Ngày xưa, hai phụ nữ với một con vịt đã có thể làm thành cái chợ rôm rả. Nay, hai người phụ nữ ngồi với nhau có khi đủ làm nên một "hãng thông tấn" tầm cỡ, sẵn sàng nhận và đưa tin bất cứ lúc nào trong ngày. Mà tin không chỉ theo một "kênh" đâu nhé!


Rất nhiều viên chức suốt ngày mê mải với chuyện "buôn dưa lê" trên mạng mà sao nhãng việc cần làm. Quanh đi quẩn lại 8 giờ vàng ngọc đã trôi qua từ lúc nào. Nhiều công chức đến cơ quan chỉ để vào mạng chat chít và buôn dưa "hội đồng". Việc không chạy, lương vẫn chi. Lãng phí này ai chịu?


8h30 mới đến cơ quan, Hằng đã nhanh tay khởi động cái computer, rồi như một thói quen mở Yahoo messenger, mở thêm Gmail chat luôn thể. Đặt cái status "bận họp" rồi tặc lưỡi, hẹn đứa bạn phòng bên đi ăn sáng rồi về làm tiếp!


Thông tin trong chớp mắt


Email, messenger... là những thuật ngữ không còn xa lạ với nhân viên công sở hiện nay. Công nghệ hiện đại này cho phép chúng ta trao đổi thông tin nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian. Là nhân viên PR, Hằng luôn phải trò chuyện với các đối tác nước ngoài hay nắm bắt thông tin "mật" của đối tác.


Nhiều lúc cô cũng thấy uể oải vì công việc cứ phải chạy đi chạy lại thường xuyên. Giờ đây, công việc ấy của Hằng nhàn tênh vì được thực hiện chỉ trong chớp mắt qua chat.


Ngoài các phần mềm chat hiện có (như Yahoo, Gmail...), nhiều cơ quan cài đặt phần mềm eOffice, chat là một phương cách tiện lợi, giúp bạn trao đổi thông tin, trả lời nhanh thông tin, trao đổi công việc với các đồng nghiệp trong cùng cơ quan, những người đang xử lý công việc cùng bạn.Nicknam, status... công sở


Không còn lạ gì trên mạng những cái nickname hay status mới nhìn đã biết ngay là nhân viên công sở như: "Vui quá hôm nay sếp đi vắng", "Sắp được lĩnh lương", "Bận họp giao ban"... Nhiều cơ quan cấm mọi người sử dụng Yahoo Messenger trong giờ hành chính tránh việc các nhân viên nói chuyện riêng với bạn bè ngoài cơ quan và sợ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc.


Nhưng hầu hết nhân viên văn phòng đều có chiêu đối phó như: thường tạo nhiều nick ảo, invisible không xuất đầu lộ diện. Thúy - một nhân viên kế toán có nghề - đang say sưa với phần mềm mới coppy được: có thể chat nhiều nick Yahoo cùng một lúc.


Vậy là Thúy dành cả ngày để lập thêm nick mới, mà có nhiều nick nghe cứ như của tuổi teen (cuasomaixanh@... visaocongaihaykhoc@..., bonghongthuytinh...@....). Cứ như lời kể của Thúy thì ối anh "nhảy vào" mỗi khi Thúy enter room chat...


Bây giờ, chẳng riêng tiểu thư, mà nam nhi trai tráng cũng trổ tài "buôn" chẳng kém. Thậm chí, còn cao thủ hơn nhiều khi cũng "nối mạng" khắp nơi để buôn đường dài."Buôn dưa lê" thời hiện đại


Lạ một nỗi, hội chứng buôn dưa lê giờ đây tràn vào các cơ quan, công sở dưới dạng "tân kỳ" hơn nhiều. Không phải chuyện kéo nhau ra quán buôn bia chai, buôn cà phê và buôn chuyện.


Các nhân viên công sở nom rất nghiêm chỉnh, lúc nào cũng chăm chú với cái máy tính để... sẵn sàng tán dóc bất cứ lúc nào. Người dưới đất, chuyện trên trời. Không tụ tập, tán gẫu được, các nhân viên công sở xoay sang "buôn" trên mạng trong giờ làm việc.


Việc hẹn hò online để gặp gỡ, tụ tập nghe ngóng, rồi trò chuyện, bàn tán cho thỏa tính tò mò trở thành sở thích không thể thiếu mỗi ngày. Chuyện thiên hạ "bên Tây"" đến chuyện "uýnh nhau" vừa mới xảy ra ngay ngõ nhà mình. Từ khủng bố ở Irắc đến chuyện giá đất lên, giá vàng xuống.


Chuyện cái Lan phòng bên cạnh lại sinh "thị Mẹt", đến lão Tùng "phèo" đánh vợ thế nào mà bể cả tivi. Kể ra một ngày có 24 giờ, chứ gấp 10 lần thế với một số nhân viên công sở vẫn chưa đủ.


Chat để... buôn tình


Hiền - nhân viên phòng Dự án - 24 tuổi, xinh đẹp, chưa chồng, chưa người yêu thường "nướng" việc chát chỉ khoảng... 4 tiếng mỗi ngày. Gần hai năm nay, Hiền vô tình biến Yahoo messenger thành công viên hẹn hò.


Cô gái này dành nhiều thời gian để lập những cái nick cực kỳ ấn tượng, gây sự chú ý với các bạn chat (theo kiểu: nhungdemtrangnhoanh, emmoveanh, chiyeuanhbonmat....).


Có hôm Hiền hẹn hò đi uống nước với 3 người khác nhau, nhưng kết quả là đều... không thể nói chuyện lần 2 được, chứ chưa nói đến duyệt làm người yêu.


Có người Hiền đã cho "out" vẫn cứ làm phiền, ngày nào cũng nhắn tin yêu thương vào đầy cả Offline Messenger. Thậm chí, họ còn tìm đến nhà khiến bố mẹ Hiền cũng phải tỏ ý khó chịu. Đến nước này thì Hiền phải nghĩ thay đổi chiến thuật bằng cách... tìm nick mới thôi!


Nên hay không nên chat?


Không phủ nhận công nghệ có nhiều tiện ích, song điều quan trọng là biết sử dụng đúng lúc và đúng chỗ. Chat chít ngoài công việc không chỉ là lãng phí thời gian và tiền bạc, mà còn thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc trong cách làm việc.


Nó cũng hình thành một thói quen xấu về chuyện ngồi lê, tán gẫu mất thời gian vô bổ chỉ vì những chuyện không đâu.


Có khi chỉ là trò đưa chuyện rẻ tiền, ganh ghét nhau. Có lúc: "Cái Hoa chồng chưa có, lương thì thấp, sao lại này lắm tiền sắm sửa thế nhỉ?", "Bà Minh sắp lên "lão" còn làm đỏm...". Cũng có khi chỉ là những dòng khích bác "đâm bị thóc, chọc bị gạo" kiểu: "Cái Bình chỉ được hỏi "hót" nên sếp tăng lương. Còn chúng mình cứ è cổ ra làm để nó hưởng"...


Chuyện người này qua tai người khác, một biến thành hai, bé xe ra to. Lời nói ném đi thì nhẹ, ném lại thì nặng. Đã có không ít những mâu thuẫn, xô xát, xung đột đến "tan đàn xẻ nghé".


Theo Hoàng Hà