'Ăn cho hai người' - quan niệm sai lầm của các bà bầu


Những bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thời kỳ bầu bí thì có nguy cơ béo phì về sau cao gấp 4 lần so với những người khác.Các bà bầu không nên ăn quá nhiều trong thai kỳ, và chỉ nên bổ sung khoảng 200 calo mỗi ngày trong những tháng cuối. Ảnh: Telegraph.


Béo phì cũng làm mất 9 năm tuổi thọ của bạn, và làm gia tăng các nguy cơ về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư.


Philip James, một chuyên gia về béo phì của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: "Chúng ta cần phải loại bỏ quan niệm cũ rằng hãy ăn những gì bạn thích và tăng lên khoảng 12 kg. Hãy để các bác sĩ cảnh báo vấn đề 'Làm thế nào để kiểm soát lại cân nặng?".


Các nhà nghiên cứu Australia đã cân và đo các chỉ số của hơn 2.000 phụ nữ khi họ có thai ở đầu thập niên 1980, và đánh giá lại sức khỏe của họ 21 năm sau đó.


Khoảng 41% tăng cân vừa phải trong thai kỳ, và 33% tăng cân quá mức. Sau hai thập kỷ, những phụ nữ tăng cân quá nhiều này bị xếp vào diện béo phì nhiều gấp 4,5 lần, và có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn 40%.


Tiến sĩ Abdullah Al Mamun, từ Đại học Queensland, cho biết "Nghiên cứu này là công trình đầu tiên cho thấy cân nặng quá mức khi mang bầu khiến phụ nữ có xu hướng tăng cân dai dẳng trong nhiều thập kỷ sau".


Theo Telegraph, cho tới nay, có quá nhiều nghiên cứu và lời khuyên về việc cân nặng của bà bầu ảnh hưởng thế nào tới em bé, song lại không có công trình nào tìm hiểu về tác hại của việc thừa cân đến chính bà mẹ.