"Một quảng cáo sữa trên tivi nói rằng, DHA chiếm 1/4 não bộ. Các sản phẩm sữa có rất nhiều DHA nên làm tăng sự phát triển của cơ thể và não bộ trẻ, khiến trẻ thông minh hơn. Điều này có cơ sở khoa học không?".


Trả lời


DHA là một loại axit béo không no nhóm n3, một trong những loại axit béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ bên ngoài. Trong sữa mẹ 40-45 ngày sau sinh, DHA chiếm tỷ lệ 0,3%. Theo các kết quả nghiên cứu, lượng axit béo n3, trong đó có DHA, chỉ chiếm khoảng 8% tổng lượng axit béo trong não trẻ dưới 5 tuổi. So với não toàn phần thì tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều. Những nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng, việc bổ sung DHA mà không bổ sung AA (một loại axit béo nhóm n6) chẳng những không có lợi mà còn gây hại cho sự phát triển của trẻ.


Hiện một số hãng sữa để quảng cáo sản phẩm có hàm lượng DHA cao của họ đã nêu quan điểm DHA chiếm 1/4 não bộ. Điều đó hoàn toàn sai. Viện Dinh dưỡng đã biết việc này và yêu cầu các hãng sữa, đặc biệt là sữa nhập khẩu, không được nói như vậy trong các tài liệu giới thiệu sản phẩm ở Việt Nam.


Đối với sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ sơ sinh, điều quan trọng là phải có chế độ ăn cân đối, đầy đủ dinh dưỡng chứ không nên thiên lệch về một chất nào. Và cuối cùng, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.


TS Nguyễn Thị Lâm, Lao Động:evil: Các chị ơi, em đọc được những thông tin này thấy tức quá. Hóa ra mình bị lừa à???