Ăn thịt chó, mắm tôm là giữ gìn nét đẹp truyền thống Việt"
- Đất có lề, quê có thói. Món ăn truyền thống của người Việt thì người Việt ta phải gìn giữ. Nếu cứ suy nghĩ thô thiển như vầy thì tương lai người Việt sẽ không dùng nước mắm, mắm tôm, cơm...vì người văn minh nước ngoài không ăn à?


>> Toàn cảnh cuộc tranh cãi nảy lửa về ăn thịt chó


Ăn thịt chó có phải thói hư tật xấu gì đâu mà mọi người kêu bỏ. Chỉ vì một câu nói phiến diện của một ông người Pháp mà cứ loạn cả lên. Các bạn hãy suy nghĩ thực tế một chút đi. Hàn Quốc có văn minh không? Trung Quốc có văn minh không? Sao họ vẫn ăn thịt chó. Người nước ngoài không ăn thịt chó vì họ toàn nuôi chó cảnh, coi như bạn bè nên không ăn. Người ta chăm sóc chó từ cái ăn, cái uống nên mở cả quán ăn, khách sạn dành cho chó, mèo thậm chí có những chú chó, cô mèo hưởng gia tài cả triệu đô khi họ chết đi! Họ ăn thịt lợn, nhưng nếu họ nuôi lợn cảnh thì khi con lợn ấy chết họ cũng sẽ không ăn. Còn ở nước ta, nuôi chó đơn giản chỉ để giữ nhà, nuôi chó dễ hơn nuôi lợn vì khi đói chúng tự biết kiếm ăn, nhiều nơi vẫn nuôi chó theo kiểu công nghiệp để lấy thịt, một loại thực phẩm cho con người thôi.Ảnh minh họa


Văn minh không có nghĩa là học đòi những thứ hình thức và chối bỏ những nét văn hoá của dân tộc mình. Văn minh là biết gìn giữ những cái gì là bản sắc, là đặc trưng riêng. Từ xa xưa, người Việt chăn nuôi gia súc, gia cầm để lấy thịt. Thời phong kiến, và những năm 1960, 1970, 1980, chúng ta rất nghèo, trong bữa ăn hàng ngày rất thiếu thịt. Lúc đó một bữa thịt chó là một bữa tiệc cao cấp hơn cả thịt lợn. Và người ta có nhiều câu ca ngợi thịt chó, chưa ai chê thịt chó. Đến nay, thịt chó vẫn là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nó là đặc sản của người Việt, cũng có thể coi là một món ẩm thực truyền thống, thịt chó Kỳ Đồng Yên Bái, thịt chó Việt Trì vẫn sánh vai với những món ngon như vịt cỏ Vân Đình, dê núi Ninh Bình, bê thui Cầu Mống, bò tơ Củ Chi đó thôi.Công nhận là ngày nay chúng ta đã có nguồn cung cấp thịt nhiều, dồi dào hơn, nên có thể thấy nếu không ăn thịt chó thì vẫn không sao. Rồi phú quý sinh lễ nghĩa, chúng ta nuôi chó cảnh, sống trong nhà, nên mới nảy sinh tình cảm với súc vật. Tuy nhiên theo tôi, súc vật vẫn là súc vật. Chẳng qua chúng ta thiên vị con vật này với con vật khác mà thôi.


Nếu thấy việc mổ 1 con chó mà ái ngại thì hãy hình dung trong lò mổ, một người trong 1 đêm mổ 50 con lợn, họ đập 1 nhát cho chết rồi chọc tiết. Vậy sao chúng ta vẫn ăn mà không ai chê. Chúng ta coi nó là thực phẩm sạch. Theo tôi, động vật nuôi vẫn là nguồn cung cấp thực phẩm, có thể ăn thịt được. Nếu ai không ăn cũng không nên chê bai người khác. Bản thân tôi là người rất yêu chó và tôi cũng không biết ăn thịt chó và cũng cảm thấy dị ứng với món này. Nhưng đó là do quan niệm của tôi thôi. Và tôi tôn trọng quan điểm của những người khác nữa.


Mỗi dân tộc có một bản sắc riêng, dù bạn là ai khi đến một quốc gia nào đó phải tôn trọng bản sắc của dân tộc đó. Người Pháp không ăn thịt gà trống không có nghĩa là cả thế giới không được ăn. Thịt chó cũng vậy. Việt Nam có lễ hội chém lợn, chọi trâu. Tây Ban Nha có lễ hội bò tót, cũng đâm chém bò vậy đấy thôi. Nếu bạn còn muốn phản đối ăn thịt chó thì thử qua Tây Ban Nha viết một bài phê bình về lễ hội bò tót của họ xem!http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/116982/-an-thit-cho--mam-tom-la-giu-gin-net-dep-truyen-thong-viet-.html