Trẻ rất thích thú với các loại giày, dép có nhạc nhưng loại giày, dép này cũng có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ.Rất nhiều phụ huynh cho trẻ mang giày, dép có nhạc, thậm chí có loại còn phát ra ánh sáng ở quanh đế giày. Trẻ rất thích thú với các loại giày, dép này nhưng loại giày, dép này cũng có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ.


Âm thanh, ánh sáng của giày khiến trẻ phân tán sự chú ý nên dễ xảy ra các vấn đề về an toàn khi đi đứng như vấp ngã, va chạm… Ngoài ra, trẻ đi giày, dép có nhạc còn có thể gặp các nguy hiểm khác như sau:


1. Ảnh hưởng đến thính lựcLoại giày có âm thanh thông thường cách 20 mét vẫn nghe rất rõ. Âm thanh này truyền đến tai trẻ càng lớn và nhiều hơn khi mang trực tiếp. Ngoài ra, nếu chọn phải giày có chất lượng kém, chất lượng phát ra âm thanh không hợp tiêu chuẩn và chói tai thì sự kích thích âm thanh này sẽ gây hại cho thính lực của trẻ.


Hơn nữa, nếu một bên giày bị hỏng phần phát ra âm thanh, trẻ đi lâu ngày có thể xuất hiện tình trạng một bên chân nặng, một bên kia lại nhẹ hơn, gây mất cân bằng khi bước đi, ảnh hưởng đến chân của trẻ.

Trẻ có thể rất thích thú với các loại giày, dép có nhạc nhưng loại giày, dép này cũng có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ.


Ảnh minh họa
2. Ảnh hưởng đến thị lực


Trẻ thường thích những đồ vật có ánh sáng, tuy nhiên ánh sáng của các loại giày trẻ em hiện nay thường kích thích quá mạnh đối với thị lực của trẻ nhỏ.


Mắt của trẻ vẫn đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển, nếu thường xuyên tiếp xúc với giày có ánh sáng sẽ gây hại nhất định. Trẻ sẽ xuất hiện tình trạng chớp mắt liên tục, thị lực bị mỏi, lâu ngày dẫn đến suy giảm thị lực và độ nhạy cảm với màu sắc.
3. Ảnh hưởng đến não bộ


Các thiết bị phát ra âm thanh, ánh sáng trong giày trẻ em đều được gắn dưới đế sau của giày. Điều này khiến tự nhiên sẽ khiến trẻ sẽ cố ý dùng sức chạm gót giày xuống mặt đất trước trong lúc bước đi, trong khi đáng lẽ phải chạm phần lòng bàn chân trước mới đúng.


Vì như thế mới giảm sự kích thích đối với não bộ. Trong khi mang giày phát ra âm thanh hay ánh sáng thì trọng tâm của trẻ sẽ bị di chuyển lệch đi, lực hướng về gót chân phía sau càng lớn hơn, ảnh hưởng đến não bộ. Đồng thời những loại giày này cũng có thể làm thay đổi tư thế đi đứng của trẻ.
4. Dễ tạo thành thói quen đi khom ngực


Khi đi, trẻ sẽ có thói quen cúi đầu để nhìn xem giày của mình có phát ra âm thanh hay ánh sáng hay không. Thói quen này về lâu dài sẽ khiến trẻ có tư thế đi kiểu khom lưng, thu ngực lại, dẫn đến gây hại cho cột sống và xương.
5. Làm nhiễu thời kỳ nhạy cảm của chânTrẻ từ 1-2 tuổi sẽ ở trong thời kỳ nhạy cảm của chân. Khi trẻ tập đi sẽ thích tìm đến bất cứ chỗ nào mình muốn khám phá, đồng thời dùng chân để cảm nhận mặt phẳng và các vật thể khác. Nếu mang giày có âm thanh hay ánh sáng, vô tình sẽ làm trẻ phân tâm trong quá trình khám phá thế giới xung quanh và làm nhiễu độ nhạy cảm khi cảm nhận vật thể bằng chân.
(Nguồn: Baobao)