"Những con én đêm" huyền thoạiThứ bảy, 09/05/2015 - 03:16 AM (GMT+7)

"Những con én đêm" thảo luận trước giờ xuất kích.

Trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, hàng triệu phụ nữ đã tham gia chiến đấu và trở thành niềm tự hào của phái đẹp Liên Xô (trước đây), trong đó phải kể đến Trung đoàn cận vệ không quân Ta-man số 46 ném bom ban đêm, từng làm quân Đức "mất ăn mất ngủ". Với lòng cảm phục, các phi công Liên Xô trìu mến gọi những nữ chiến sĩ anh hùng này bằng cái tên thân thương "Những con én đêm".Năm 1941, khi Liên Xô trở thành mục tiêu của phát-xít Đức, Mát-xcơ-va kêu gọi nữ giới tham gia lực lượng không quân. Rất nhiều cô gái trong độ tuổi 19, 20 tình nguyện xin đứng trong hàng ngũ phi công.


Lòng quả cảm và tinh thần yêu nước cháy bỏng đã thôi thúc các nữ chiến sĩ quyết tâm xông pha trận mạc, giáp mặt kẻ thù, bất chấp điều kiện vật chất thiếu thốn, trang thiết bị sơ sài. Quãng thời gian chiến đấu của các cô gái trẻ luôn đầy ắp kỷ niệm. Chiến đấu với quân địch được trang bị hiện đại, họ mặc đồng phục "kế thừa" từ những nam phi công, sử dụng máy bay PO-2 cũ kỹ được sản xuất từ những năm 1920, loại máy bay cánh kép có thân làm bằng gỗ dán, không có thiết bị liên lạc vô tuyến, phải dùng đồng hồ bấm giây và bản đồ để dẫn đường, không được trang bị vũ khí và dù. Buồng lái máy bay không có kính chắn, thường khiến khuôn mặt các nữ phi công "đóng băng" trong đêm giá lạnh.


Khó khăn không thể cản bước chân các nữ chiến sĩ anh hùng. Đại úy, Anh hùng Liên Xô Na-đi-a Pô-pốp-va kể lại: Tất cả chiến sĩ của Trung đoàn, từ người lái tới hoa tiêu, điện đàm và tiếp nhận vũ khí, bom đạn cho cuộc chiến đấu là nữ. Chúng tôi tự tay vận chuyển những quả bom tạ vào kho và đưa lên máy bay. Chúng tôi có thể ngủ ở bất cứ địa điểm nào tìm thấy, kể cả những hố trên mặt đất, trong lều và hang. Ngày giá rét thì cứ hai người cùng chui vào một bao tải to dày.


Máy bay PO-2 chỉ có thể mang theo hai quả bom. Vì thế, các nữ phi công phải tiến hành nhiều chuyến bay.


Thực hiện nhiệm vụ xong, họ lặng lẽ trở về sân bay để nhận bom mới và tiếp tục bay đến mục tiêu. Mỗi đêm, Trung đoàn thực hiện hàng chục lần ném bom vào cơ sở hậu cần của phát-xít Đức.


Trong hơn 20.000 lượt trận đánh đêm, các cô gái vẫn được xem là "chân yếu tay mềm" đã giáng hơn 3.000 tấn bom xuống đầu quân thù. Bà N.Pô-pốp-va sau này kể lại, "đó là cuộc chiến nguy hiểm nhưng chúng tôi không có thời gian để sợ hãi".


Mặc dù là một đơn vị chiến đấu toàn "phái yếu" nhưng sau vài tháng, do hiệu quả chiến đấu tốt, họ đã được đặt ngang hàng các đơn vị của "giới mày râu".


Chỉ sau nửa năm, Trung đoàn trở thành đơn vị đầu tiên trong Sư đoàn được vinh dự mang danh hiệu "Cận vệ". 32 cô gái trong Trung đoàn Ta-man số 46 đã ngã xuống, trong đó nhiều người được phong tặng danh hiệu "Anh hùng Liên Xô". Trung tá E.Đ.Béc-xan-xcai-a, chỉ huy trưởng Trung đoàn, trở thành chiến sĩ nữ duy nhất trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô được tặng Huân chương mang tên vị Đại Nguyên soái lừng danh Nga A.V.Xu-vô-rốp.


Để ngăn chặn và đáp trả sự tiến công của "Những con én đêm", phát-xít Đức nhiều lần điều máy bay tiêm kích săn lùng các nữ anh hùng của Trung đoàn. Vào một đêm đầu tháng 8-1943, bốn máy bay ném bom của Trung đoàn bị bắn cháy và tám nữ phi công anh dũng hy sinh. Đau thương này càng làm tăng ý chí và tinh thần chiến đấu của toàn Trung đoàn...


Với tinh thần quyết tâm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cả Trung đoàn không ai nghĩ đến chuyện riêng tư. Chị M.Ê-lê-na là một trong những chiến sĩ của Trung đoàn, từng nhiều lần bị thương nhưng không lui về hậu phương mà vẫn kiên cường xin ở lại tiếp tục chiến đấu. Trên ngực người nữ anh hùng này lấp lánh năm huân chương và hàng chục huy chương các loại. Khi chiến tranh kết thúc, chị mới nhận lời xây dựng gia đình với một sĩ quan không quân.


Sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều nữ phi công năm nào vẫn gắn bó với bầu trời, trở thành phi công lái máy bay thử nghiệm, một số khác làm việc tại các trang trại hoặc nhà máy. Nhưng dù có làm gì đi nữa, họ luôn coi quãng thời gian chiến đấu là phần đời đặc biệt nhất của mình.(Tổng hợp)

http://www.nhandan.com.vn/thegioi/chuyen-thoi-su/item/26288802-nhung-con-en-dem-huyen-thoai.html