sau Google về độ phủ sóng tại Việt Nam.


Trong khi những hành vi lạ lùng về tính văn hoá như hát nhép, trang phục hoặc hở hết hoặc “xuyên thấu”, phong cách phản cảm, tuy nhan nhản nhưng cơ quan quản lý vẫn tỏ ra gặp khó trong việc bắt quả tang (hát nhép) hoặc thẩm định (“hở” hay “thấu” đến độ nào là phản cảm), ZMA đã đi trước một bước. Đêm Gala trao giải thưởng Zing Music Awards 2011 diễn ra vào ngày 08/01/2012 tới, nếu có một giải về hành vi giáo dục văn hoá trong âm nhạc đương đại, chắc hẳn giải đó sẽ khó thoát khỏi tay Hội đồng nghệ thuật của ZMA.


Quyết định quý như vàng cho thế hệ vàng


Nếu coi đặc trưng văn hoá của con người thường được hình thành từ sự tiếp thu các giá trị được truyền thụ lại, thế hệ sau có thể được coi là sản phẩm văn hoá của thế hệ trước. Sự định hướng trong văn hoá – giáo dục là yếu tố tiên quyết để nhào nặn các sản phẩm văn hoá này.


Định hướng, đôi khi không phải chỉ là những hành động mang màu sắc trừu tượng, hay những giá trị tinh thần, mà còn có thể được thực hiện bằng những quyết định giàu tính vật chất.


Vào những ngày làm việc cuối năm 2011, UBND Hà Nội ra quyết định thu hồi tám khu đất với tổng diện tích hơn 12.000 m2 để xây dựng trường mầm non tại 6 phường thuộc hai quận Đống Đa, Hai Bà Trưng. Dự kiến, trường xây trên các khu đất này sẽ hoàn thành trong năm 2012.


Cách đây một vài năm, các quyết định thu hồi đất, di dời xưởng thường gắn kèm với những kịch bản giao đất cho các dự án khu đô thị mới, các chung cư và trung tâm thương mại. Một quyết định thu hồi đất để xây trường học, nhất là tại những địa điểm đắc địa có giá trị như vàng, có thể gây ít nhiều ngạc nhiên cho kha khá những ý kiến hay phàn nàn về chất lượng của các quyết định hành chính.


Nếu trông vào giá đất (thị trường), đây quả thực là quyết định quý như vàng dành cho các “sản phẩm văn hoá” của thế hệ dân số vàng hiện nay.


Tương tự như vậy là việc Sở Xây dựng TPHCM tạm dừng việc cấp phép xây dựng đối với các dự án nằm trong khu trung tâm hiện hữu của thành phố. Dường như các cơ quan quản lý đã bắt đầu lưu tâm và thận trọng hơn trước một thị trường bất động sản mất cân đối tới mức bão hoà và xì hơi, một hạ tầng giao thông đô thị quá tải và một hệ thống giáo dục thiếu cơ sở vật chất tới mức báo động.


Tất cả các quyết định từ chính quyền và sự quan tâm của xã hội, sẽ là yếu tố tác động tới việc thực hiện khẩu hiệu thường được kẻ trang trọng trong các trường phổ thông: “Vì tương lai con em chúng ta”.


Hoan nghênh những nốt son trong quản lý nhà nước, nhưng vẫn nên nhìn nhận một thực tế nghẹt thở trong tương lai. Với dự báo dân số thủ đô đến 2030 là 9,5 triệu, yêu cầu diện tích tối thiểu 8 m2 mỗi học sinh nội thành và ngoại thành là 15 m2, Hà Nội cần xây thêm 1.014 trường mầm non, 310 trường tiểu học trong 20 năm tới.


Giả thử Mạnh Tử sống vào thời này, không rõ mẹ ông có còn chỗ để dời nhà ?


NGUYÊN ANH