Mẹ có bao giờ thắc mắc chuyện nhu cầu của bé từ 1 tuổi trở lên là bao nhiêu không? Bé ăn bao nhiêu là đủ chất và khỏe mạnh đây. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các mẹ những thông tin tham khảo dựa trên sự phát triển chung của trẻ em châu Á nhé:

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Bé trên một tuổi không thích hợp uống sữa tươi nên cơ bản bé trên một tuổi chỉ ăn sữa công thức. Sữa công thức chứa DHA, vitamin, các nguyên tố vi lượng khác nhau,… cũng như một số chất dinh dưỡng mà bé không thể nhận được từ thức ăn, điều này cũng bù đắp phần nào sự thiếu hụt dinh dưỡng trong bữa ăn của bé.

Lượng tham khảo hàng ngày: Nói chung, trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tuổi nên đảm bảo rằng trẻ ăn 450ml-500ml sữa mỗi ngày. Tốt nhất nên chia 2-3 lần uống trong ngày.

Tinh bột

Gạo và mì ống cũng là thực phẩm bổ sung cần thiết cho trẻ. Mì giàu tinh bột, chất đạm, chất xơ thô, canxi, sắt, phốt pho và các chất dinh dưỡng phong phú khác. Nó không chỉ có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé mà còn rèn luyện khả năng nhai và nuốt cho bé. Đối với việc chọn mì, mẹ cần chọn loại mì không có muối và chất bảo quản.

Thức ăn tham khảo hàng ngày: 100-200gr mì, gạo.

Chất đạm

Thực phẩm giàu protein chất lượng cao bao gồm đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, thịt nạc, trứng và sữa. Thực phẩm giàu protein cũng tương đối đơn giản để nấu và các bà mẹ mới làm quen cũng có thể bắt đầu.

Thực phẩm tham khảo hàng ngày: các sản phẩm từ đậu nành 25gr-50gr mỗi ngày. 1 quả trứng.

Loading interface...


Thịt và thủy sản

Bé trên một tuổi cần cá, tôm, heo, gà, vịt, bò, huyết động vật, gan,… Mẹ có thể làm một số món cháo thịt xay bổ dưỡng, thơm ngon cho bé, bé lớn hơn một chút cũng có thể ăn được. Thịt lợn rán hoặc thịt lợn thái hạt lựu luộc cũng ăn được. Tốt nhất bạn nên chọn dầu ô liu, dầu thực vật, dầu óc chó và dầu mè làm dầu ăn, dầu rán cho trẻ. 

Gan động vật là thực phẩm bổ sung sắt tốt cho trẻ. Các mẹ nên duy trì một lượng nhất định hàng tuần. Phương pháp nấu dựa trên thói quen ăn uống của bé. Suy cho cùng, không phải bé nào cũng có thể chấp nhận được mùi vị của gan động vật. Khi nấu thịt và kể cả các loại thực phẩm khác, mẹ cũng nên chú ý vì bé trên 1 tuổi đang trong giai đoạn quan trọng của quá trình mọc răng và vận động cơ miệng. Không nên chế biến thức ăn quá cứng hoặc quá mềm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ.

Lượng tham khảo hàng ngày: 50-75gr thịt khác nhau.

Trái cây và rau quả

Tôi thường cho bé ăn nhiều loại rau, củ, quả. Mẹ cũng có thể có một ít trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Đối với thực vật thủy sinh (đặc biệt là tảo bẹ), mẹ chỉ cần ăn một ít tảo bẹ, rong biển,… trong khẩu phần ăn. Nếu bé không thích ăn rau củ quả, mẹ có thể thử chế biến rau củ quả thành salad hoặc ép lấy nước, hoặc cắt thành hình con vật mà bé thích, có thể hấp dẫn bé ăn hơn!

Lượng tham khảo hàng ngày: 2-3 quả hoặc 100 – 200gr rau củ.

Bổ sung vitamin D

Nói chung, khi bé được 1-2 tuổi, cần bổ sung thêm 600U vitamin D, tuy nhiên cụ thể từng bé có thể hơi khác nhau, và số liệu chính xác hơn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trên đây là một số lưu ý về lượng thức ăn mà bé 1 tuổi có nhu cầu, hy vọng sẽ hữu ích cho các mẹ trong quá trình chăm bé yêu nhà mình nhé.