Có một vấn đề chung mà nhiều bố mẹ gặp phải đó là các con rất thích ăn đồ ngọt, có một niềm yêu thích đặc biệt với đồ ngọt. Nhưng bố mẹ à, chiều con trong chuyện ăn đồ ngọt sẽ có nhiều tác hại hơn là lợi, có thể làm con gặp nhiều vấn đề sức khỏe về sau nhé. Cụ thể như là:


1. Gây bệnh tiểu đường


Ăn quá nhiều đồ ngọt có hàm lượng đường cao sẽ dẫn đến nhiều bệnh tiềm ẩn về nội tiết như ăn quá nhiều đường và tăng nồng độ đường trong máu, làm tăng gánh nặng cho quá trình chuyển hóa của trẻ và gây ra bệnh tiểu đường. 


2. Cận thị khi còn nhỏ


Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ sơ sinh không chỉ do bức xạ của TV và máy tính mà còn do hấp thụ quá nhiều đường! Nếu thường xuyên ăn đồ ngọt thì trong cơ thể có nhiều đường, cần bổ sung nhiều vitamin B1 trong quá trình chuyển hóa đường. Vitamin B1 có tác dụng bảo vệ thần kinh thị giác hiệu quả hơn. 


Ngoài ra, bé ăn quá nhiều đồ ngọt, đường huyết trong cơ thể tăng cao, áp suất thẩm thấu của thể dịch giảm theo sẽ khiến thủy tinh thể của mắt bị lồi ra và biến dạng, làm tăng công suất khúc xạ, làm nặng thêm tình trạng cận thị.

Loading interface...
Ảnh: internet

3. Khả năng miễn dịch thấp và bệnh tật


Đồ ngọt có ảnh hưởng nhất định đến khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ ngọt có thể gây ra những thay đổi trong chức năng của bạch cầu và thành mạch máu, làm giảm khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể. Những em bé thường ăn đồ ngọt sẽ dễ bị ốm, dị ứng và các triệu chứng khó chịu khác hơn những em bé ít ăn đồ ngọt.


4. Khó tập trung


Ăn một ít đồ ngọt sẽ khiến tâm trạng vui vẻ tạm thời, nhưng nạp quá nhiều đường, đường vào máu sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương của bé khiến tâm trạng bé cáu kỉnh, khó tập trung. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ngọt trước khi đi ngủ cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ.


5. Ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách


Ăn đồ ngọt thường xuyên có tác động nhất định đến sự phát triển tính cách của bé. Vì cơ thể trẻ chứa quá nhiều đường nên các chất chuyển hóa như pyruvate và axit lactic sẽ tăng lên đáng kể. Nếu các chất chuyển hóa này tích tụ trong não với số lượng lớn sẽ dễ gây ảnh hưởng tới bé.


6. Sâu răng


Ăn đồ ngọt thường xuyên có thể gây hại cho răng của trẻ và biến răng trắng thành răng xỉn màu, gây sâu răng. Một lượng lớn đường trong đồ ngọt có thể dễ dàng sinh ra vi khuẩn, vôi hóa răng, sâu răng và ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn của trẻ.


Vì những tác hại kể trên mà bố mẹ hãy cố gắng kiểm soát chuyện ăn uống đồ ngọt ở bé nhé. Hãy tập cho bé những thói quen ăn uống lành mạnh, ăn rau củ quả thay vì tiêu thụ đồ chứa quá nhiều đường.

Tổng hợp từ Sina.