Chuyện ăn uống quả thật rất quan trọng, vì ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của một đứa trẻ. Vì thế chẳng những bố mẹ cần nắm rõ con nên ăn gì, thực phẩm nào tốt cho con mà cũng nên hiểu rõ những điều nên tránh, những điều thận trọng trong việc ăn uống của con.

Dưới đây là 8 điều bố mẹ nên thận trọng khi cho con ăn, bố mẹ hãy xem qua nhé:

•Tránh đồ ăn quá mặn

Do thận của trẻ chưa trưởng thành, chưa đào thải được lượng natri dư thừa trong máu nên cơ thể trẻ dễ bị tổn thương. Không thêm muối vào đồ ăn của bé trước 1 tuổi, và một lượng nhỏ muối (khoảng 2g mỗi ngày) sau 1 tuổi. Cố gắng nấu ăn riêng cho em bé. Sau 2 tuổi có thể ăn dặm chung với thức ăn của người lớn.

•Tránh ép con ăn

Nhiều cha mẹ sợ bé ăn ít hoặc ăn không đủ, bé bỏ ăn, cha mẹ sẽ đưa thức ăn vào miệng bé. Bé có thể không có lượng thức ăn giống nhau mỗi ngày hoặc mỗi bữa và sẽ tự điều chỉnh lượng thức ăn theo nhu cầu của bé. Nếu bố mẹ giữ thói quen đút bé ăn, ép bé ăn thì sẽ gây ra nhiều hậu quả cho đường tiêu hóa.

Loading interface...

Ảnh: Internet

•Tránh việc ăn quá nhiều

Một số bé ăn uống không kiểm soát và bố mẹ quá chiều bé, cho bé ăn gì thì cho ăn bao nhiêu tùy thích. Kết quả là “tích tụ thức ăn” và sinh ra bệnh tật. Nếu bạn muốn con bạn khỏe mạnh, bạn phải cho bé ăn uống điều độ.

•Tránh ăn vặt

Ăn vặt thường xuyên, lúc nào đường tiêu hóa cũng phải tiết ra dịch tiêu hóa nên sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây khó tiêu. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bữa ăn tiếp theo.

•Tránh đồ tái, đồ lạnh hay thức ăn kích thích

Con ăn quá nhiều đồ uống lạnh, dưa và trái cây dễ gây tiêu chảy; ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây tích tụ thức ăn. Chế độ ăn của trẻ nên nhạt, mềm và được chia nhỏ thành nhiều bữa.

•Tránh nhai nuốt vội vàng

Nếu bé có thói quen nhai nuốt vội vàng, nuốt chửng thì có thể gây khó tiêu. Hơn nữa, việc nhai thức ăn sẽ có lợi cho việc phát triển xương hàm, tăng sức đề kháng cho răng và chống lại bệnh nha chu. 

•Vấn đề vệ sinh

Bố mẹ cần chú ý vấn đề vệ sinh thực phẩm, giúp con rửa tay trước và sau bữa ăn để tránh “bệnh từ miệng mà ra”.

Trên đây là những điều bố mẹ cần lưu ý trong việc ăn uống của con. Hy vọng sẽ giúp ích cho bố mẹ nhé.

Tổng hợp từ Sohu