Liên tục đăng tải những nội dung dung tục, thiếu cơ sở về những người nổi tiếng... chủ nhân của trang facebook Thánh Cô C.B cũng như các trang facebook cùng loại có thể phải đối mặt với mức án lên tới 7 năm tù giam.


Mới đây nhất, doanh nhân Trương Thị Phượng - tức Phượng Chanel trong bài phỏng vấn đã khẳng định đã
gửi tất cả các dữ kiện, thông tin mình có được tới cơ quan công an, đề nghị điều tra, tìm ra chủ nhân của một loạt những trang facebook đã vu khống mình suốt mấy tháng qua.Theo luật sư Phạm Thành Tài của Công ty Luật Phạm Danh, Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội cho biết: “Hành vi bôi nhọ danh dự, vu khống người khác trên facebook cũng như trên các trang mạng xã hội là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền của con người được pháp luật bảo vệ. Điều 21, HP 2013 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”.1. Làm nhục - Vu khống: Mức án cao nhất 3 năm - 7 nămKhi chúng tôi hỏi về trường hợp trên các FB được nêu trên đã nội dung quá khứ của Linh Chi, Ngọc Trinh khi không được cho phép, vu khống họ bán dâm. Bản thân người mẫu Xuân Lan “bị tố” chơi ngải, giật chồng... thông tin bị share lại bài viết, tag nhiều người, comments và likes hạ nhục của các tài khoản FB đối với các nạn nhân trên sẽ cấu thành tội gì và mức án là bao nhiêu? Luật sư Tài cho biết: Những hành vi trên có dấu hiệu của tội làm nhục người khác và tội vu khống. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp hành vi làm nhục hay vu khống người khác đều cấu thành tội phạm. Để xác định có cấu thành tội phạm hay không phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lỗi, mức nghiêm trọng của hành vi…

Luật sư Phạm Thành TàiNếu có đủ cơ sở chứng minh những hành vi trên cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121, BLHS thì người có hành vi làm nhục người khác có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc chịu phạt tù thấp nhất là ba tháng nhiều nhất là ba năm. Ngoài ra, có thể bị phạt cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề.Nếu có đủ cơ sở chứng minh những hành vi trên cấu thành tội vu khống theo quy định tại Điều 122, BLHS. Vậy người có hành vi cấu thành tội vu khống có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm; có thể phải chịu phạt tù từ ba tháng đến bảy năm; ngoài ra có thể bị phạt tiền, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề.Liên lạc với Á hậu Linh Chi tại thời điểm này, cô cho biết: “Thời gian qua, người vu khống bôi nhọ tôi cùng Công ty tôi đã gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của tôi. Khi không biết ai là người chủ mưu thì tôi không lên tiếng, nhưng khi xác đinh được người xấu đó, tôi sẽ phối hợp với công an tới cùng để đưa người đó ra ánh sáng. Bản thân họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi vu khống.”3. Danh dự nhân phẩm, công ty bị xâm phạm, có thể xử phạt cao nhất 7 năm tùCùng với quan điểm của luật sư Tài, luật sư Trương Quốc Hòe thuộc văn phòng Luật sư Interla cũng khẳng định tương tự. Anh cho biết: “Những hành vi của FB, FP trên là hành vi vi phạm pháp luật có thể cấu thành tội vu khống, cấu thành tội làm nhục người khác, cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản. Vì họ đưa ra những nội dung nhằm mục đích đe dọa tài sản cũng như quyền nhân thân mà được pháp luật bảo vệ.”

Luật sư Trương Quốc HòeLuật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, trường hợp cô Trương Thị Phượng, chia sẻ việc mình bị bôi nhọ, vu khống trên mạng xã hội rất lâu rồi nhưng chỉ đến khi có người rình rập trước nhà, đi theo các con và đe dọa tính mạng thì cô mới có động thái báo cho cơ quan công an như vậy là đáng tiếc.Đáng lý ra, khi nội dung các FB kia bắt đầu đưa những thông tin nhằm mục đích đe dọa tài sản cũng như quyền nhân thân của chính cô, cô phải lên tiếng phản đối trên các trang mạng xã hội hoặc truyền thông về việc bị xâm phạm ngay để cơ quan điều tra vào cuộc.Trong một bài trả lời báo chí gần đây, cô này có chia sẻ : Tôi đã im lặng rất lâu vì cũng chưa thể xác định được ai là người đã đứng sau các nick kia đặt điều, nói xấu mình, tung tin thất thiệt, làm ảnh hưởng uy tín, tinh thần cũng như thể chất của mình. Làm tổn hại đến các hợp đồng làm ăn của công ty" - Thì luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: Muốn ngăn chặn hành vi nhằm lan tỏa nội dung gây mất trật tự, gây tổn hại cho người khác thì phải tố cáo họ tới cơ quan điều tra.Nếu hành vi vi phạm làm nhục người khác gây hậu quả chết người, thì đặc biệt nghiêm trọng thì xử tù chung thân. Ở trường hợp cô Phượng thì đó là cấu thành tội vu khống, danh dự nhân phẩm cũng như tổ chức (công ty Linh Phượng) bị xâm phạm, hành vi này bị xử phạt cao nhất là 7 năm tù. Luật sư Hòe cho biết.Hiến Pháp Việt Nam đã ghi rất rõ: Quyền tự do của mỗi con người lợi ích hợp pháp của mỗi cá nhân là được bảo vệ. Nếu ai xâm phạm đến họ gây ra hậu quả pháp lý ở mức độ nào thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo hình phạt đó.
Khi chúng tôi đưa ra câu hỏi trong trường hợp những đứa trẻ con chị Trương Thị Phượng bị đi theo, bị chụp hình ảnh và đe dọa thì cấu thành tội danh nào? Trả lời vấn đề này, luật sư Hòe cho hay: “Nếu như đi theo con cái của cô Phượng và làm mất ý chí của đứa trẻ, khống chế những đứa trẻ trong một thời gian nhất định, tước đi quyền tự do của họ thì có thể khởi tố họ với tội bắt giữ pháp luật hoặc tội bắt giữ trẻ em.Còn nếu chỉ có người theo dõi nhưng tác động đến đứa trẻ sợ hãi hoặc hoảng loạn tinh thần bởi bản thân cái người kia đã tác động lên đứa trẻ thì chỉ bị xử phạt hành chính, nhưng nếu hành vi của họ dẫn đến đứa trẻ bị trầm cảm và bị mắc bệnh, mà bệnh đó không thể chữa được, tổn hại đến 51% hay 70% trở lên sẽ có mức truy tố tội danh khác nhau.Ví dụ như trong trường hợp này, người bị hại bị điên suốt đời thì bị truy tố khoản 2 và khoản 3 ở Tội làm nhục người khác, kịch khung có thể là đến 15 năm tù giam.Xác minh một tài khoản Fb cá nhân là khó - nhưng làm được!Luật sư Hòe đưa ra ý kiến: Trên trang FB, các cá nhân tự lập nên địa chỉ FB, thông qua mạng họ kết nối truyền tin cho nhau. Những yếu tố này pháp luật chưa quản lý được, phải dựa vào chủ tài khoản FB là chính. Vậy nên, để điều tra xác minh một tài khoản FB cá nhân là vô cùng khó. Họ có thể cho nhiều người mật khẩu của mình để sử dụng đưa nội dung thông tin.Tuy nhiên, anh chỉ ra rằng: Trong trường hợp người sử dụng đầu tiên trong tài khoản ấy đưa thông tin có chủ đích như làm nhục và tống tiền, đe dọa người khác sau đó họ để thông báo cho mọi người, thì người đầu tiên này phải chịu xử phạt trước pháp luật.Những người sử dụng tiếp theo, hoặc bình luận khi đã điều tra được thì gọi là cấu thành đồng tội phạm. Như vậy tài khoản FB để điều tra thì khó nhưng điều tra thì cũng sẽ ra.http://ttvn.vn/doi-song/-thanh-co-co-the-phai-linh-muc-an-len-den-7-nam-tu-3201585143311391.htm