Nếu không chú ý khi ăn sẽ bị hóc, nghẹn do thức ăn. Nếu khí quản bị nghẹt, hô hấp sẽ bị ảnh hưởng, gây viêm phổi. Trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, cha mẹ phải nhắc trẻ nhai chậm để tránh bị hóc khi trẻ ăn. Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ bị hóc, nghẹn, sặc?

Nếu trẻ bị hóc, nghẹn,sặc do ăn uống sẽ ho không ngớt. Có thể ho nhẹ hoặc ho dữ dội. Nếu chỉ bị sặc nhẹ, trẻ sẽ quấy khóc, khó chịu và ho khan. Nếu tình trạng sặc sụa nghiêm trọng và không thải được dị vật ra ngoài sẽ khiến hô hấp của trẻ bị cản trở, mặt đỏ bừng, đỏ tai, nặng thì quấy khóc, v.v. Nếu trẻ có biểu hiện khó chịu rõ ràng, tốt nhất nên đưa trẻ đến bệnh viện để nội soi phế quản. Nếu có sự cố có thể xử lý kịp thời, tránh đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Để trẻ không bị sặc thức ăn, cha mẹ phải luôn nhắc nhở con. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên làm nhỏ thức ăn trước khi cho trẻ ăn để tránh trẻ bị sặc khi thức ăn quá lớn. Đối với trẻ lớn, cha mẹ có thể kèm theo thân khi ăn, cho trẻ nhai chậm, nhớ nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, tránh để thức ăn bị mắc lại ở cổ họng. Ngoài ra, cha mẹ đừng bao giờ trêu chọc trẻ khi trẻ đang ăn, nếu không trẻ sẽ dễ bị sặc sau khi cười.