http://dantri.com.vn/c167/s167-338225/di-nhan-an-xin-khap-thanh-vinh.htm


(Dân trí) - Những ngày qua hiều người dân TP Vinh (Nghệ An) sững sờ vì lần đầu tiên nhìn thấy “dị nhân” khất thực trên phố. Họ cảm thương cho ông phải mang trên mình đầy u nhọt tha phương cầu thực, người ít kẻ nhiều ai cũng san sẻ cùng ông...


Trong những ngày qua, người dân thành phố Vinh có dịp chứng kiến một người đàn ông ung nhọt khắp người và một thanh niên mù hai mắt dắt nhau ăn xin khắp các nẻo phố. Họ đi đến đâu nhiều người né tránh đến đó vì nhìn thấy những u nhọt nổi kinh hoàng trên thân hình ông, song cũng có người thương cảm và cho một hai ngàn đồng….
Ông Ky đang tâm sự cùng PV Dân trí ngày 15/7 tại một quán nước ven đường thành phố Vinh


Người đàn ông đó là Nguyễn Sỹ Ky (SN 1949), trú tại xóm 5, xã Nga Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cùng anh Trần Đình Tài (SN 1979) mù hai mắt kéo nhau từ Hà Tĩnh ra thành phố Vinh để khất thực. Ông Ky do mắc một căn bệnh quái ác, từ đầu đến chân nổi đầy những u nhọt, có cái lớn như quả ổi, trái sung… Đặc biệt, bàn tay trái của ông nổi lên một cục thịt nặng khoảng 3kg…Bắt gặp ông cùng anh Tài dìu dắt nhau giữa cái nắng thành Vinh như đổ lửa, mồ hôi nhễ nhãi, bước đi không vững… cảm thấy xót thương cho hai con người tôi vội gọi ông vào một quán nước ven đường để được hiểu rõ hơn.Nói về những cái u nhọt nổi khắp cơ thể, ông Ky bảo: Sinh và lớn lên trên mảnh đất giàu lòng yêu nước, gia đình ông vốn có truyền thống cách mạng. Năm 1968 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông lên đường nhập ngũ và ngay sau đó tham gia chiến dịch Tết mậu thân 1968. Một năm sau, năm 1969 bỗng trên tay trái của ông xuất hiện một số khối u nhọt nhỏ và ông được đưa đi bệnh viện Việt Đức để tiến hành mổ.Trên mặt ông Ky cũng như trong người (ảnh trên) xuất hiện đầy những khối u kinh hoàng.


Cá biệt có những khối u dài (ảnh dưới) hơn 10cm treo lơ lửng như những miếng thịt sắp rơi


Sau khi mổ xong, ông lại tiếp tục tham gia kháng chiến rồi bị nhiễm chất độc từ vết mổ ở tay trái lúc nào không hay và giờ đây bàn tay trái của ông trở thành một khối thịt khổng lồ với gần 3kg. Cũng kể từ đó, những u nhọt li ti nổi khắp người từ trên đầu xuống tận chân mà ông chẳng biết bị gì, chỉ biết càng ngày nó mọc càng nhiều như chông như gai trên người.Ông Ky cũng cho biết thêm, đã được anh em đưa đi khám chữa bệnh khắp nơi và kết luận ông bị u thần kinh. Hơn 30 năm nay những khối u thần kinh này nổi nhiều, dày đặc hơn, hễ nghe ai nói ở đâu có phương thuốc hay, thầy giỏi là ông lại khăn gói đến tận nơi để chữa trị nhưng những khối u này càng mọc ra nhiều hơn. Thậm chí có những khối u lớn bằng quả trứng gà, cái thì dài khoảng 10cm treo lơ lửng như khúc thịt thừa….Ông Ky cho biết thêm, hiện hai đứa con của ông gồm: con trai Nguyễn Sỹ Hà (SN 1980) và con gái là Nguyễn Thị Hiền (1984) cũng bị nổi những khối u thần kinh như ông, nay đã xuất hiện rất nhiều và chẳng biết làm gì. Ông bảo, nhiều người cho rằng, hai đứa con của ông bị di chứng từ bố. Với ông mỗi khi thời tiết thay đổi ông bị đau mỏi, nhức khắp cơ thể tựa như những cái gai chọc vào thân mình.


Trong người ông nổi chằng chịt những khối u to như quả trứng gà, trứng cút... mỗi lần trái


gió trở trời ông đều bị dằn vặt, đau đớn. Riêng cái tay trái của ông sau khi được


mổ đã bị nhiễm trùng, giờ đây ông phải rinh khối thịt gần 3kg treo đeo bám ông suốt cuộc đời này.Hiện ông Ky hằng ngày đang phải đối mặt với một khối thịt nặng khoảng 3kg ở tay trái, đi đâu ông cũng kèm theo một cái dây quàng chéo người để đỡ khối thịt này, ngoài ra còn có những u nhọt lúc lắc tựa như trái cây, có kích thước khoảng 4-5cm… Ông bảo: “ Những người bị bệnh này nếu mổ không cẩn thận bị nhiễm trùng thì nó sẽ lây lan cực nhanh và sẽ lan ra nhiều hơn”.Với những khối u thần kinh mang đầy mình đã khiến cho ông gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đó là, bị người đời nhìn với con mắt vô cảm, xa lánh và cảm thấy ghê ghê, sợ sợ... thậm chí với anh em họ cũng xa lánh ông. Cũng vì thế ông đã phải bầm trây tha phương khất thực, ông đi thành phố này đến thành phố khác… Ông Ky tâm sự: “Nhiều hôm tôi đứng bắt xe bên vệ đường nhà xe nhìn thấy rồi bỏ đi, nhiều xe khác họ thấy thương nên cho đi. Có tháng ông và anh Tài phải cuốc bộ đi gần cả trăm km vì không bắt được xe…”.Mặc dầu ông Ky bị chứng bệnh nan giải này nhưng vẫn còn rất minh mẫn, xã giao từ tốn và có một điều gì đó làm ông rất e ngại. Ông Ky cho biết thêm, ở quê nhiều lúc đi ra khỏi nhà gặp bọn trẻ con nó trêu chọc ông là người quái dị, người ở hành tinh khác không phải người ở nơi đây. Những lần nghe bọn trẻ nói thế, ông buồn lắm, buồn cho một kiếp người bị hắt hủi, bị bôi nhỏ danh dự…Cũng vì thế, ông đã phải tha phương khất thực kiếm ăn. Những ngày qua ở cái đất thành Vinh nóng như đổ lửa ông cũng được mọi người cho chút ít. Ông bảo: “Gia đình tôi thuộc vào diện nghèo và khổ nhất ở cái xã Nga Lộc này. Vợ tôi giờ cũng không làm được gì, sinh được 3 đứa con thì mất hai đứa mang bệnh u nổi khắp người như tôi. Giờ tôi cũng chẳng biết làm sao nữa đành phải đi ăn xin…”.


Từ đầu tới chân u nổi khắp nơiĐể có người đồng hành cùng, ông Ky đã rủ thêm anh Tài là hàng xóm cũng bị mù cả hai mắt từ lâu, cho nên cũng chẳng có ai dám đến với anh. Anh chỉ biết làm bạn với ông Ky trôi dạt khắp nơi lần mò kiếm ăn…Khi được hỏi: Nguyện ước của ông bây giờ là gì? ông bảo: “Mong rằng căn bệnh của tôi và các con được chữa trị dứt những khối u nhọt này. Để tránh sự kinh chê của mọi người”.Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:


1. Nguyễn Sỹ Ky - xóm 5 xã Nga Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh


2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)


Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội


Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490


Email: quynhanai@dantri.com.vn


* Tài khoản VNĐ:


Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí


Số TK: 10 201 0000 220 639


Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội


* Tài khoản USD:


Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí


Số TK : 10 202 0000 004346


Switch Code : ICBVVNVX106 639


Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam


3. Văn phòng đại diện của báo:


VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122 VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08.6.294.3896


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269