Dinh dưỡng là một trong những vấn đề quan trọng vào bậc nhất trong cuộc sống! Đây là điều mà ai cũng biết, cũng cảm thấy quen thuộc và hiển nhiên đến nỗi... hầu như không chú ý đến vai trò của nó trong cuộc sống.Điều này có thể tạm chấp nhận trong thời gian khó khăn trước đây, khi mà nhu cầu về dinh dưỡng của con người chỉ gói gọn trong tiêu chuẩn là có đủ thức ăn cần thiết cho duy trì sự sống và làm việc. Nhưng khi chúng ta ngày càng có điều kiện hơn, việc ăn uống trở thành sự hưởng thụ hơn là một nhu cầu thì việc trang bị những kiến thức tối thiểu về dinh dưỡng để lựa chọn cho bản thân và gia đình mình một chế độ ăn uống hợp lý, bảo đảm sức khỏe đang trở nên ngày càng cần thiết.Độ tuổi tiểu học rất quan trọng trong sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ (Ảnh: Inmagine)
Trẻ ở độ tuổi tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cả cơ thể lẫn tâm lý trẻ bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần.Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Tuy cân nặng và chiều cao không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời - lứa tuổi dậy thì - nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ cần được lưu ý cẩn thận.Về mặt tâm lý, giai đoạn này trẻ bắt đầu làm quen với cuộc sống xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau (học hỏi, xem sách báo, TV...) cũng như thường được gia đình và xã hội nhìn nhận dưới một con mắt khác - xem như trẻ đã trưởng thành hơn, đòi hỏi trẻ tự lập hơn. Tuổi vào tiểu học cũng là lúc trẻ thường có thêm em nên tâm lý có những chuyển biến quan trọng, phát sinh những nhận thức và hành động có thể ảnh hưởng quan trọng đến hành vi dinh dưỡng.Trong tình hình xã hội chung hiện nay, nền kinh tế thị trường tác động mạnh mẽ đến sự phân hóa xã hội, hình thành nên 2 thái độ dinh dưỡng trái ngược nhau và đều nguy hại như nhau: bên cạnh tình trạng suy dinh dưỡng vẫn chiếm một tỉ lệ đáng kể cho dù đã cải thiện nhiều so với thời gian trước đây đã thấy xuất hiện và đang ngày càng phát triển tình trạng dư thừa dinh dưỡng dẫn đến béo phì. Có thể nói "dinh dưỡng hợp lý là một hành lang an toàn nhỏ hẹp nằm giữa hai bờ vực thẳm của thiếu thốn và dư thừa".Phòng chống suy dinh dưỡng


Nhu cầu năng lượng cho trẻ giai đoạn này dao động trong khoảng 1600Kcal/ngày đến 2000Kcal/ngày theo tuổi. Nhu cầu này có thể được cung cấp qua khoảng 5 bữa ăn, trong đó có 3 bữa chính là bữa sáng, bữa trưa, bữa chiều và thêm 2 bữa phụ vào lúc xế chiều và trước khi ngủ buổi tối khoảng 1 giờ. Thành phần các bữa ăn của trẻ càng đa dạng càng tốt, nếu được nên phối hợp giữa gia đình và nhà trường để có thể thay đổi các món ăn hàng ngày tạo sự ngon miệng và thích thú cho trẻ khi ăn.Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng:- Đa phần các trẻ suy dinh dưỡng đều rất biếng ăn. Biếng ăn là một chứng bệnh mà phần lớn do nguyên nhân tâm lý gây nên, việc chẩn đoán cũng như điều trị thường lâu dài và đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và bác sỹ điều trị. Giai đoạn này trẻ đã có thể nhận thức được vai trò của bữa ăn đối với cơ thể, nên tốt nhất là hãy giảng giải cho trẻ hiểu, khơi dậy sự tự nhận thức và hành động của trẻ; khuyến khích con ăn thay vì ép buộc và đe dọa. Các bậc phụ huynh nên tạo cho con "lịch" ăn vào những giờ nhất định trong ngày, tuy dịu dàng với con nhưng phải kiên quyết ntránh nuông chiều những thói quen không hay trong bữa ăn của trẻ như vừa ăn vừa xem sách, vừa ăn vừa chơi điện tử, ăn trễ giờ quy định, bỏ bữa, thay bữa chính bằng các món ăn phụ... Nếu được nên cho trẻ tham gia vào công việc chuẩn bị bữa ăn, lựa chọn thực đơn và đánh giá cao những cố gắng của trẻ cho dù đôi khi hình thức hoặc kết quả vẫn chưa được như ý muốn của người lớn.- Tránh ăn vặt, ăn hoặc uống các đồ ngọt trước bữa ăn chính. Cần phân biệt rõ các bữa ăn phụ không có nghĩa là ăn vặt; thành phần các bữa ăn phụ có thể hết sức đa dạng tuy nhiên cần tránh các loại thức ăn hoặc thức uống có calori rỗng (đường, kẹo, nước ngọt...).


Sữa và trái cây là những thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn của trẻ (Ảnh: Inmagine)
- Bữa ăn của trẻ cần đủ các nhóm thức ăn cơ bản: bột đường, đạm (cả động vật và thực vật), chất béo (dầu ăn, vừng, lạc...) và các loại rau, trái cây cung cấp vitamin và chất khoáng.- Sữa là một thức ăn phụ rất tốt cho trẻ ở mọi lứa tuổi vì dễ sử dụng, giá trị dinh dưỡng cao. Theo khuyến cáo tất cả mọi người không phân biệt trẻ em hay người lớn nên dùng khoảng 500ml sữa mỗi ngày. Tuy nhiên cần lưu ý khi đã đến lứa tuổi tiểu học thì sữa không thể là thức ăn chính thay thế các thức ăn cơ bản đã kể ở trên, hoàn toàn không nên dùng sữa để thay một bữa chính trong ngày của trẻ.- Ở tuổi này trẻ rất dễ bị các chứng bệnh có thể ảnh hưởng đến ăn uống như viêm hô hấp, viêm phế quản, tiêu chảy... nên cần lưu ý giữ gìn để có thể phòng ngừa bệnh. Còn nếu trẻ đã bị bệnh thì phải luôn nhớ rằng tình trạng dinh dưỡng sẽ xấu đi tỉ lệ thuận với thời gian mắc bệnh. Khi trẻ mắc bệnh, cần thiết phải đưa trẻ đến bác sỹ khám và chú ý tuân thủ các chỉ định điều trị, không nên tự ý bỏ khám, thêm hoặc bớt thuốc hoặc nóng ruột chuyển đổi liên tục nhiều phương pháp điều trị có thể làm bệnh kéo dài.Khi trẻ bệnh, thường hệ tiêu hóa làm việc kém đi nên trẻ biếng ăn hơn ngày thường. Bạn hãy hiểu như thế và đừng nên hốt hoảng bắt ép trẻ ăn đủ lượng thức ăn hàng ngày bằng mọi cách. Nên chia các bữa ăn ra làm nhiều bữa nhỏ, có thể cho ăn lỏng nhẹ hơn như cháo, súp, sữa. Cũng nên tránh một thái độ hoàn toàn ngược lại là quá kiêng cữ, không cho trẻ ăn đủ chất trong khi bệnh, làm cho tình trạng dinh dưỡng của bé xấu đi nhanh chóng và bệnh có thể kéo dài hơn. Sau mỗi đợt bệnh, nên chú ý tăng thêm bữa phụ cho trẻ để bù lại năng lượng đã mất đi trong quá trình bệnh.