Luật sư Bình cho rằng, nếu ngân hàng cung cấp thông tin khách VIP cho Lotte Center thì đã vi phạm nghiêm trọng quy định về bảo mật thông tin của khách hàng.


Từ 16 giờ chiều 27/11, trước thềm đợt giảm giá lớn nhất trong năm là Black Friday (ngày Thứ sáu đen) của quốc tế, toàn bộ 5 tầng TTTM của Lotte Center Hà Nội đã đóng cửa dừng phục vụ khách bình dân.


Khách muốn tham gia sự kiện phải có giấy mời hoặc thẻ VIP từ BTC.Nguồn khách hạng sang này được đơn vị tổ chức cho biết lấy từ danh sách khách hàng lớn của các ngân hàng tại Việt Nam và khách hàng thân thiết của Lotte.Trước thông tin trên, trao đổi với chúng tôi, luật sư Trịnh Cẩm Bình, Giám đốc Công ty Luật Biển Đông (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc Lotte cấm khách hàng bình dân đã vi phạm quy định luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.Theo luật sư Bình, quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã nêu rõ, người tiêu dùng được quyền lựa chọn hàng hoá, dịch vụ, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ theo nhu cầu, điều kiện thực tế của mình.Đồng thời, họ cũng là người quyết định tham gia hoặc không tham gia giao dịch và các nội dung thoả thuận khi tham gia giao dịch với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.


Luật này cũng đưa ra quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh không được có hành vi cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng.


"Việc Lotte Center Hà Nội bất ngờ ngăn cản khách hàng bình dân không được vào TTTM đã vi phạm quy định luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về việc ngăn cản quyền được lựa chọn hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của mình".
Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông.
Đồng quan điểm đó, luật sư Trần Đình Triển cũng cho rằng, nếu Lotte đăng ký với cơ quan chức năng và đưa chương trình khuyến mại công khai nhưng sau đó lại ngăn cản khách bình dân thì rõ ràng là vi phạm, cần phải xem xét rõ trách nhiệm.Luật sư Triển cũng cho hay, trường hợp nguồn khách hàng hạng sang của Lotte mà được lấy từ danh sách khách hàng lớn của các ngân hàng tại Việt Nam thì có thể thấy, các ngân hàng đã cung cấp thông tin khách hàng cho Lotte.


"Theo quy định tại Luật tổ chức tín dụng thì các thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch khác của khách hàng tại ngân hàng là những thông tin bí mật.Ngân hàng không được phép cung cấp các thông tin này. Ở trong trường hợp này, nếu đúng có việc liên kết giữa Lotte với ngân hàng để đưa danh sách khách ra ngoài như vậy là sai.


Ở đây, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ thông tin này. Nếu đơn vị nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Triển nói.


Còn theo luật sư Bình, trong trường hợp này có thể nói thông tin khách hàng đã bị lộ ra ngoài mà có thể chưa được sự chấp thuận của khách hàng.


"Việc thông tin bị đưa ra ngoài như vậy, chắc chắn sẽ gây ra không ít những phiền toái không đáng có cho khách hàng.Nếu đúng như vậy, trong trường hợp này, các ngân hàng đã vi phạm quy định về bảo mật thông tin của khách hàng được quy định tại Điều 14 Luật Tổ chức tín dụng về Bảo mật thông tin".Và dựa vào các Nghị định có liên quan, theo luật sư Trịnh Cẩm Bình, người vi phạm hành vi này chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính, với mức cao nhất lên tới 40 triệu đồng.Ngoài ra, khách hàng bị tiết lộ thông tin có thể khởi kiện để yêu cầu tổ chức bị tiết lộ thông tin bồi thường thiệt hại (nếu có) do việc tiết lộ thông tin gây ra.http://soha.vn/kinh-doanh/trai-dang-cho-lotte-center-neu-lay-thong-tin-khach-vip-tu-nh-20141203204530759.htm