(ĐVO) Phản đối ý kiến cho rằng nhà ngoại cảm lợi dụng việc tìm mộ liệt sĩ để kiếm tiền nhưng nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cũng thừa nhận, thực tế có một số người không có khả năng nhưng lợi dụng uy tín của những nhà ngoại cảm có khả năng thực sự để kinh doanh.


Còn nhiều nhà ngoại cảm thật chưa công bố


Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người cho biết, theo nghiên cứu của ông, hiện có khoảng 20 – 30 nhà ngoại cảm có khả năng thực sự, trong đó, dư luận chỉ mới biết khoảng 10 – 15 người, số cònNhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải


lại vẫn âm thầm hoạt động. Bởi lẽ, một số người trong số đó trước kia đã từng bị báo chí, dư luận “đánh tơi bời”, nhưng theo ông Hải, "nghiên cứu của những người có chuyên môn, họ có khả năng đặc biệt thật sự. Đó là những người có khả năng thu nhận những thông tin, những sự việc mà không dùng những giác quan thông thường hoặc là dùng giác quan thông thường không thể biết được".


Theo đó, ông Hải ví dụ một trường hợp là nhà ngoại cảm nữ chưa công bố rộng rãi nhưng có khả năng đặc biệt về tìm mộ liệt sĩ. Nhà ngoại cảm này có khả năng thấu thị từ xa, thậm chí chỉ điểm còn chính xác hơn cả nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.


“Khi một gia đình nhờ tôi đến gặp nhà ngoại cảm này để tìm mộ liệt sĩ. Khi tôi vừa đọc một số thông tin của liệt sĩ, nhà ngoại cảm này thấu thị từ xa và cho biết: liệt sĩ này chết ở biên giới Campuchia, chết khi đang tiêm nước truyền dịch thì máy bay địch đến nên đồng đội ôm cái xác đó cho vào nilong, chôn dưới 1 gốc cây trên ngọn đồi. Gốc cây đó ngày nay đã bị chặt và đốt nương làm rẫy, cái nương đó đang trồng sắn cao 30 phân, giờ chỉ còn hốc đen. Cái xác này chon không sâu chỉ 25 – 30 cm, khi đào lên thì trong nilong sẽ tìm thấy 1 sợi dây truyền dịch, một ống tiêm có lõi trong, một cái lọ sứt đít và một cái đít lọ có dòng chữ nổi. Khi đến tìm, họ cắm 4 cái que như người ta đào huyệt và thấy phần hài cốt liệt sĩ với những đồ vật đúng như nhà ngoại cảm miêu tả lúc đó. Đây chỉ là một trong hàng trăm trường hợp nhà ngoại cảm này đã tìm”, ông Hải kể một trường hợp tìm mộ liệt sĩ cụ thể mà nhà ngọa cảm này làm và đưa ra những bức ảnh minh chứng cho câu chuyện.


Ông Hải cũng tiết lộ, nhà ngoại cảm này chính là người chữa cho em bé gây cháy ở TPHCM (?).


Ngoài ra, ông Hải còn kể thêm một số trường hợp có khả năng đặc biệt khác như cậu bé sinh ra đã có bàn chân nóng cháy sém và khả năng chữa bệnh bằng xoa bóp hay người chết gọi điện cho người sống, người âm cho ông số điện thoại, địa chỉ nhà chính xác của một người bạn ở Paris 30 năm không gặp.


Từ những ví dụ trên, ông Hải khẳng định, những khả năng đặc biệt như thế hoàn toàn là có thật. Họ đi tìm mộ liệt sĩ, chữa bệnh không phải vì tiền mà góp phần giải quyết các vấn đề xã hội. Nếu phủ nhận những người có khả năng đặc biệt thực sự, chúng ta làm giảm đi 1 con đường hỗ trợ cho y học và giải quyết những vấn đề xã hội tốt hơn.Nhà ngoại cảm giỏi cũng chỉ đúng được 70%


Ông Hải từ chối bàn luận đến vấn đề liên quan đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng với lý do bà không phải là cộng tác viên của mình. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, muốn chứng minh bà Hằng tìm sai hay hết khả năng đặc biệt cần phải có một hồ sơ nghiên cứu cụ thể.Một trường hợp tìm mộ bằng ngoại cảm. Ảnh: PLVN


Ngoài ra, ông Hải cũng cho biết, những nhà ngoại cảm thật sự cũng có xác xuất sai khi phán đoán, tìm kiếm mộ liệt sĩ hay chữa bệnh. Những nhà ngoại cảm thực sự, như Phan Thị Bích Hằng thì đúng được 70% còn trung bình là 50%.


“Chuyện các nhà ngoại cảm phán đoán sai có nhiều nguyên nhân như: độ tỉnh táo của bộ óc, cái may mắn của cái người đi tìm và nhà ngoại cảm, họ hợp sóng, có bắt được thông tin đó, người đi tìm có quyết tâm đi tìm không để vong linh đó hướng dẫn”, ông Hải giải thích.


Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận, thực tế có một số người không có khả năng đặc biệt nhưng lợi dụng uy tín của những nhà ngoại cảm thực sự, lợi dụng lòng tin của người dân để kiếm chác, kinh doanh. Đây là những việc làm thất đức.


Song, ông Hải cũng cho rằng, việc kết luận của dư luận hiện nay còn khá bừa bãi. Để kết luận một nhà ngoại cảm có khả năng thực sự hay không phải có sự phân tích tỉ mỉ và cần nghiệp vụ chứ không phải chỉ đơn giản bằng cách thử tìm mộ của một người còn sống, để rồi khi nhà ngoại cảm đưa ra một số thông tin thì kết luận ngay là bịp bợm.


“Nhà ngoại cảm tìm kiếm thông tin người âm cũng giống như chúng ta tra google, khi gõ từ khóa đó hiện lên những kết quả gần như thế thì phải sai. Từ vựng tìm kiếm càng cụ thể thì kết quả càng chính xác. Chỉ qua một trường hợp nhất là bằng cách lấy thông tin người sống để thử không phải là cách thẩm định”, ông Hải nói.


Theo ông Hải, để thẩm định giá trị thật của các nhà ngoại cảm, trước tiên nhà nghiên cứu phải chứng minh có hiện tượng đó rồi chứng minh những khả năng đó là thật, sau đó mới phân thành 3 nhóm: những người có khả năng thực, những người có khả năng ít mà nói là nhiều và những người giả. Có 3 phương pháp thẩm định là: khảo sát bằng thực tiễn, dùng những người có khả năng đặc biệt để khảo sát và dùng máy móc.


Đề cập tới vấn đề tạo điều kiện cho những người có khả năng đặc biệt hoạt động cũng như hạn chế việc mạo danh ngoại cảm để kiếm tiền, ông Hải cho biết, do đây không phải là một nghề, không phải những khả năng có được do đào tạo nên chưa có cơ quan nào cấp giấy hành nghề. Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người cũng chỉ có chức năng nghiên cứu chứ không có nhiệm vụ này.


"Tuy nhiên, với những người có đóng góp cho xã hội, cho ngành nghiên cứu tiềm năng con người và được dư luận công nhận thì Trung tâm trao tặng giấy khen và coi như là một cộng tác viên. Tấm giấy khen không phải là giấy thông hành nhưng khi quần chúng khi thây họ treo giấy khen cũng thấy tin tưởng và đó là sự tín nhiệm bước đầu. Nếu người đó làm không tốt thì quần chúng sẽ không công nhận, và làm tổn thương đến uy tín của Trung tâm. Theo đó, đơn vị cấp giấy khen rất phải thận trọng, cân nhắc trong việc cấp giấy khen", ông Hải thông tin.


Ngoài ra, ông Hải cũng cho biết, Vụ quản lý khoa học, thuộc liên hiệp các hội khoa học Việt Nam đã có dự thảo “quản lý hiện tượng ngoại cảm”, trong đó có nội dung bàn về việc quản lý các nhà ngoại cảm như thế nào? Nếu dự thảo này được thực tế hóa thì sẽ hạn chế được những nhà ngoại cảm giả.


“Để làm được việc này chúng tôi cần có chi nhánh ở các địa phương, có mạng lưới cộng tác viên và có kinh phí”, ông Hải chia sẻ.


Khánh Tường


http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Co-nhung-nguoi-loi-dung-ngoai-cam-de-kiem-chac/20128/228974.datviet