Bố mẹ thường rất lo lắng khi trẻ không chịu ăn, băn khoăn không biết làm thế nào làm thế nào để trị biếng ăn cho trẻ? Giải pháp trị biếng ăn cho trẻ dưới đây mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Thay đổi thực đơn


Mẹ hãy liên tục thay đổi các món ăn cho trẻ. Việc thay đổi thực đơn liên tục giúp trẻ được cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng và vitamin đến từ những loại thực phẩm khác nhau, ảnh hưởng tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

hình ảnh
Thay đổi thực đơn cho bé
Mỗi đứa trẻ sẽ có những nhu cầu, sở thích và khẩu vị khác nhau. Các mẹ hãy bỏ chút thời gian chú ý đến khẩu vị và sở thích của con mình để làm những món ăn mà trẻ thích. Các món ăn được trang trí đẹp mắt cũng dễ hấp dẫn sự chú ý của con và có sức kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

2. Để trẻ biết đói


Mẹ hãy đảm bảo rằng con đã thực sự đói khi đến bữa ăn chính. Nhiều gia đình khi thấy trẻ đòi ăn bánh kẹo thường đáp ứng ngay hoặc cho trẻ uống sữa lúc khát. Điều này vô tình dẫn đến việc trẻ không có cảm giác đói và thèm ăn. Các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta chỉ nên cho ăn vặt một lần mỗi ngày và sau khi ăn xong bữa chính.

Mẹ cũng nên khuyến khích các con vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên để trẻ tiêu hao nhiều năng lượng, kích thích cảm giác đói của con. Bên cạnh đó, vận động cũng giúp con năng động hơn, cơ thể săn chắc và tăng đề kháng cho trẻ.

3. Để trẻ tập trung vào bữa ăn


Thói quen xem tivi, chơi đồ chơi và đi rong vào giờ ăn khiến trẻ bị phân tâm, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa. Do đó, trong khi ăn mẹ thực hiện nghiêm túc việc không cho bé xem, không chơi đồ chơi và không đi ăn rong. Quy tắc này cần được thực hiện ngay từ khi tập cho trẻ ăn dặm.

4. Quy định thời gian cho bữa ăn


30 phút là thời gian tối đa mà các chuyên gia khuyên sử dụng khi cho bé ăn. Nếu bé không ăn được nhiều thì nên cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp chứ không nên kéo dài thời gian mỗi bữa ăn.

Việc kéo dài bữa ăn sẽ khiến thức ăn mất ngon, khiến bé chán ăn. Bên cạnh đó, việc làm này còn thu hẹp khoảng cách giữa các bữa ăn của bé, bé chưa thực sự đói đã phải ăn bữa sau.

5. Khen ngợi trẻ


Mẹ hãy khen ngợi con từ những việc nhỏ nhất như bé ăn thử món ăn mới, bé tự xúc cơm ăn…Những lời động viên, khích lệ của mọi người sẽ làm bé vui vẻ, hứng thú và lần sau sẽ tiếp tục làm việc ấy để được khen ngợi.

hình ảnh
Bố mẹ nên dùng những lời khen ngợi để khích lệ bé mỗi khi bé ăn ngoan
Đối với cách làm này, những việc mà bạn muốn bé thực hiện sẽ xuất phát từ tự thân bé mà không cần phải ép buộc.

Với các giải pháp trị biếng ăn cho bé ở trên hi vọng các mẹ có thể chọn lựa phương pháp phù hợp để áp dụng với bé nhà mình nhé !

Chúc các bé hay ăn mau lớn nhé!