Mong muốn “dành tất cả cho con", mẹ hiện đại thường có thói quen tìm kiếm mọi thông tin để giúp mình nuôi dạy con tốt hơn. Thế nhưng nghịch lý là: càng có nhiều thông tin, mẹ càng dễ lạc lối vì không biết điều gì là phù hợp nhất. 

Thông tin vừa là món quà, vừa là cái bẫy

So với các thế hệ trước, mẹ hiện đại học hỏi được nhiều kiến thức trong việc làm mẹ, nuôi con thông qua các phương tiện truyền thông. Tưởng như sự tiện lợi này sẽ giúp các mẹ nhẹ gánh hơn, nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại.

Khi nói về cách nuôi con của bố mẹ hiện đại, nhiều người thế hệ trước thường than phiền “ngày xưa tôi nuôi con chẳng cầu kỳ như bây giờ". Theo một khảo sát, bà mẹ thời đại digital dùng mạng xã hội 5 tiếng/ngày, trong đó đa phần thời gian là để tìm kiếm, tham khảo thông tin về cách nuôi con. Khi con gặp bất kỳ vấn đề gì, mẹ đều có thể tìm được lời giải chi tiết nhất từ các nguồn thông tin đa chiều ấy. Nhưng cái khó cũng đến từ đây: quá nhiều thông tin, nguồn tham khảo, đặc biệt là sự tác động của truyền thông quảng cáo đã làm nhiều mẹ rơi vào thế hoang mang. Nuôi con kiểu Nhật hay kiểu Hàn, châu Âu hay châu Á, thuận tự nhiên hay theo khoa học… Rốt cuộc, các bà mẹ dễ thấy mình dành cả ngày để lướt web mà… vẫn không biết làm gì mới chuẩn. Tệ hơn là mẹ có thể làm theo lời khuyên trên mạng một cách mù quáng, ảnh hưởng đến cả sức khoẻ của con và kinh tế gia đình.

Loading interface...

Nguồn ảnh: Freepik

Chị Lê Diệp (33 tuổi, TP. HCM) chia sẻ: “Hàng xóm khuyên dùng sữa ngoại, đồng nghiệp khuyên mua hàng xách tay, mẹ chồng thì khuyên dùng sữa nội. Mỗi hãng lại có 3-4 dòng sản phẩm với thành phần dinh dưỡng, công thức khác nhau, từ ưu tiên chiều cao đến phát triển trí não, đến miễn dịch rồi phát triển toàn diện… không dễ gì để biết đâu mới là loại sữa giúp con đặt nền tảng dinh dưỡng vững vàng nhất".

“Lỡ mua nhầm sản phẩm con không thích uống, hay uống vào bị táo, một thời gian sau không lên ký thì áp lực với người lớn trong nhà vô cùng”. - Hạnh Nguyên (26 tuổi) chia sẻ. Tuy chồng cũng cùng chị chăm con, nhưng với nhà chồng thì trách nhiệm về sức khỏe, cân nặng của đứa trẻ vẫn thuộc về mẹ đầu tiên. Một vấn đề khác là các bậc cha mẹ dễ dàng bị dẫn dắt bởi thị trường vốn luôn chạy đua trong việc đưa ra những khái niệm, giải pháp chăm con mới.

Mẹ bình tĩnh chăm con

Khi đứng trước quá nhiều kiến thức, mà cái nào cũng tỏ ra đáng tin, mẹ hiện đại thường dễ phạm một sai lầm: Tiếp thu và ứng dụng tất cả, để “cho con những gì tốt đẹp nhất". Từ khẩu phần đơn giản với sữa và thức ăn dặm, thực đơn của bé cứ thế được thêm vào đủ các chất đắt đỏ, từ thực phẩm chức năng nhập ngoại đến váng sữa, men vi sinh… Có nhà tốn hàng chục triệu mỗi tháng cho khoảng nuôi con, nhưng vẫn cắn răng đầu tư vì nghĩ rằng như vậy con mới thông minh, cao lớn. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, mẹ càng lo lắng hơn về chuyện làm sao để con khỏe mạnh.

Loading interface...

Nguồn ảnh: Freepik

Theo GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh, nền tảng sức khoẻ cho trẻ được xây dựng trong 1.000 ngày đầu đời, tính từ giai đoạn bào thai trong bụng mẹ đến khi trẻ được 24 tháng tuổi. “Đây là giai đoạn dinh dưỡng đóng vai trò nền tảng cho sức đề kháng, hệ tiêu hóa tốt ở trẻ, giúp phát triển thể chất, não bộ, sức khỏe và phòng bệnh suốt cuộc đời”.

Việc xây dựng nền tảng sức khoẻ về đề kháng và tiêu hoá cho con được xem là nền tảng cốt lõi. Vì chỉ cần vững nền tảng, con sẽ thuận lợi phát triển và mẹ cũng bớt đi những lo toan, có thể thực sự tận hưởng hành trình làm mẹ.

Cùng ý kiến với GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh, BS. Mai Thanh Việt - Giám đốc Tiếp thị cấp cao của NutiFood cho biết: “Sức khỏe hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch là điều quan trọng hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần quan tâm. Vì có nền tảng đề kháng khỏe, tiêu hoá tốt trẻ mới có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng, từ đó phát triển tầm vóc và trí tuệ toàn diện. Tâm lý lần đầu làm bố mẹ dễ khiến phụ huynh lo âu quá đà, thế nhưng chỉ cần hiểu được nguyên lý nền tảng thì việc nuôi con sẽ đơn giản hơn nhiều”.

Loading interface...

Nguồn ảnh: NutiFood

Hiểu đúng vấn đề và thể trạng của con để cho con những gì phù hợp nhất sẽ luôn là chân lý để trở thành một người mẹ thành công. Thực tế, cốt lõi về đề kháng khoẻ, tiêu hoá tốt là triết lý kinh doanh được NutiFood - hãng sữa nội được thành lập bởi các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam theo đuổi từ hơn 2 thập niên qua. Mới đây, nền tảng đề kháng khoẻ tiêu hoá tốt đã chính thức được NutiFood đặt tên là công thức FDI (Foundation of Digestion and Immunity), với bộ đôi HMO là thành phần có trong sữa mẹ giúp tăng đề kháng và FOS hoàn thiện tiêu hoá. Đây là nghiên cứu khoa học của NutiFood Việt Nam và Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển, được đặc chế phù hợp với thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Với nghiên cứu này, NutiFood mong muốn kết hợp khoa học tiên tiến, ứng dụng tiến bộ công nghệ thế giới cho ra đời những sản phẩm dinh dưỡng ngày càng tốt hơn cho trẻ em Việt Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Giữa biển thông tin, bố mẹ hãy chọn lọc những chân lý đã được kiểm chứng qua thời gian: Nền đề kháng khoẻ, tiêu hoá tốt sẽ giúp mọi trẻ em phát triển tối ưu nhất với tiềm năng. Tin rằng đây là lời giải giản đơn mà thiết thực giúp bất kỳ mẹ Việt nuôi con trưởng thành cao lớn, khỏe mạnh và thông minh.

Nguồn do Nutifood cung cấp