Mình đã gặp rất nhiều mẹ khác nhau, đều có một hiểu lầm chung đó là cứ nghĩ con 1 tuổi đã đủ cứng cáp rồi, chuyện ăn uống của con thì sẽ không cần quá kỹ như hồi dưới 1 tuổi nữa. Suy nghĩ này thực ra rất sai lầm, vì cho dù trẻ cứng cáp hơn lúc sơ sinh hay lúc bắt đầu ăn dặm thật, nhưng trẻ vẫn còn rất non nớt và các cơ quan trong cơ thể chưa được hoàn thiện. Nên nếu mẹ lơ là hay quá bạo dạn trong chuyện ăn uống, đều có thể ảnh hưởng tới con hay khiến con chậm lớn, chậm phát triển trí tuệ. 

Vậy thì chế độ ăn uống cho trẻ trên 1 tuổi cần lưu ý điều gì? Mẹ hãy nhớ những điều sau nhé:

Sữa tươi: Bé trên một tuổi không thích hợp uống sữa tươi, vì 80% chất đạm có trong sữa tươi là casein, không chỉ khó tiêu hóa mà còn dễ gây trớ sữa, táo bón.

Thức ăn mềm và dai, dính: Trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi có thực quản tương đối hẹp do khả năng nhai và nuốt của trẻ chưa vững chắc. Khi ăn một số loại thức ăn không dễ nhai như súp mềm và dính, cũng như các loại thức ăn như kẹo QQ, thạch,… rất dễ dính vào cổ họng bé, rất dễ bị hóc trong họng hoặc vào khí quản gây ngạt thở. Tốt nhất nếu cho bé ăn phải có sự giám sát của người lớn, còn không thì tránh cho bé ăn.

Loading interface...


Thức ăn nhiều dầu mỡ: Dạ dày của trẻ còn mỏng manh và thức ăn nhiều dầu mỡ không có lợi cho tiêu hóa. Về nguyên tắc, các bà mẹ nên sử dụng ít dầu và ít muối khi nấu chế độ ăn cho trẻ. Tốt nhất bạn nên chọn dầu ô liu, dầu thực vật, dầu óc chó và dầu mè làm dầu ăn cho trẻ.

Đồ uống có ga: Đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, tăng nguy cơ sâu răng, làm răng không đẹp (tôi tin các mẹ đã biết tầm quan trọng của hàm răng đối với sắc đẹp), thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng xương và khiến xương trẻ dễ gãy.

Trà và sô cô la: Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, tốt nhất là tránh trà và sô cô la. Socola có chứa các thành phần như theobromine và bromide, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khó đi vào giấc ngủ và quấy khóc. Trong trà có chứa chất theophylline, chất này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt và gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Không dùng thực phẩm bổ sung: Trẻ em dưới 5 tuổi không nên dùng các thực phẩm chức năng như nhân sâm, sữa ong chúa…

•Cố gắng không ăn thực phẩm có chứa chất phụ gia, các thực phẩm đóng hộp… sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

Nhắc nhở quan trọng: Các mẹ thân mến, dù thấy bé cần rất nhiều dinh dưỡng và cần cho ăn nhiều bữa mỗi ngày, mẹ đừng lo lắng bé ăn không hết hay ăn không đạt tiêu chuẩn đề ra. Các bà mẹ đừng lo lắng, con của chúng ta là những đứa trẻ mạnh mẽ. Miễn là mẹ thường xuyên thay đổi loại thực phẩm và khẩu vị, phù hợp với bé, thịt và rau, chú ý đến các yếu tố dinh dưỡng mà bé cần, ghi nhớ một số lưu ý đối với chế độ ăn của bé, và duy trì dinh dưỡng cân bằng… là được nhé.