"Rượu bia bê tha, giải trí không lành mạnh như thế này thì đây mới là lần đầu. Tuy nhiên, tôi có nghe bên huyện bạn rằng cán bộ địa phương cũng hay đãi khách bằng cách thuê phà ăn uống trên sông", ông Thái Văn Ô, Phó bí thư Huyện ủy Cần Giuộc (Long An) nói.


> Kỷ luật 2 quan chức kiểm sát 'giải trí không lành mạnh' / Lãnh đạo VKS Cần Giuộc 'rượu bia xa hoa, bê tha'/ Viện trưởng kiểm sát trần tình


- Thưa ông, kết quả kiểm tra Đảng viên sai phạm đối với ông Nguyễn Kim Đoạn - Huyện ủy viên, Viện trưởng VKSND huyện Cần Giuộc cùng Phó viện trưởng Nguyễn Hương Giang có gì khác với bản tường trình của hai vị này?


- Hai cán bộ này giải trình khá thành khẩn. Tuy nhiên, họ nói rằng không quen biết ai trong số 6 cô gái nhậu chung trên phà là không chính xác. Ông Giang có quen với cô Võ Thị Hoa là người đã đến nhà đưa nạn nhân Đinh Thị Kim Phượng đi chơi cùng.Huyện ủy Cần Giuộc đã họp báo công bố kỷ luật cảnh cáo Đảng hai quan chức VKS. Ảnh: Thiên Phước


- Vậy quan hệ của những cô gái này trong tiệc nhậu với các vị khách là như thế nào?


- Dù quen biết với cô Hoa nhưng không phải ông Giang mời mà là Lê Văn Phổ (ấp Thạnh Trung, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc) rủ theo. Tôi được biết, ông Phổ ở cùng ấp với Viện trưởng Đoạn.


Thời gian gần đây có dư luận đặt vấn đề là ông Giang còn biết cô Mỹ Hằng (một cô khác trong tiệc nhậu) nhưng kết quả xác minh không có cơ sở nào kết luận đó là thông tin chính xác. Còn ông Giang với cô Hoa thì chỉ là biết nhau thông thường, ở mức độ chừng mực chứ không thân thiết. Hai cô tiếp viên quán Phương Thanh nhậu chung do một người tên Trần Thanh Long rủ đi. Có lẽ ông Long hay nhậu ở quán nên quen biết hai tiếp viên này nên rủ họ đi cùng cho vui chứ không có vai trò gì cả.


- Sau khi hay tin cô Phượng rơi xuống sông, ông Đoạn lên bờ về trước thì có vi phạm gì?


- Sự việc xảy ra vào cuối tuần thì sáng thứ hai chúng tôi đã mời hai cán bộ kiểm sát có dư luận không hay lên trình bày sự việc.
Ông Đoạn nói vừa bơi lại phà vừa mò nhưng không gặp chứ không phải thiếu trách nhiệm
, không tham gia cứu vớt nạn nhân. Hôm ấy ông Đoạn cũng có việc vì tham gia vào ca trực tại cơ quan.VKSND huyện Cần Giuộc, nơi ông Đoạn và ông Giang vừa bị đình chỉ công tác. Ảnh: Thiên Phước


- Thưa ông, ở Long An nói chung và Cần Giuộc nói riêng, tình trạng cán bộ cùng các “đại gia” thuê phà ăn nhậu trên sông diễn ra như thế nào?


- Cán bộ huyện Cần Giuộc rượu bia bê tha, giải trí không lành mạnh như thế này thì đây mới là lần đầu. Tuy nhiên, tôi có nghe bên huyện bạn rằng cán bộ địa phương cũng hay đãi khách bằng cách thuê phà ăn uống trên sông như thế này nhưng không nghe có tiếp viên quán nhậu đi theo.


- Hai cán bộ vừa bị kỷ luật đều là Đảng viên sinh hoạt tại chi bộ do huyện quản lý, vậy Huyện ủy có trách nhiệm gì trong việc giáo dục cán bộ?


- Đây là một bài học rất lớn đối với Đảng bộ huyện Cần Giuộc. Qua vụ này chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền, giáo dục cán bộ đảng viên trong huyện phải có lối sống lành mạnh, không rượu bia bê tha theo quy định 115 của Bộ Chính trị.


Chiều 16/9, ông Cao Minh Trí -
người phát ngôn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An - cho biết ông Đoạn là cán bộ luôn hoàn thành xuất sắc công việc, thể hiện tốt vai trò của Viện trưởng VKSND cấp huyện. Nhờ vậy mà VKSND huyện Cần Giuộc luôn giữ lá cờ đầu trong ngành kiểm sát ở Long An. Trước khi xảy ra tiệc nhậu trên phà dẫn đến cái chết của cô Phượng, cơ quan ông Đoạn đang chuẩn bị đón nhận bằng khen của Thủ tướng.


Theo ông Trí, việc bổ nhiệm chức danh Viện trưởng, Viện phó cấp huyện là do Viện trưởng VKSND tối cao quyết định nên nếu có cách chức hai cán bộ này thì cũng phải do VKDND tối cao kỷ luật. Hiện hai ông này bị đình chỉ công tác với thời gian 15 ngày để xem xét kỷ luật theo quy định của ngành.


Trước đây, Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh Long An đã có văn bản nhắc nhở cán bộ luôn thực hiện tốt những quy định của Đảng, của ngành. Qua vụ việc đáng tiếc này VKSND tỉnh Long An sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch nhắc nhở nhiều hơn nữa đối với cán bộ, đảng viên trong ngành để tránh sai phạm tương tự.


Thiên Phước thực h


http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/09/can-bo-huyen-khac-cung-thue-pha-dai-khach-nhau/