Bố mẹ đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, hai đứa trẻ thơ "bỗng" mồ côi trong cảnh khốn cùng. Tuổi thơ và quãng đời còn lại các cháu sẽ phải gánh chịu nỗi mất mát quá lớn, tương lai phía trước cũng trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết...Đưa con đi viện, bố mẹ ra đi mãi mãi


Theo chân cô Lê Thị Hằng, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Xuân Vinh, huyện Thọ Xuân, tôi tìm về gia đình bé Trịnh Thị Hồng (10 tuổi, ở thôn Long Linh Ngoại 1, xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa).


Từ đầu ngõ nhỏ dẫn vào nhà đã nghe tiếng khóc ai oán của người thân khi anh Trịnh Hữu Phương (44 tuổi) và chị Nguyễn Thị Xoan (37 tuổi) - bố mẹ bé Hồng đột ngột qua đời sau vụ tai nạn giao thông xảy ra vào tối ngày 22/9 vừa qua.


Loading interface...


Từ đây, hai chị em Hồng sẽ không còn bố mẹ ở trên đời.Trong ngôi nhà xây cấp bốn phảng phất mùi nhang, hai đứa trẻ còn quá ngây thơ để có thể cảm nhận hết nỗi đau mất cả bố lẫn mẹ. Chứng kiến những khuôn mặt thẫn thờ, đầu chít khăn tang, khiến ai cũng đều rơi nước mắt.


Bé Hồng kể: “Tối hôm trước, khi bố mẹ đi, cháu nhìn thấy bố có vẻ hơi buồn buồn, kiểu như bố không được khỏe lắm. Trước ngày bố mẹ mất không dặn dò gì chị em cháu cả. Hơn một năm trước, khi còn sống, bố cháu từng nói, nếu bố mất thì cháu phải thay bố mẹ nuôi em nên người. Cháu sẽ cố gắng để thực hiện lời hứa với bố mẹ. Cháu nhớ bố mẹ lắm!”.Loading interface...


Hồng nghẹn ngào kể: "Khi còn sống, bố cháu từng dặn, nếu bố mất thì cháu phải thay bố mẹ nuôi em nên người".Trong tâm trí của cô bé 10 tuổi là hình ảnh vất vả của bố mẹ: “Ngày thường, mẹ cháu đi làm cả ngày. Còn bố từ hôm đi làm thợ hồ, theo cháu được biết thì buổi sáng bố phải đi làm từ sớm đến trưa, rồi buổi chiều 1 giờ đã đi làm đến 6 giờ mới nghỉ. Bố vất vả thế mà cứ thường xuyên dặn cháu phải cố gắng học hành để sau này không còn vất vả như bố mẹ nữa”.


Nghe cháu nội nói, khẽ vỗ về cháu, ông Trịnh Hữu Giám (70 tuổi), nghẹn ngào: “Vợ chồng con tôi làm nông nghiệp, không có nghề phụ, vừa rồi, tranh thủ hết ngày mùa, thằng Phương đi làm thợ hồ. Còn cháu nội tôi thì suốt ngày ốm đau, vì vậy mà khi đưa cháu đi khám bệnh, vợ chồng nó không may gặp nạn.


Ông bà tôi già yếu rồi, cũng không có chế độ gì để có thể giúp được con cháu cả. Các con nó chịu thương, chịu khó làm ăn lắm, nhưng sao ông trời không thương, bắt nó đi vậy, xót xa quá, lại gieo nỗi bất hạnh cho cháu tôi!”.


Loading interface...


Mới 10 tuổi, bé Hồng đã phải thay bố mẹ chăm sóc em trai.Những ngày qua, bà Trịnh Thị Viện (70 tuổi), mẹ anh Phương khóc thương con đến lịm cả người. Trước di ảnh các con, người mẹ già nói trong nước mắt: “Các con nói thương bố mẹ già yếu, sẽ chăm sóc bố mẹ lúc tuổi già mà sao giờ kẻ đầu bạc phải tiễn người tóc xanh thế này”.


Hai đứa trẻ thơ ngây rồi đây thiếu vắng bàn tay chăm sóc của bố mẹ, không biết số phận cuộc đời các em sẽ đi về đâu?. Anh em nội ngoại hai bên cũng đều nghèo khó, vất vả.


Loading interface...Loading interface...


Bà Trịnh Thị Viện gào khóc trong đau đớn trước di ảnh các con.“Khổ lắm chú ơi!, đêm đến thằng nhỏ nó đòi mẹ. Nhìn cháu mà tôi không cầm được nước mắt chú à!”, bà Viện nói trong nước mắt.


Cũng như bao gia đình khác nơi vùng quê nghèo, vợ chồng anh Phương chỉ làm nông nghiệp. Sau khi thu hoạch mùa màng xong, anh Phương tranh thủ xuống thành phố Thanh Hóa đi làm thợ nề để kiếm thêm tiền học và thuốc thang cho các con.


Loading interface...


Người thân đớn đau trước sự ra đi đột ngột của vợ chồng anh Phương.Vài ngày trước, nghe tin cậu con trai út là Trịnh Hữu Đức (4 tuổi) bị ốm, anh Phương tức tốc về quê. Trong đêm ngày 22/9, đang trên đường đưa con đến bệnh viện, mới đi cách nhà khoảng 6km, không may gặp tai nạn giao thông khiến cả hai vợ chồng ra đi mãi mãi, cháu Đức may mắn chỉ bị thương nhẹ.


Nỗi bất hạnh gọi tên hai đứa trẻ


Vợ chồng anh Phương tích góp bao năm mua được mảnh đất, làm nhà ra ở riêng, nợ nần còn chưa trả hết. Trong khi gia đình hai bên thuộc diện đặc biệt khó khăn, ông bà nội thì đã già yếu, còn ông bà ngoại mất sớm.


Loading interface...


Bố mẹ mất, tương lai của chị em Hồng trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết.Bố mẹ nghèo khó, nhưng bé Hồng học rất giỏi, chăm ngoan, luôn biết vâng lời. Năm nay Hồng đã học lớp 5, còn bé Đức đang học mầm non. Bố mẹ đột ngột qua đời, tương lai của chị em Hồng trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết.


Từ ngày bố mẹ mất, cuộc sống của hai chị em Hồng lâm vào cảnh mồ côi. Là chị lớn trong nhà, Hồng một cô bé mới học lớp 5 bất đắc dĩ trở thành trụ cột trong gia đình.


Loading interface...


Bốmẹ nghèo khó, nhưng bé Hồng học rất giỏi, chăm ngoan, luôn nghe lời và thương bố mẹ.Loading interface...


Hồng cho biết sẽ làm tất cả những gì có thể để lo cho em trai.Đang ngồi trong vòng tay của chị gái, Đức chỉ tay vào di ảnh đặt trên bàn thờ còn nghi ngút khói hương, hồn nhiên nói với chị: “Bố mẹ đây chị này”. Nói đoạn, cháu tụt xuống khỏi người chị chạy ra sân chơi đùa như chưa cảm nhận hết nỗi đau khi từ nay, bố mẹ sẽ không còn trên cõi đời này nữa. Chứng kiến hình ảnh đó khiến những ai có mặt đều không cầm được nước mắt.


“Tối qua, khi đang nằm ngủ, em cháu tỉnh dậy nói em nhớ mẹ lắm chị ạ. Cháu chỉ biết khóc nói với em, giờ có nhớ cũng không làm được gì nữa em à. Cháu sẽ cố gắng làm tất cả những gì có thể để bù đắp cho em cháu”. Cô bé nhìn theo cậu em trai thơ dại nghẹn ngào nói.


Loading interface...


Ông Trịnh Hữu Giám đau đớn không nói nên lời.Ông Nguyễn Duy Tính, Trưởng thôn Long Linh Ngoại 1 chia sẻ: Gia đình anh Phương có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Ở quê quanh năm chỉ làm nông nghiệp, anh Phương đi làm thợ cũng không đủ tiền lo cho các con ăn học và thuốc thang. Bên nội khó khăn đã đành, bên ngoại thì hoàn cảnh cũng rất éo le. Ông bà ngoại mất sớm, chị Xoan đúng là khổ đến tận lúc chết.


“Làm nông nghiệp thì phải có sức khỏe, nhưng bản thân vợ chồng anh Phương lại hay đau ốm. Trong khi con nhỏ thường xuyên phải đi viện. Ở địa phương, vợ chồng anh Phương là những người rất hiền lành, tảo tần, chịu thương, chịu khó làm ăn để có tiền lo cho con cái học hành”, ông Trịnh Bá Hiền, Phó chủ tịch UBND xã Thọ Trường tiếp lời trưởng thôn Long Linh Ngoại 1.


Loading interface...Hàngxóm láng giềng và bà con họ hàng bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của vợ chồng anh Phương.Loading interface...


Hai đứa trẻ thơ ngây rồi đây thiếu vắng bàn tay chăm sóc của bố mẹ, không biết số phận cuộc đời các em sẽ đi về đâu?Vụ tai nạn giao thông không chỉ cướp đi sinh mạng của vợ chồng anh Phương mà còn khiến hai đứa con của anh chị lâm vào cảnh khốn khó bủa vây. Tương lai của 2 đứa trẻ trở nên mịt mờ.


Mong rằng qua nhịp cầu nhân ái của báo Dân trí, những vòng tay yêu thương hãy cùng chia sẻ, chở che giúp chị em Hồng vơi bớt nỗi đau, sự mất mát và tương lai phía trước của các em không phải mò mẫm trong mịt mờ đen tối...


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:


: Cháu Trịnh Thị Hồng, thôn Long Linh Ngoại xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.


Điện thoại: 0705.222.563 (Anh Trịnh Hữu Khoa, bác ruột của cháu Hồng)


Hoặc số tài khoản : TRỊNH BÁ HIỀN : : 3511205057540 - số điện thoại di động :0912216933 ( Ngân hàng AGRIBANK - Chi nhánh Xuân lai - Thọ xuân ) - hoặc liên hệ số tài khoản: 3511205088651 - Trịnh Thùy Dung ( Ngân hàng AGRIBANK - Chi nhánh Xuân lai - Thọ xuân )


Liên tục cập nhật danh sác quí ông bà, anh chi và các bạn có lòng hảo tâm chia sẻ trợ giúp hoàn cảnh thương tâm của các cháu !!


Mong bà con cô bác anh chị em vào tương tác và tùy thiện ý mỗi người ủng hộ các cháu để đời sống của các cháu bớt đi những gian lao khổ cực khi mà chỉ trong giây lát tử thần đã cướp đi chỗ dưa tinh thần vững chải nhất, nguồn tình thương và trách nhiệm cao quí nhất là cả bố và mẹ !


Trân trọng cảm ơn !!


Theo Dantri