(NLĐO) – Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, người thực hiện "Gặp nhau cuối năm 2012" đã chia sẻ những niềm vui cũng như áp lực khi thực hiện chương trình.


*Để có được chương trình Gặp nhau cuối năm 2012, anh và ê kíp đã phải thay đi đổi lại kịch bản nhiều lần?


Điều đó đúng vì những gì chúng tôi nêu lên không mới, báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng nói hết rồi. Chúng tôi chỉ tổng hợp sự kiện và tính toán sao cho cách biểu hiện trào lộng, hài hước, đó mới là bài toán khó.


Mặc dù đã được bàn bạc, viết đi viết lại nhiều lần nhưng đến phút chót, kịch bản vẫn tiếp tục thay đổi. Thực tế, mỗi sản phẩm Táo quân khi đến với công chúng chỉ bám được tối đa 50% kịch bản ban đầu, còn lại là những sáng tạo trong quá trình tập luyện của các nghệ sĩ.


*Với một chương trình nhiều “đụng chạm”, các anh có gặp phải trở ngại?


Trở ngại của chúng tôi là trước một vấn đề nóng, được quan tâm, nói ra mọi người rất hứng thú thì phải làm thế nào để đáp lại sự chờ đợi của khán giả. Đó chính là áp lực! càng được khán giả quan tâm thì mình càng phải làm sao cho hấp dẫn nhất chứ không phải là đọc báo cáo, liệt kê lời trên sân khấu.
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải


*Ngoài áp lực khán giả, anh và ê kíp có chịu áp lực từ bên ngoài?


Hoàn toàn không có! Tôi đã nói rồi, chúng tôi làm chương trình dựa trên những thông tin đã được đăng tải, phản ánh trong một năm. Thông tin này đã được kiểm chứng, thậm chí có những trường hợp, bằng mối quan hệ quen thân, chúng tôi hỏi lại trường hợp ấy và những đơn vị được đề cập sẵn sàng chia sẻ để mình hiểu đúng bản chất vấn đề. Đầu tiên là phải đúng và trúng, trên cơ sở đó mới thể hiện sao cho hấp dẫn, thể hiện đúng tinh thần.


*Anh chắc chắn là không có sự can thiệp nào?


Tôi khẳng định là không! Đây là một chương trình hài hước, giải trí chứ không phải chính luận. Nó được kiểm soát chặt từ khâu duyệt, biên tập, lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam cũng xem và có những ý kiến phản biện. Chính vì kiểm soát rất chặt về mặt thông tin như thế nên việc của chúng tôi chỉ là sáng tạo nghệ thuật, đưa những thông tin ấy sao cho hấp dẫn. Tôi nghĩ, ai cũng biết bệnh viện quá tải, ngành y cũng thừa nhận, vấn đề là làm thế nào để thể hiện sự quá tải ấy trên sân khấu cho hay.


*Nhân vật Táo Giao thông dành được khá nhiều thời lượng trong chương trình. Anh có nhận được phản hồi gì từ phía Bộ trưởng Bộ GT VT Đinh La Thăng?


Tôi nói thực lòng, đừng nghĩ Táo Giao thông chỉ là của ngành giao thông mà là của nhiều ngành, từ xây dựng hệ thống giao thông, quản lý phương tiện, ý thức điều hành của người làm lĩnh vực giao thông, quy hoạch đô thị, những người quản lý cơ sở hạ tầng... Tổng hợp nhiều ngành như thế mới là nghệ thuật hài hước trào lộng chứ không nhằm một ngành cụ thể.Các bạn báo chí viết anh Chí Trung năm nay vào vai Bộ trưởng Đinh La Thăng, như thế là nhầm. Đó không phải hình tượng của một Bộ trưởng mà là người đại diện cho lĩnh vực giao thông dưới con mắt của văn hóa nghệ thuật. Những lĩnh vực không thuộc Bộ GT VT nhưng chúng tôi vẫn đưa vào như quăng lưới bắt xe vi phạm của ngành công an chẳng hạn.


*Nhưng những phát ngôn của Bộ trưởng Đinh La Thăng được “đưa vào miệng” Táo giao thông khiến khán giả nghĩ ngay đến một con người cụ thể?


Vấn đề là mình phải làm cho khán giả thấy là mình hài hước hóa mọi vấn đề. Chương trình có thể có những câu được trích dẫn khiến người ta thấy thấp thoáng bóng dáng ai đấy cụ thể nhưng nói vậy chứ không phải vậy. Chúng tôi nói “mây” nhưng thực tế lại là nói trăng.*Nghe nói anh Chí Trung có đến nhà Bộ trưởng Đinh La Thăng trước khi quay Gặp nhau cuối năm?


Cái đó là việc của cá nhân, tôi chỉ đọc trên báo chí mà không biết thực hư thế nào, tôi cũng chưa hỏi lại anh Chí Trung. Nhưng trong quá trình làm ý đồ của đạo diễn trao đổi với diễn viên anh Trung đều làm rất tốt, không có lần nào anh Trung bảo là “Hải ơi nên sửa thế này vì anh Thăng bảo thế này, thế nọ”. Hoàn toàn không!


Không phải anh Chí Trung mà các nghệ sĩ khác cũng có thể có những mối quan hệ bên ngoài nhưng đã bước vào chương trình thì ai cũng xác định mình làm một chương trình có ý nghĩa cho xã hội.http://nld.com.vn/2012012103211144p1140c1192/dao-dien-do-thanh-hai-tao-giao-thong-khong-phai-bo-truong-thang.htm