Nhiều mẹ cứ nghĩ bé 1 tuổi lớn rồi, không cần chăm quá kỹ nữa mà có thể cho bé ăn theo truyền thống của gia đình. Nhưng mẹ ạ, bé đang trong giai đoạn vàng để phát triển trí tuệ và thể chất, nên chuyện dinh dưỡng rất quan trọng. Mẹ cần đảm bảo con có đủ chất nhé.

Dưới đây là các nhóm chất mà bé 1 tuổi cần, mẹ có thể chú ý bổ sung cho con đầy đủ, để con ăn ngon và lớn khỏe mẹ nhé!

Canxi

Bé trên một tuổi đang trong giai đoạn phát triển xương và răng, nhất là bé đã biết đi, chạy nhảy, nhu cầu canxi rất lớn, việc bổ sung canxi là đặc biệt quan trọng.

Khi trẻ thiếu canxi, trẻ sẽ cáu kỉnh và trằn trọc, quấy khóc không rõ lý do, khó ngủ, dễ thức giấc vào ban đêm; tóc thưa, thậm chí có thể bị rụng tóc; mọc răng muộn hơn trẻ cùng tuổi; việc đóng thóp bị chậm lại, yếu cơ. Dáng vẻ uể oải, ít biểu đạt, cử động và ngôn ngữ bị chậm so với trẻ cùng lứa.

Protein

Protein được sử dụng chủ yếu để duy trì các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Sau một tuổi, nhu cầu về protein của bé trong quá trình phát triển nhanh là đặc biệt quan trọng.

Khi trẻ thiếu chất đạm, tóc có thể có màu nâu, gãy, xỉn màu; mất trí nhớ; tư duy không hoạt động; loãng xương và đau khớp; huyết sắc tố được cấu tạo bởi protein, thiếu protein sẽ thiếu máu.

Loading interface...


Sắt

Sắt là một nguyên tố vi lượng rất quan trọng. Sắt là một thành phần rất quan trọng trong hemoglobin. Nó tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin trong hồng cầu.

Nếu trẻ thiếu sắt trong thời gian dài, biểu hiện quan trọng nhất là xuất hiện các triệu chứng thiếu máu như kết mạc mắt, móng tay móng chân, nước da nhợt nhạt. Bé có thể kém ăn và tinh thần kém, trường hợp nặng có thể dẫn đến kém tập trung và ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

Kẽm

Kẽm có nhiều trong não người và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển, sửa chữa các tế bào mô, tăng cường miễn dịch và cải thiện trí thông minh của trẻ,… Nó được mệnh danh là “bông hoa của sự sống”.

Khi bé thiếu kẽm sẽ chậm lớn và phát triển, kém ăn, giảm thị lực; vết thương từ từ lành lại; khả năng miễn dịch kém bị suy yếu (cảm lạnh thường xuyên, loét miệng, tiêu chảy, viêm da, ẩm ướt khó chữa; phát ban, v.v.)

I ốt

I-ốt là một trong những nguyên tố vi lượng quan trọng trong cơ thể con người, và nó rất quan trọng đối với trẻ em. Iốt là nguyên liệu để tổng hợp thyroxine. Thyroxine có thể thúc đẩy tổng hợp protein, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng tốc độ tăng trưởng và phát triển, cải thiện chức năng của hệ thần kinh và tăng cường sức mạnh co cơ. Để thyroxine thực hiện được các chức năng của nó, trước hết phải bổ sung i-ốt.

Vitamin

Các mẹ đều biết tầm quan trọng của vitamin đối với sự phát triển của con người. Đương nhiên, không được quên bổ sung vitamin trong giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh trên một tuổi.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh được liệt kê ở trên không có nghĩa là trẻ chỉ cần những loại dinh dưỡng này. Những chất dinh dưỡng này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng khi trẻ thiếu chúng. Vì vậy, để con được thông minh, khỏe mạnh và dễ thương, các bà mẹ cần có một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng cho bé, cũng như sự đồng hành và giáo dục chất lượng.