Chúng ta dễ dàng nhất trí với nhau rằng trẻ con lớn nhanh như thổi, quần áo mua về chẳng mấy mà đã chật, giày dép của con cũng thế, quay qua quay lại chân đã nhét vào không vừa. Đã thế, quần áo trẻ con lúc nào cũng quá đáng yêu, khiến bà mẹ nào cũng muốn sắm ngay cho con mình... Chắc chắn phải có cách nào giúp cho túi tiền của chúng ta với chứ!Sau đây là bảy mẹo có thể giúp bạn:Chọn quần áo màu trung tính cho con


(Ảnh: GettyImages)1. Chọn đồ trung tínhBạn đừng rập khuôn, suy nghĩ rằng con trai phải mặc theo gam màu lạnh, con gái phải mặc váy áo bèo, bông... Tất nhiên bạn có thể mua chúng để thể hiện tình yêu và sự tự hào của mình, nhưng nếu muốn tiết kiệm, hãy để ý đến những món đồ trung tính, tức không thể hiện rõ giới tính của bé để con trai con gái bạn có thể mặc khính lại đồ của anh, chị mình. Chẳng hạn, các bé sơ sinh có thể mặc những màu trung tính như màu vàng, kem hay màu xanh lá; trẻ nhỏ có thể mặc lại mà không cần "lăn tăn" những món như quần pajama mặc nhà, quần áo len, quần áo ấm mùa đông, áo mưa, giày thể thao...2. Không kỳ thị đồ cũViệc dùng lại quần áo secondhand còn khá tốt có thể tiết kiệm cho bạn không ít tiền. Những người họ hàng hay bạn bè có con lớn hơn con bạn một chút chắc chắn sẽ sẵn lòng chuyển giao "gia tài"; trong trường hợp bạn chẳng quen ai như vậy thì vẫn còn rất nhiều phụ huynh có nhu cầu thanh lý rất nhiều quần áo trẻ nhỏ. Vì trẻ con lớn rất nhanh nên những mòn đồ này thường ít sờn rách và có chất lượng tốt hơn nhiều so với quần áo cũ của người lớn.3. Mua phòng xaChúng ta không muốn con mình mặc mà cứ như phải bơi trong những bộ quần áo mặc thường ngày nhưng chắc chắn có những món mà bạn không nên ngại ngùng gì khi tăng thêm size cho nó. Đó là những thứ mà con bạn thỉnh thoảng mới mặc tới như áo mưa hay áo khoác mùa đông, hoặc những thừ dù có hơi rộng một chút cũng chẳng vấn đề gì, thậm chí còn có thể thoải mái hơn, như quần áo mặc đi ngủ chẳng hạn.4. Chọn phương án đi thuêTất nhiên, nếu tính giá tiền cho mỗi lần sử dụng thì quần áo thuê lúc nào cũng đắt hơn quần áo tự may cho bản thân, nhưng nếu chúng tôi đang nói về chiếc váy mà cô bé hai tuổi của bạn sẽ chỉ mặc duy nhất một lần thôi, thì tương quan đắt - rẻ này có phải đã thay đổi? Nếu con bạn chuẩn bị đến một sự kiện trang trọng, đặc biệt thì những bộ quần áo phù hợp có thể sẽ có giá khá cao - đó là chưa kể đến lý do đã được nhắc đi nhắc lại: chúng sẽ rất nhanh bị chật. Chúng ta vẫn có những băn khoăn nhất định khi nghe nhắc đến việc thuê quần áo, nhất là cho trẻ con, nhưng thử nghĩ lại và tìm hiểu xem sao nhé.5. Đừng dễ xiêu lòngChúng ta gần như mười người như một đều cảm thấy liêu xiêu trước những món đồ đáng yêu của con nít, ít nhất một lần trầm trồ rằng “Dễ thương quá! Phải mua cho con mình thôi!” Hãy xác định lại nhu cầu thực sự của con, điều kiện của gia đình cùng nhiều yếu tố khách quan khác như thời tiết; con bạn có thể chỉ cần ba đôi giày là đủ: giày xăng đan, ba ta để đi học, và một đôi tươm tất đẹp đẽ hơn một chút để đi chơi. Hãy kiềm chế để những món đồ xinh xắn mà bạn cất công lựa chọn thực sự được sử dụng (có thể chúng sẽ trở nên chật so với con bạn khi chưa kịp mòn hỏng gì).
Sáng tạo khi dùng quần áo cũ


(Ảnh: GettyImages)6. Hãy sáng tạoTìm ra những cách sáng tạo để sử dụng lại quần áo cũ. Khi chân của con trở nên quá dài so với chiếc quần tất rồi, bạn có thể cắt bỏ phần tất đi, cho bàn chân bé thò ra ngoài và bé có thể tiếp tục mặc bộ này trong vòng vài tháng nữa. Bạn cũng có thể biến một chiếc áo len cũ thành một set đồ ấm hoàn toàn mới mẻ hay cắt phần đầu mũi chiếc tất và biến chúng thành một cặp tất giữ ấm mắt cá chân có hình thù rất đáng yêu. Bạn chắc chắn sẽ tìm ra cách, chỉ cần soạn lại một lượt tủ quần áo của con và ngẫm nghĩ một chút.


7. Chăm chút khi sử dụngQuần áo và giày dép, cũng như bất kỳ thứ gì khác trên đời, sẽ có thể đẹp, bền và kéo dài hơn thời gian sử dụng nếu bạn quan tâm đến chúng. Thêm nữa, giữ gìn cho tình trạng quần áo còn tốt khi chuyển giao sang cho người khác cũng là điều rất quan trọng.