03/06/2011


Trong khi ở nhiều nước trên thế giới có nạn “chảy máu” chất xám do có nhiều trí thức bỏ ra nước ngoài hành nghề thì ở Trung Quốc (TQ) hiện nay có nạn “chảy máu” của cải khi ngày càng đông triệu phú nhà giàu mang của cải di cư ra nước ngoài kinh doanh, chủ yếu là Mỹ, Canada, Úc, Singapore.Theo tờ Thời báo Hoàn cầu của Bắc Kinh, một cuộc điều tra mới đây cho thấy gần 60% triệu phú TQ đã hoặc đang chuẩn bị ra nước ngoài kinh doanh. Nhiều tờ báo lớn và cư dân mạng than phiền đang xảy ra tình trạng “của cải rũ áo ra đi”, một dấu hiệu đáng buồn cho thấy “người giàu không nhìn thấy tương lai an toàn ở trong nước”. Mỗi năm, có hàng ngàn triệu phú bỏ vốn kinh doanh ở nước ngoài để “mua” quốc tịch cho bản thân và gia đình.Hình minh họa


Cuộc điều tra của công ty tư vấn Bách Âu và ngân hàng thương mại TQ ở Bắc Kinh thực hiện mới đây cho kết quả 27% tổng số 2.600 triệu phú có tài sản từ 100 triệu nhân dân tệ (NDT) trở lên nói họ đã di cư và 47% triệu phú nói đang chuẩn bị ra đi. Lý do chính họ nêu ra là tạo điều kiện cho con cái học hành thành đạt, kinh doanh an toàn và giữ gìn được tài sản.


Cuộc điều tra của một công ty quản lý di cư ở Bắc Kinh ước tính TQ có khoảng 500.000 “nhà giàu mới” có tài sản 10 triệu NDT trở lên. Năm nay, số triệu phú này có thể tăng lên 590.000 người. Công ty này đã hoạt động được 10 năm, dự kiến năm nay sẽ giúp khoảng 400 gia đình triệu phú làm thủ tục di cư sang Mỹ và Canada, tăng 100 gia đình so với năm 2010.


Giáo sư Lý Trường An của Học viện khoa học xã hội TQ phân tích: “tệ nạn tham nhũng tràn lan và tình trạng độc quyền của các xí nghiệp quốc doanh đã đẩy giới kinh doanh tư nhân vào thế bất lợi khiến họ hoài nghi về tương lai nếu tiếp tục kinh doanh ở trong nước”.


Xã luận của tờ Thời báo hoàn cầu tuần qua viết: “Toàn thể xã hội phải cải cách và thay đổi để giúp xua tan tâm trạng bất an của giới nhà giàu”.


Thanh Tùng


http://nld.com.vn/20110602110911100p0c1006/chay-mau-cua-cai.htm