Dù là bú mẹ hay bú sữa công thức thì việc đổi sữa là vấn đề mà mẹ và bé nào cũng phải đối mặt. Quá trình này thường không dễ dàng, nếu chuyển sữa không tốt sẽ dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy, khó tiêu


Chuyển đổi sữa có 3 dạng: đó là chuyển từ sữa mẹ sang sữa bột, chuyển đổi giữa các nhãn hiệu sữa bột khác nhau và chuyển đổi giữa các cấp bậc khác nhau của cùng một nhãn hiệu.


Mục đích của việc này là giúp bé thích nghi tốt hơn với sự thay đổi thành phần và mùi vị của sữa bột.


Tuy nhiên, nhiều mẹ còn mơ hồ về khái niệm chuyển sữa, không biết khi nào cần chuyển sữa cho con.

hình ảnh


1. Bé cần phát triển:


Trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Với sự hoàn thiện dần các chức năng khác nhau của cơ thể, bé cần hấp thu dinh dưỡng từ số lượng sữa bột cao hơn, khi bé bước sang tuổi mới, mẹ cần chọn số lượng sữa bột tương ứng theo tình trạng thực tế của bé.


2. Bé chưa thích nghi với sữa bột hiện tại


Thành phần dinh dưỡng của một số loại sữa bột không đủ và không đáp ứng được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, việc cho trẻ ăn trong thời gian dài sẽ khiến quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ bị chậm lại. Đồng thời, trẻ bị dị ứng hoặc không dung nạp đường lactose theo bản năng sẽ tạo ra một số phản ứng đào thải khi uống một số loại sữa bột như buồn nôn, nôn trớ và các triệu chứng khác, khó hấp thu chất dinh dưỡng. Lúc này cần thay sữa bột phù hợp hơn cho bé theo nhu cầu thực tế.

3. Không đủ sữa mẹ


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bú sữa mẹ sẽ phát triển khỏe mạnh hơn. Vì sữa mẹ chứa đầy đủ chất đạm, chất béo, các nguyên tố vi lượng, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nhưng điều này dựa trên thực tế là bà mẹ có đủ sữa cho con bú và dinh dưỡng của họ tương đối cân đối, một số bà mẹ do nguyên nhân cơ thể đã ảnh hưởng đến việc tiết và chất lượng sữa mẹ không đủ sữa hoặc không đủ dinh dưỡng...Lúc này, bé không thể nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ nên cần bổ sung thêm sữa bột để hỗ trợ bú.