http://vtc.vn/boc-me-trang-mang-tranh-chot-csgt-hai-phong.308.553474.htm


Sáu, 15/05/2015 | 16:00 GMT+7


(VTC News) - Trên mạng xã hội xuất hiện trang facebook mang tên ‘Tránh chốt CSGT Hải Phòng’ đăng những bức ảnh lực lượng chức năng làm nhiệm vụ và có nhiều lời bình luận mang tính xúc phạm, phản cảm.


Theo tìm hiểu của PV VTC News, kể từ năm 2014, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang “Tránh chốt CSGT Hải Phòng”, đến nay đã thu hút trên 31.000 lượt người thích ‘like’, với trên 11.000 lượt bình luận.


Khi thành viên nào đó quay clip, chụp được những hình ảnh của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Cảnh sát Trật tự (CSTT) làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, hoặc lập các chốt, các tổ tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, sẽ đăng lên trang này.'Bóc mẽ’ trang mạng 'Tránh chốt CSGT Hải Phòng'


Trang Tránh chốt CSGT Hải Phòng trên mạng xã hội FB


Việc làm này có tính chất “chỉ điểm”, cảnh báo cho các thành viên khác biết để “né” hoặc để điều khiển phương tiện đúng quy định, tránh bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm pháp luật về giao thông, với các lỗi phổ biến như: Không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện quá tốc độ, đi sai làn đường...


Trang facebook này thường đăng các dòng thông tin có nội dung như: “Lạch Tray - Nguyễn Bình đang phục vượt đèn vàng cũng bắt. Đi từ xa mà thấy đèn đang xanh tốt nhất đi thật chậm rồi dừng đèn vàng luôn cho chắc nhé”; “Lê Hồng Phong hướng BigC đến Cát Bi Plaza bắn tốc độ. Lao động tự do rúc trong xe KIA đỗ gần lẩu Phượng Chi, có đuổi bắt. Áo xanh chở 2 đang ăn lẻ ở Tôn Đức Thắng”.


Hay: “Đang bắn tốc độ từ cầu Hòa Bình đi ngã ba Đa Phúc - chỗ từ huyện Kiến Thụy về Đa Phúc”; “Ngã 5 Kiến An đang bắt nhé, 30/4 vẫn không cho nó thoát”; “Thị trấn An Lão đang bắn (tốc độ); “Đang bắn tốc độ đường máng nước xã Hòa Bình, Thủy Nguyên. Đoạn từ Ủy Ban xã đi về phía ngã 3 Đông Sơn nhé.”...


'Bóc mẽ’ trang mạng 'Tránh chốt CSGT Hải Phòng'


Hình ảnh lực lượng chức năng hóa trang bắn tốc độ, được chụp lại rồi đăng lên trang, kèm theo những lời bình luận phản cảm, những lời khích lệ 'sẽ có thưởng' của admin.


Những bức ảnh, thông tin sau khi được đăng lên trang này, đa số nhận được những lời bình luận có tính chất mỉa mai, kích động, thậm chí là những lời chửi bới dung tục, thiếu văn hóa đối với lực lượng làm nhiệm vụ như CSGT, CSTT.


Một người dùng mạng xã hội Facebook nhiều năm tại Hải Phòng (xin không nêu tên) cho biết, từ khi có mạng xã hội, nhiều người dùng hay lập các hội, nhóm trên Facebook để làm các công việc thiện nguyện, kêu gọi ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, hay giúp đỡ đồng bào bị bão, lụt...'Bóc mẽ’ trang mạng 'Tránh chốt CSGT Hải Phòng'


Trong khi đó, có những trang rất hữu ích cho người dân, biểu dương những hành động đẹp khi tham gia giao thông


Đặc biệt, trong lĩnh vực giao thông, có những trang rất hữu ích như: “Lái xe có ý thức”; “Lái xe An toàn”... kêu gọi mọi người có ý thức chấp hành Luật giao thông; biểu dương những cá nhân có hành động đẹp và lên án những hành vi không đúng luật, thiếu văn hóa khi tham giao gia giao thông. Tuy nhiên, đối với trang 'Tránh chốt CSGT Hải Phòng' lại mang tính chất đối phó.


'Bóc mẽ’ trang mạng 'Tránh chốt CSGT Hải Phòng'


Hình ảnh CSTT làm nhiệm vụ được đăng lên trang Tránh chốt CSGT với những lời bình, 'chỉ dẫn' phản cảm


Người dùng Facebook biết có trang này tại Hải Phòng nên khi gặp những hình ảnh, vụ việc liên quan đến các vụ TNGT hay CSGT, CSTT làm nhiệm vụ, họ sẽ gửi cho Admin đăng lên trang để cảnh báo cho các thành viên.


Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc


Ngày 12/5, trao đổi với PV VTC News, thượng tá Nguyễn Xuân Hải - Phó trưởng Phòng CSGT - Công an TP Hải Phòng, phụ trách xây dựng lực lượng cho biết, những hình ảnh kèm theo những lời bình đăng tải trên trang mạng xã hội với tiêu đề: “Tránh chốt CSGT Hải Phòng” là không đúng sự thật với lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tại các chốt, các điểm theo kế hoạch công tác đảm bảo trật tự ATNG trên địa bàn Thành phố.


Trang facebook cũng đăng những lời lẽ bình luận phản cảm, thô tục, xúc phạm đến danh dự, uy tín của lực lượng CSGT nói chung, trong đó có lực lượng thuộc Phòng CSGT Hải Phòng và lực lượng công an các quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Những bức ảnh được đăng tải không chỉ có lực lượng CSGT ở Hải Phòng mà còn có cả ở các tỉnh, thành phố khác.'Bóc mẽ’ trang mạng 'Tránh chốt CSGT Hải Phòng'Lực lượng chức năng bắn tốc độ, làn đường trên tuyến đường Lê Hồng Phong, cũng bị 'ném đá'


Đồng thời, đề nghị với các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, xử lý đối với những trang mạng đăng tải hình ảnh, kèm theo những lời bình xuyên tác, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm lực lượng CSGT nói riêng và các lực lượng khác khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự nói chung.


“Qua đây, lãnh đạo Phòng và lực lượng CSGT Công an Thành phố rất cảm ơn nhân dân đã có những phản ánh, kiến nghị mang tính xây dựng đối với những trường hợp cá nhân cán bộ chiến sỹ có biểu hiện, những lời nói, thái độ, cử chỉ không đúng trong khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân.” - Thượng tá Nguyễn Xuân Hải chia sẻ.


Video: Xe khác táo tợn tông thẳng CSGT


http://vtc.vn/boc-me-trang-mang-tranh-chot-csgt-hai-phong.308.553474.htm