Bố mẹ ơi trong quá trình chăm sóc bé, tuyệt đối đừng lơ là những biểu hiện dù thấy là cũng… có vẻ bình thường. Vì có thể đang báo hiệu chuyện con bị thiếu chất đó bố mẹ ạ, rất ảnh hưởng tới quá trình phát triển của con. Chăm con giai đoạn đầu là phải kỹ lắm, vì là nền tảng cho con phát triển mạnh mẽ và tốt lên sau này.

Bài viết này mình sẽ chỉ bố mẹ một số triệu chứng thiếu kẽm ở em bé nha. Các mẹ có thể tham khảo:

1. Chán ăn: chủ yếu là do khi bé thiếu kẽm, niêm mạc lưỡi của bé sẽ hoạt động không bình thường khiến vị giác của trẻ giảm sút, nếu giảm cảm giác vị giác thì bé có thể đang bị thiếu kẽm, làm cảm giác chán ăn và thèm ăn.

2. Chậm lớn: Kẽm liên quan đến hoạt động của hơn 80 loại enzym trong cơ thể người, và hoạt động của enzym có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể bé. Nếu bé thiếu kẽm, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra không bình thường khiến bé chậm lớn và phát triển Sẽ chậm lớn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi như chiều cao, cân nặng sẽ không được như các bạn cùng trang lứa.

Loading interface...


3. Các vấn đề về da: Nếu bé bị chấn thương, vết thương của bé sẽ khó lành hơn; dễ mắc các bệnh ngoài da như viêm da, chàm khó chữa. Ngoài ra, rất dễ bị loét miệng, rắn niêm mạc lưỡi, hoặc nổi mụn. 

4. Khả năng miễn dịch suy giảm: Thông thường khi bé thiếu kẽm, khả năng miễn dịch sẽ bị suy yếu, do đó cơ thể sẽ dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập và rất dễ bị ốm. Chẳng hạn, khi chuyển mùa, trẻ có thể dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

5. Trí thông minh thấp: Vì kẽm có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và DHA trong tế bào não của bé, nếu bé thiếu kẽm thì trí thông minh có thể kém hơn những trẻ cùng tuổi.

Ngoài ra, các triệu chứng thiếu kẽm ở trẻ sơ sinh bao gồm các đốm trắng trên móng tay, dài ngạnh trên ngón tay; hiếu động thái quá, phản ứng chậm, không chú ý, khả năng học tập kém, giảm thị lực, thậm chí là chứng đái tháo đường… thì bố mẹ cần nghĩ ngay tới việc con bị thiếu kẽm. 

Bố mẹ có thể đưa bé đi khám bác sĩ và lựa chọn các thực phẩm bổ sung sắt cho bé nha. Còn dùng thuốc thì cứ nên theo chỉ dẫn của bác sĩ, đừng tự ý lạm dụng, sẽ không tốt cho cục cưng.