Thức ăn cung cấp nguồn năng lượng cho các hoạt động bình thường của cơ thể con người, đồng thời là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, nhiều bậc cha mẹ dành nhiều sự quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Dù bữa ăn có toàn diện và cân đối, nhưng một số trẻ kén ăn hơn, thậm chí không thích ăn, do đó, cơ thể trẻ không được nuôi dưỡng đúng cách. Vậy thì lý do nào khiến trẻ kén ăn và không ăn?

Trẻ kén ăn, lười ăn có thể là nguyên nhân khiến cơ thể trẻ thiếu các nguyên tố như kẽm, canxi. Một khi cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng này sẽ làm cho vị giác của trẻ kém đi nên không chịu ăn, khi đó trẻ kén ăn, biếng ăn rất dễ xuất hiện hiện tượng biếng ăn.

Nếu trẻ không thích ăn, đó cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt. Nhiều trẻ em thích ăn vặt. Cha mẹ thường tích trữ đồ ăn nhẹ cho con cái của họ và con cái của họ không thể kiểm soát được đồ ăn vặt của mình. Vì vậy sau khi ăn dặm cha mẹ nên kiểm soát lượng đồ ăn vặt của con nếu không muốn con chán ăn.

Đối với những trẻ kén ăn, không thích ăn, cha mẹ có thể đưa con đi kiểm tra. Nếu thiếu chất phải bổ sung kịp thời, cha mẹ nên kiểm soát lượng ăn dặm của con. Ăn vặt quá nhiều gia vị sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Với người lớn thì gia vị là một ưu điểm tuyệt vời, nhưng với em bé thì cho thêm nhiều đường và các gia vị khác vào đồ ăn dặm rất dễ khiến khẩu vị của trẻ nặng hơn, khi đó trẻ sẽ cảm thấy thức ăn không thơm, không thích ăn.