(Dân trí) - “Tôi tin tưởng lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển cùng bà con ngư dân kiên cường đối mặt, không nhân nhượng trước bất kỳ kẻ thù nào. Thời gian đến, chúng ta sẽ tăng cường phương tiện hiện đại cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển Đông”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.Chiều ngày 2/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, nói chuyện và tặng quà bà con ngư dân Đà Nẵng; thăm lực lượng Kiểm ngư đóng tại Đà Nẵng. Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước đã lắng nghe nhiều ý kiến của bà con ngư dân về tình hình trên biển Đông hiện nay, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép; những khó khăn trong quá trình đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa; việc vay vốn đóng tàu vỏ sắt, giá bán hải sản…Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm tàu cá ĐNa 90152 - con tàu bị tàu Trung Quốc đâm chìm - và nói chuyện với chủ tàu


Chủ tịch Trương Tấn Sang đã đến thăm con tàu ĐNa 90152 của vợ chồng ông Trần Văn Vốn và bà Huỳnh Thị Như Hoa đang nằm tại Xí nghiệp đóng và sửa chữa tàu Bắc Mỹ An tại âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).


Bà Huỳnh Thị Như Hoa báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình lúc con tàu của mình bị tàu vỏ sắt của Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa hôm 26/5. Bà Hoa nói với Chủ tịch nước sẽ quyết tâm kiện Trung Quốc vì hành động ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế của họ.Chủ tàu cá ĐNa 90351 – ông Lê Văn Chiến - phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch nước


Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ân cần thăm hỏi, động viên vợ chồng ông Trần Văn Vốn tiếp tục bám biển. Chủ tịch nước hỏi bà Hoa về nguyện vọng sắp đến; bà Hoa cho biết nguyện vọng vẫn là tiếp tục đóng lại tàu, vươn khơi bám biển. “Ít ngày nữa tôi sẽ tiến hành đóng tàu mới, hiện vợ chồng tôi đang tìm mua máy tàu”, bà Hoa cho biết và khẳng định: “Hoàng Sa và vùng biển của ông cha ta, dù Trung Quốc có hung hăn tôi vẫn đóng lại tàu đi biển, chỉ mong Nhà nước hỗ trợ vốn”.


Tại buổi gặp mặt với Chủ tịch nước, chủ tàu cá ĐNa 90351 – ông Lê Văn Chiến cho biết, mặc dù Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 từ đầu tháng 5 đến nay nhưng ngư dân Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh nói chung vẫn kiên quyết vươn khơi, bám biển đánh bắt thủy hải sản bình thường. Ông Chiến cho rằng bà con ngư dân ra khơi vừa sản xuất cũng vừa đấu tranh với Trung Quốc để bảo vệ vùng biển chủ quyền.


Ông Lê Văn Chiến cũng cho biết, ngoài khó khăn do việc Trung Quốc liên tục xua đuổi ngư dân của chúng ta hoạt động trên vùng biển chủ quyền, còn những khó khăn khác như hải sản ngày càng cạn kiệt, giá cả bấp bênh, thu không đủ bù chi. Nếu như trước đây giá cá ngừ ở mức trên 30 ngàn đồng thì nay chỉ còn 16-18 ngàn đồng mỗi kg nên bà con ngư dân rất khó khăn.


Con ngư dân Lê Văn Lễ, chủ tàu ĐNa 90352 cho biết, Nhà nước nên đóng tàu vỏ sắt rồi cho ngư dân thuê lại, còn để ngư dân tự đóng tàu vỏ sắt chắc không đủ vốn và tiền bảo dưỡng, hơn nữa ngư dân chưa quen với tàu vỏ sắt. Đặc biệt, ngư dân Lê Văn Lễ lo ngại khi đã có tàu vỏ sắt thì thuyền viên sẽ đi bạn cho tàu vỏ sắt hết, còn tàu gỗ sẽ nằm bờ, lúc đó vốn vay chủ tàu không thể trả được thì khó khăn càng thêm chồng chất.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện với bà con ngư dân Đà Nẵng


Chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90235 Trương Văn Hay cho hay, ông cũng như hàng nghìn ngư dân hàng chục năm bám biển Hoàng Sa mưu sinh chưa bao giờ gặp khó khăn và bị đe dọa tính mạng như trong thời gian 2 tháng vừa qua khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép trên ngư trường truyền thống bao đời của ngư dân Việt Nam. Bên cạnh đó giá vật tư tăng cao, sản phẩm đánh bắt được luôn bị ép giá khiến đời sống ngư dân lâm vào cảnh khó khăn.


Đề xuất với Chủ tịch nước, hầu hết bà con ngư dân Đà Nẵng mong Đảng và Nhà nước tăng thêm tàu Kiểm ngư và tàu Cảnh sát biển hiện diện trên vùng biển Hoàng Sa để bảo vệ bà con ngư dân và bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Bà con ngư dân cho biết, rất yên tâm với lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển trong thời gian qua.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà đến bà con ngư dân Đà Nẵng


Sau khi nghe nhiều ý kiến phản ánh của bà con ngư dân, Chủ tịch nước cho rằng hiện nay người dân cả nước đang dõi theo vùng biển này vì đây là ngư trường truyền thống ngàn đời của bà con ngư dân các tỉnh miền Trung. Dù hiện nay có khó khăn nhưng bà con ngư dân chấp nhận khó khăn, quyết tâm bám biển, thúc đẩy kinh tế biển phát triển.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng thông báo kỳ họp Quốc hội vừa qua đã thông qua ngân sách hỗ trợ lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển và bà con ngư dân. Chủ tịch nước cho biết những kiến nghị của bà con ngư dân sẽ được Đảng, Chính phủ cùng các bộ ngành chức năng xem xét giải quyết nhanh, gọn trong thời gian ngắn nhất. Chủ tịch nước phát biểu: Bà con cứ yên tâm bám biển sản xuất vì sau lưng bà con có người dân cả nước, có Đảng, Chính phủ quan tâm, hỗ trợ.


Cũng trong chiều 2/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm lực lượng Kiểm ngư vùng 2, chi đội số 3 đóng tại Đà Nẵng và thăm tàu kiểm ngư 951 vừa trở về cập cảng sau khi bị tàu Trung Quốc cố tình đâm gây hư hỏng nặng.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Kiểm ngư vùng 2, chi đội số 3 đóng tại Đà Nẵng


Nói chuyện với lực lượng Kiểm ngư, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Âm mưu độc chiếm biển đông của Trung Quốc không thay đổi, thì tình hình trên biển đông không thể thay đổi và ổn định được. Vì vậy chúng ta cần phải kiên trì đấu tranh không khoan nhượng bằng mọi giá phải bảo vệ cho được toàn vẹn lãnh thổ”.


Chủ tịch nước cho biết, mặc dù Trung Quốc cố tình gây hấn và độc chiếm biển Đông với lực lượng hùng hậu, tàu to súng lớn; còn chúng ta lực lượng mỏng, tàu nhỏ hơn nhưng với tinh thần kiên định, dũng cảm mưu trí, lực lượng kiểm ngư đã anh dũng đấu tranh bảo vệ chủ quyền và hoàn thành tốt nhiệm vụ tốt trong thời gian qua.


“Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân, tôi biểu dương tình thần của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam dù sinh sau đẻ muộn nhưng với sức trẻ của mình tôi tin các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Chủ tịch nước nói.


“Tôi tin tưởng lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển cùng bà con ngư dân kiên cường đối mặt và kiên định không nhân nhượng trước bất kỳ kẻ thù nào. Trong thời gian đến, chúng ta sẽ tăng cường phương tiện hiện đại cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển Đông”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.


Công Bính


http://dantri.com.vn/chinh-tri/kiem-ngu-canh-sat-bien-ngu-dan-khong-nhan-nhuong-bat-cu-ke-thu-nao-895546.htm