http://dailyinfo.vn/7-49-231894-%27Ga-sinh-ra-truoc-trung%27-da-duoc-khoa-hoc-chung-minh.html


Bí ẩn gây trang cãi giữa các nhà triết học và khoa học là "quả trứng hay con gà có trước" trong nhiều thế kỷ qua cuối cũng đã được giải mã: "Gà sinh ra trước trứng".


Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng quả trứng chỉ có thể có được khi đặt nó trong buồng trứng của gà. (Ảnh: theo dailymail)


Các nhà khoa học đến từ các trường Đại học Sheffield và Warwick, nước Anh đã tuyên bố giải mã được bí ẩn này ngày hôm qua (13/7).


Theo lý giải của các nhà khoa học thì sự hình thành vỏ trứng gà phụ thuộc vào một loại protein chỉ có ở buồng trứng của gà. Nghĩa là, quả trứng chỉ có thể tồn tại và được sinh ra từ buống trứng của con gà.


Protein có tên gọi ovocledidin-17 (hoặc OC-17) hoạt động như một chất xúc tác để hình thành vỏ trứng, giúp bảo vệ lòng đỏ và dịch bên trong, tạo môi trường cho gà con hình thành ở trong vỏ.


Các nhà khoa học đã sử dụng một “siêu máy tính” để phóng to và quan sát sự phát triển của quả trứng. Họ đã nhận diện được các protein có vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra vỏ trứng.


Tiến sĩ Colin Freeman, đến từ Khoa Vật liệu Kỹ thuật, thuộc Đại học Sheffield cho biết: "Nhiều ý kiến từ lâu đã cho rằng quả trứng ra đời trước, nhưng đến bây giờ chúng tôi có các bằng chứng khoa học cho thấy trong thực tế con gà sinh ra trước”.


Còn Giáo sư John Harding, cũng đến từ khoa Vật liệu Kỹ thuật nói: "Hiểu được quá trình sản sinh ra vỏ trứng gà rất thú vị. Đây có thể là tiền đề cho việc chế tạo ra các nguyên vật liệu theo các quy trình mới".


Ông Harding vui mừng chia sẻ, phương pháp sáng tạo trong tự nhiên đã giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều để ứng dụng vào giải quyết các vấn đề trong khoa học vật liệu và công nghệ hiện nay.


http://dailyinfo.vn/7-49-231894-%27Ga-sinh-ra-truoc-trung%27-da-duoc-khoa-hoc-chung-minh.html