'Hậu vận' của bà hoàng 'cậy' được vua yêu


(ĐVO) Dưới triều Lê Thái Tông, trong cung đình, không ai không biết Phi Dương Thị Bí được vua sủng ái nhất và thậm chí, suýt chút được đưa lên ngôi hoàng hậu.


Sử sách chép rằng, khi Phi Dương Thị Bí sinh hoàng tử trưởng Nghi Dân (năm 1439), vua Lê Thái Tông ngày càng yêu chiều bà hết mực. Địa vị của bà, tuy không phải là chủ nhân hậu cung, nhưng uy quyền chẳng thua kém: bà đòi gì, vua cũng ban cho.


Quá tự mãn...


Vua Lê Thái Tông rất mê đắm sắc đẹp của Phi Dương Thị Bí và cho rằng, trong số tất cả cung tần mỹ nữ ở chốn hậu cung, không ai có thể "bén gót" bà phi này. Vì thế, nghe tin mừng của Dương Thị, nhà vua sung sướng ra mặt và sau đó 3 tháng, đã sớm tuyên bố "hoàng tử sau này sẽ nối nghiệp ta".


Sách Hoàng hậu, hoàng phi Việt Nam viết: Nhà vua đặt tên cho hoàng nam là Nghi Dân và quyết định chọn làm thái tử. Dương Thị mừng lắm và rất hãnh diện, tự đắc là từ nay không còn ai dám ganh đua với bà nữa. Khi con bà lên ngôi, ngày ấy bà sẽ là mẫu nghi thiên hạ thì ngôi hoàng hậu có ý nghĩa gì? Bà tin rằng, nhà vua càng phải yêu quý chiều chuộng mẹ con bà hơn. Bao nhiêu lần bà thử nhõng nhẽo đòi hỏi, yêu sách thì Thái Tông đều chiều ý. Dần dần, Dương Thị nghĩ số mệnh bà cao quý, nên đương nhiên coi mọi người phải quỳ dưới chân bà. Trước kia, mỗi lần gặp hoàng hậu, bà đều phải cúi lạy; nay bà lờ đi; còn với các cung tần khác, bà tỏ thái độ hạ cố...


... Bị "phế" làm thường dân


Quá được sủng ái và tự mãn, nên Dương Thị trở nên cao ngạo vô lễ với mọi người, không phân biệt thứ hạng. Vì thế, từ lúc nào, làn sóng ngấm ngầm phản đối bà ngày càng lớn. Một hôm, nhân cớ hoàng đế Lê Thái Tông bị bà tỏ thái độ hờ hững, bực bội ra về thì những người ghen ghét, gồm Nguyễn hoàng hậu và một số phi tần đã kéo đến trước nhà vua khóc lóc, kể tội Dương Thị: từ không giữ nề nếp, nghi thức cung đình đến có những hành động khinh thường hoàng hậu... hoàng đế.


Nhà vua trong thâm tâm vẫn yêu thương Dương Thị, nhưng cũng muốn bà bớt tính xấu, đã giáng bà xuống làm Chiêu nghi nhằm có thời gian suy ngẫm, tu tâm, dưỡng tánh. Tuy nhiên, bà đã không hiểu chuyện, oán vọng ra mặt và liên tục nói năng "không coi ai ra gì". Vua đã rất tức giận và có ý ghét hơn. Rồi vào thời điểm nhạy cảm đó, vua có thêm các bà phi khác và có thêm con trai. Một bà phi sinh cho vua hoàng tử thứ hai là Lê Khắc Xương (năm 1441). Cùng năm, bà Nguyễn Thị Anh cũng sinh được Lê Bang Cơ (vua Lê Nhân Tông sau này).


Một số tài liệu cho biết, Nguyễn Thị Anh là người đàn bà xinh đẹp, nhưng đầy mưu mô xảo trá, thường tìm mọi cách để chiếm được sự ưu ái của vua Lê Thái Tông, nên Dương Thị bị phế làm dân thường là điều tất yếu. Song, Thị Anh còn cao tay và thủ đoạn hơn - đã ngon ngọt "nịnh" vua Thái Tông nghe lời, truất luôn ngôi của Nghi Dân mới 2 tuổi, giáng làm Lạng Sơn vương và sau đó, lập Bang Cơ lên làm thái tử.


Vĩnh Khang


http://baodatviet.vn/Home/congdongviet/Hau-van-cua-ba-hoang-cay-duoc-vua-yeu/20119/170116.datviet